Tâm thế cho con vào lớp 1

Chủ Nhật, 10/07/2016, 05:23:34
 Font Size:     |        Print

Bạn Kim Hiền thân mến!
Nhiều bậc cha mẹ thường có tâm lý muốn con học tốt hơn, giỏi hơn, không thua kém bạn bè nên cho con học chữ trước. Nhưng, chính việc học chữ trước trong nhiều trường hợp lại khiến hiệu quả học của con thấp hơn do trẻ luôn có cảm giác đã biết hết những điều cô giáo dạy trên lớp. Từ đó trẻ chủ quan, không tập trung học, hoặc tự cho mình là giỏi nên không có nhu cầu lắng nghe. Ngược lại, cũng có những trẻ, do bị bố mẹ ép học quá sớm nên căng thẳng, sợ học, dần dần trở nên tự ti, rất có hại cho sự phát triển sau này. Điều quan trọng, nếu ép trẻ học trước sẽ khiến trẻ bị mất cơ hội vui chơi để rèn luyện cơ thể, kỹ năng sống, những điều rất cần thiết cho trẻ khi vào lớp 1.

Theo các chuyên gia giáo dục, trừ những trường hợp trẻ có lý do đặc biệt về mặt trí tuệ mới cần can thiệp, các trẻ bình thường đều không cần thiết phải học chữ trước khi vào lớp 1. Bởi, chương trình giáo dục mầm non hiện đã giúp trẻ mầm non tiếp cận với 29 chữ cái và các số tự nhiên từ 0 đến 10, chuẩn bị về thể chất và tâm thế cho việc bước vào tiểu học nên cha mẹ không cần cho con học trước chương trình.

Bởi vậy, bạn nên đợi đến khi trường tiểu học mở lớp giúp các con tiếp cận với môi trường mới trong một vài tuần trước ngày khai giảng thì hãy nên gửi con tham gia. Đây là thời điểm trẻ được trang bị những kiến thức, kỹ năng nền tảng để chuẩn bị tốt nhất cho việc vào lớp 1 - nhưng không phải là học trước chương trình lớp 1. Cụ thể, trẻ được nhận biết thế giới chung quanh, biết các mối quan hệ xã hội bên ngoài gia đình, biết sơ lược về chữ cái, về số học, toán học, biết tự phục vụ bản thân, vì môi trường học ở lớp 1 sẽ không như lớp mẫu giáo.

Bạn ạ, trẻ tiền tiểu học rất cần được học, nhưng là học với những nội dung và phương pháp phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Cách học tốt nhất là thông qua các trò chơi hằng ngày như chơi vận động để rèn luyện thể chất, chơi trò trí tuệ để phát triển trí thông minh, chơi cùng bạn bè chứ không phải vất vả hằng giờ ngồi tập viết chữ, tập đọc trước. Bằng cách đó, trẻ sẽ học được nhiều điều hay, như gần gũi cha mẹ, hợp tác với bạn bè, luyện cho cơ thể khỏe mạnh. Thay vì tìm lò luyện chữ trước, bạn hãy trang bị cho con kỹ năng sống tốt, luôn tự tin thể hiện mình trong môi trường học mới.

Chúc bạn luôn khỏe, và bình tĩnh, đồng hành cùng con mình trong quá trình học, đó là cách giúp trẻ tốt nhất!

Nguyên Hạnh