Chia sẻ

Chim lồng, cá chậu

Chủ Nhật, 09/11/2014, 06:40:16
 Font Size:     |        Print

Em học lớp bảy rồi nhưng không được tự ý sang đường khi không có bố hoặc mẹ dắt sang.

Năm ngoái, em tham gia đội bóng đá, bị một bạn đẩy trượt ngã, xước một chút nơi đầu gối, sau đó mẹ cấm tiệt không cho em đi đá bóng cũng như không được tham gia các hoạt động ngoài trời với bạn bè nữa.

Tòa nhà em ở có bể bơi dành cho trẻ con. Em bơi rất tốt nhưng bố mẹ không cho đi bơi nếu họ không thu xếp được thời gian để đi theo canh chừng.

Trong nhà em cũng không kết nối internet. Mẹ bảo, nối mạng rồi nó vào lung tung chỉ tổ hỏng não.

Việc của em là ngồi vào bàn học và học. Cần gì, muốn gì cứ nói bố mẹ, bố mẹ sẽ lo cho. Học thêm môn gì bố mẹ mời gia sư hoặc chở đến nhà giáo viên dạy riêng. "Bạn bè cũng không nốt, chỉ chơi ở lớp là đủ rồi, mà cũng giao lưu ít thôi, bây giờ bạn ít bè nhiều", - mẹ nhắc đi nhắc lại.

Em cảm thấy mình như con chim bị nhốt trong lồng. Ðược đầy đủ về vật chất nhưng không có chút tự do nào. Con người em cứ như bị mất hết sinh khí. Em muốn được vui vẻ, được làm những việc khác ngoài việc học nữa.

Em đọc sách, thấy nói rằng để trở thành những con người toàn diện thì ngoài giáo dục thi cử còn phải chú trọng giáo dục tố chất. Sao bố mẹ em không nghĩ vậy? Em phải làm thế nào đây?

Gia Khánh

Bạn Gia Khánh thân mến!

Bố mẹ thường không nhìn thấy sự lớn lên của con cái. Trong mắt họ, đứa con của mình lúc nào cũng bé bỏng, cần được bao bọc.

Ngoài ra, một lý do khiến họ phải tăng cường sự giám sát đối với con hằng ngày đó là sự phát triển quá ồ ạt của cuộc sống hiện đại. Không riêng gì bạn, rất nhiều trẻ em thành phố ngày nay đang gặp cảnh như thế. Vấn đề an toàn giao thông, tệ nạn xã hội, và rất nhiều nguy cơ bất ngờ khác luôn rình rập khiến cho các bậc phụ huynh không dám "thả" con tự do. Một số phụ huynh cực đoan hơn, để chắc ăn, họ cách ly hẳn con khỏi môi trường chung quanh. Cho rằng như thế con cái mới không bị nhiễm độc, lớn lên trong sự an toàn, lành mạnh.

Cách bảo vệ con như thế của phụ huynh sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc. Ðó là kìm hãm sự phát triển trí lực, tố chất; tước đi khả năng tự chủ, tự lập của con, làm cho con cái mất luôn cá tính và thậm chí mất luôn cả khả năng sinh tồn, thích ứng với xã hội.

Bố mẹ không thể theo ta suốt cuộc đời, không thể sống hộ ta mãi được. Sớm muộn gì ta cũng phải bước vào và hòa với nhịp sống chung của xã hội. Ngoài lĩnh hội kiến thức giáo dục từ nhà trường bản thân ta cũng phải cọ xát thực tế tích lũy kinh nghiệm cho mình để tự làm chủ chính mình. Nhiều đứa con vì quen sống trong bao bọc của bố mẹ đã trở nên bị động, yếu đuối khi ra đời. Rất mừng là bạn đã ý thức được cách ứng xử thái quá của bố mẹ và không có ý định thỏa hiệp.

Bạn hãy mạnh dạn bày tỏ với bố mẹ suy nghĩ của mình. Thuyết phục bố mẹ trả lại cho mình quyền được tiếp xúc với bạn bè, với cuộc sống đời thường, quyền được đối mặt - trải nghiệm khó khăn, thất bại.

Hãy kiên trì, vì làm cho người khác thay đổi suy nghĩ là chuyện không dễ dàng và đạt kết quả ngay được. Bạn có thể đưa cho bố mẹ tham khảo những cuốn sách dạy con hiện đại. Ngoài ra cũng có thể nhờ sự hỗ trợ tâm lý từ thầy giáo, cô giáo, hoặc người nào hiểu chuyện, tạo ra những cuộc thảo luận về phương pháp để con cái phát triển toàn diện.

Chúc bạn luôn tự tin và vui vẻ!

NGUYÊN HẠNH