Chia sẻ:

Ðất tốt có cho mùa bội thu?

Chủ Nhật, 16/11/2014, 03:53:35
 Font Size:     |        Print

Con trai tôi đang học lớp hai một trường điểm của Thủ đô. Vì gia đình có người nhà là giáo viên của trường này nên năm lớp một chúng tôi gửi gắm kèm cặp cháu. Chúng tôi chấp nhận cho con đi học xa nhà. Những hôm trời mưa gió, sức khỏe cháu không tốt mà sáng tinh mơ đã phải dậy để kịp giờ đến lớp. Thương con nhất là những hôm phải thức khuya để làm một đống bài tập đến mụ mị, trong khi bạn cùng lứa học trường làng không phải chịu nhiều sức ép như thế.

Năm lên lớp hai chủ nhiệm lớp của cháu là một cô giáo tương đối lớn tuổi. Một lần đi họp phụ huynh, cô giáo khuyên tôi là ở cấp tiểu học nên chọn trường gần nhà cho con, đỡ vất vả. "Tôi cũng từng có con ở độ tuổi này nên tôi hiểu những mong muốn của phụ huynh. Bậc cha mẹ cần có những lựa chọn đúng như thế mới giúp cháu phát triển tốt", cô giáo nói. Cô giáo nói cũng có lý nhưng tôi cũng có lý của tôi, một môi trường giáo dục tốt cũng giống như một mảnh đất tốt, hạt giống gieo xuống sẽ nảy mầm thành một cây khỏe mạnh, cho mùa bội thu. Tôi không biết phải lựa chọn thế nào?

HƯƠNG TRÀ (Tập thể Viện Chăn nuôi Quốc gia, Hà Nội)

Bạn Hương Trà thân mến!

Chuyện trường điểm, lớp chọn gây bao chuyện dở khóc dở cười cho nhiều gia đình. Tôi có một kinh nghiệm để bạn chiêm nghiệm thế này. Cách đây hơn 20 năm, khi đó chương trình học song ngữ mới bắt đầu. Các gia đình trẻ đều muốn con cái mình được theo học chương trình đó. Các cháu vừa học xong mẫu giáo đã phải đi "ôn" để đi thi, vì trường chỉ lấy có chưa đến 100 cháu trong khi có hàng nghìn đơn dự thi. Tỷ lệ chọi còn cao hơn vào ngành hot của đại học. Ngày đi thi, các cháu phải tự bước vào phòng thi một mình. Có cháu sợ khóc tím cả mặt. Con trai tôi không khóc, rất tự tin bước vào phòng thi.

Con đậu, mẹ con tôi bước vào cuộc chiến song ngữ. Hằng ngày phải dậy sớm từ sáu giờ, ăn sáng rồi ra bến ô-tô. Vừa học chương trình tiểu học vốn đã nặng, lại học thêm chương trình ngoại ngữ với thời lượng cao. Con trai tôi mải chơi, mỗi khi bắt con học cháu thường khóc lóc thảm thiết. Khi ngồi vào bàn học, vừa viết bài vừa thè lưỡi liếm mũi. Có bận gục xuống ngủ vùi. Bố cháu thương con ngồi viết bài tập chép hộ... Mẹ con tôi đã cố gắng hết năm lớp bốn, cháu không theo được chương trình. Nếu môn toán cháu học giỏi nhất lớp thì môn ngoại ngữ kém nhất. Ðến lớp năm, cô giáo chủ nhiệm khuyên tôi chuyển trường cho cháu. Khi tôi theo dõi sát sao chương trình song ngữ, đầu vào là hàng nghìn cháu thì khi tốt nghiệp chỉ còn mấy chục cháu. Vậy thì câu chuyện của nhà tôi cũng không phải cá biệt.

Môi trường giáo dục trẻ em phải bao gồm: gia đình, nhà trường và xã hội. Nếu chúng ta chỉ có một môi trường tốt thì như kiềng gãy chân, tức là khập khiễng. Cha mẹ học sinh đang mắc phải các sai lầm sau: Hoặc là không quan tâm đến việc học hành của con cái. Hoặc là quan tâm thái quá. Quan điểm của trường hợp thứ nhất là: Trời sinh voi trời sinh cỏ, trăng đến rằm thì trăng tròn, chẳng cần dạy dỗ gì, cứ lớn khắc ngoan. Quan điểm của trường hợp thứ hai là: Con cái chúng ta giỏi thật, cứ bắt học thật nhiều sẽ thành thiên tài. Nhưng con cái chúng ta chỉ là những đứa trẻ bình thường, rất cần được dạy dỗ uốn nắn và rất cần được chơi. Có thể các mớ lý thuyết đó thì cha mẹ nào cũng biết. Cái mà họ không biết là cách phân phối sự dạy dỗ và chơi cho trẻ thế nào là hợp lý với từng tính cách. Cái này thì rất nhiều gia đình đang lúng túng không biết cách giải quyết.

Chúc bạn tự tin với cách lựa chọn của mình!

NGUYÊN HẠNH