Mặc cảm nghèo

Chủ Nhật, 30/11/2014, 07:28:34
 Font Size:     |        Print

Tan giờ làm bạn gọi ra quán nhậu em lấy cớ là đang bù đầu việc cơ quan không đi được.

Không phải em không ham vui, không thích gặp gỡ chuyện trò tào lao với bạn, mà vì trong ví em lúc đó chỉ còn chưa tới một trăm nghìn để dành đổ xăng.

Em ở quê lên thành phố học đại học, ra trường đi làm đã hơn nửa năm. Lương tháng em ba triệu đồng. Tiền nhà trọ đã mất một triệu. Tằn tiện lắm thì cầm cự được hai lăm ngày, năm ngày sau phải vay tạm cô nhân viên phòng tài vụ.

Nếu ai đó nói vật chất không quan trọng, không phải là thước đo giá trị con người thì có lẽ người đó chưa từng trải qua những ngày tháng thiếu thốn. Người có tiền ăn mặc lịch sự, đi xe đắt tiền, xài điện thoại hạng sang... đi đâu, làm việc gì cũng tự tin hơn và rõ ràng được đón tiếp niềm nở hơn những người không có được vẻ bề ngoài như thế.

Vì không có tiền, em phải hạn chế giao lưu. Ði làm về thẳng phòng trọ, ăn bữa cơm đạm bạc, bật máy tính xem phim. Không xem phim thì cũng ra đầu ngõ gọi một ly chè chén buồn bã ngắm người qua lại. Có ai trọng vọng mình không khi mà tự mình cũng thấy mình sao thấp kém, nghèo hèn. Làm sao để thoát khỏi tình cảnh này?

Nguyễn Xuân (Thanh Xuân - Hà Nội)

Bạn Nguyễn Xuân thân mến!

Vẻ bề ngoài đúng là đóng vai trò khá quan trọng trong giao tiếp, nhất là trong đời sống hiện đại này. Nhưng đó chỉ là ấn tượng ban đầu. Với bất cứ ai, trong bất cứ mối quan hệ nào, công việc nào thì phẩm chất, thái độ ứng xử, ý thức trách nhiệm... vẫn là điều kiện quyết định để duy trì. Trong quá trình giao tiếp lâu dài, đã hiểu được giá trị thật của nhau thì người ta không còn quan trọng những yếu tố bên ngoài nữa.

Bạn mới ra trường đã có được việc làm. Tuy thu nhập chưa được như kỳ vọng nhưng đã sống tự lập. Ðó là điều đáng tự hào. Nhiều người ra trường trước bạn rất lâu vẫn ở nhà thụ động chờ việc, trông chờ sự trợ giúp của bố mẹ.

Vấn đề bạn đang gặp phải không phải là chuyện túng tiền mà là thiếu sự tự tin về bản thân. Bạn tự cho mình hèn kém, không bằng ai, rồi co mình lại, tránh giao tiếp. Có thể bạn đã tưởng tượng và suy diễn suy nghĩ của người khác quá nhiều. Bạn đang tự làm khổ chính mình, tự hạn chế mình vì những suy nghĩ tiêu cực.

Tài sản của bạn là tuổi trẻ, sức khỏe và trí thức. Bạn hãy tận dụng thời gian để làm việc nhằm thoát khỏi cái nghèo và phát huy những phẩm chất tốt đẹp ở mình. Ngoài làm tốt công việc chuyên môn ở cơ quan bạn có thể dựa vào những khả năng, sở thích, điều kiện của mình học hỏi và làm thêm những công việc ở ngoài, tham gia các công tác xã hội... Không chỉ cải thiện được về thu nhập mà tinh thần bạn cũng lành mạnh, thay đổi tích cực.

Ða số những người tôi biết đều gặp vấn đề về tiền bạc. Nhưng họ không để điều đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bạn ạ, chúng ta không nên coi sự thiếu thốn về tiền bạc như một biện minh cho sự buồn chán. Hãy chủ động tìm kiếm niềm vui.

Nguyên Hạnh