Vượt qua cú sốc trượt đại học

Chủ Nhật, 07/08/2016, 02:57:17
 Font Size:     |        Print

Con trai tôi sau kết thúc kỳ thi trung học phổ thông vừa qua tính khí bỗng thay đổi. Cháu lầm lì, ít nói, cũng hạn chế tiếp xúc với bạn bè. Sở dĩ tính cháu trở nên thất thường là do bất mãn vì kết quả thi không tốt và cháu tin rất khó đậu vào đại học năm nay.

Thời gian qua, biết học lực của con rất khá, vợ chồng tôi cũng kỳ vọng và hướng con nộp hồ sơ vào đại học Ngoại thương. Nay biết kết quả thi của con thấp chúng tôi rất hụt hẫng, và chưa biết phải làm gì để giúp con vượt qua cú sốc, nếu thật sự cháu bị trượt đại học mong ước? Hồng Hạnh (Phủ Lý, Hà Nam)

Bạn Hồng Hạnh thân mến!

Mười hai năm miệt mài đèn sách, chắc rằng bạn trẻ nào cũng khát khao thi đỗ vào mái trường mình mơ ước. Vì thế sẽ khó tránh khỏi tâm trạng thất vọng, chán chường, thậm chí là bất mãn nếu các em nhận được kết quả không tốt.

Trong thực tế, có không hiếm bậc cha mẹ do đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, khi con không đạt kết quả như mong muốn liền tỏ vẻ không vui làm nhân thêm nỗi buồn cho con. Cũng không ít phụ huynh trước mùa thi thường đưa ra điều kiện với con, chẳng hạn như sẽ cùng đi du lịch, hoặc tặng điện thoại, mua xe mới nếu con thi đỗ điểm cao, khiến bạn trẻ phải căng mình ra, học quá sức.

Một số ông bố, bà mẹ do thiếu thông tin về hướng nghiệp, cũng như không nắm được thực lực học của con, ép con thi vào những trường vượt khả năng, tạo thêm áp lực cho con. Có những trường hợp khi con thi không đạt lại tỏ ý coi thường, điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý không tốt cho con mình, mà còn khiến các em buồn nản, có thể có những suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Đồng hành, chia sẻ cùng con ở thời điểm bước ngoặt của ngưỡng cửa vào đời này là vô cùng cần thiết. Bạn hãy là điểm tựa vững chắc của con, không nên vì điểm thi của con thấp mà tạo thêm áp lực. Cần xem việc con chưa thi đỗ đại học lần này là chuyện bình thường. Coi đó là lần thử nghiệm chưa thành công, thua keo này ta bày keo khác. Cho con những niềm vui mới, tạm thời bạn nên bỏ qua những câu chuyện liên quan thi cử. Giúp con lấy lại dũng khí, khuyên con bình tĩnh, cố gắng giữ được trạng thái cân bằng tâm lý trong mọi hoàn cảnh. Cùng con vạch ra những dự định, từng bước lập một kế hoạch cụ thể cho năm tới.

Điều quan trọng nữa, bạn cũng cần giúp con hiểu rằng: Mái trường đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến thành công, chứ không phải con đường duy nhất. Các em có rất nhiều cơ hội và sự lựa chọn công việc trong tương lai. Tin rằng, được cha mẹ động viên, chia sẻ những khó khăn, con trai bạn sẽ sớm lấy lại sự hứng khởi và niềm tin để theo đuổi ước mơ, niềm đam mê của mình.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe, thành công!

NGUYÊN HẠNH