Có nên chuyển việc?

Thứ Sáu, 26/08/2016, 16:26:24
 Font Size:     |        Print

Chồng tôi đang làm việc cho một công ty nước ngoài, thu nhập cao nhưng công việc chịu quá nhiều áp lực, căng thẳng. Thời gian gần đây anh có ý định chuyển việc đến một công ty có thu nhập chỉ còn bằng một phần hai hiện tại, nhưng bù lại, công việc đúng chuyên môn và hợp với tính cách, sở thích của anh.

Kinh tế gia đình tôi phụ thuộc rất nhiều vào anh, vì thế trước quyết định này tôi có bàn với anh nên nghĩ lại. Anh liền tỏ thái độ không vui, còn trách móc cho rằng tôi chỉ nghĩ đến thu nhập mà không cần biết tới tinh thần, sức khỏe hay niềm đam mê công việc của chồng. Tôi buồn lắm, không biết nên đưa ra lời khuyên với chồng thế nào?

TRẦN THỊ PHƯƠNG (Hà Nội)

Bạn Phương thân mến!

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người quyết định thay đổi công việc. Như mức lương không tương xứng với năng lực, không được sếp đánh giá cao, không có cơ hội thăng tiến hay do sự áp lực, căng thẳng luôn đè nặng như trường hợp của chồng bạn. Chuyển việc là một quyết định mạo hiểm, nhưng nếu chồng bạn quyết định đúng, sự mạo hiểm đó sẽ mang đến cho bản thân nhiều lợi ích trong con đường sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Phải làm một công việc không đúng sở thích sẽ khiến người ta cảm thấy rất chán nản, mệt mỏi, trong lòng luôn nghĩ tới sự thay đổi. Thái độ làm việc như thế khó mà ổn định và phát triển. Trái lại, mỗi người sẽ dễ dàng phát triển bản thân và cơ thể luôn sản sinh năng lượng tích cực khi được làm công việc mà mình thấy hứng thú.

Được làm công việc đúng chuyên môn và sở thích là mơ ước của nhiều người. Chồng bạn đã có cơ hội đó, vì vậy, bạn nên ủng hộ. Anh ấy sẽ rất cảm kích và hạnh phúc khi có người vợ đồng lòng. Bạn đừng để mục đích thu nhập vượt lên trên ý nghĩa công việc của anh ấy, bởi cuộc sống còn rất nhiều điều quan trọng hơn thế. Một công việc tốt chính là công việc giúp chồng bạn tìm thấy được niềm vui và cảm nhận được sự đóng góp hữu ích của bản thân cho xã hội. Để đi đến quyết định này có lẽ chồng bạn đã trăn trở rất nhiều và không thể tiếp tục với những mệt mỏi và mâu thuẫn với chính mình.

Chuyển sang công việc mới, với mức thu nhập chỉ bằng một phần hai so với trước đây, chắc chắn, gia đình bạn phải thay đổi thói quen chi tiêu. Chính bạn, người vợ - tay hòm chìa khóa sẽ là người cân bằng việc đó. Nhiều khi ỷ vào thu nhập cao mà người ta vung tay quá trán, và ngược lại, có những người biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm nên dù lương thấp họ vẫn tạo ra được cuộc sống ổn định và còn dư dả để đầu tư.

Nếu còn phân vân bạn có thể góp ý với chồng đừng nóng vội bỏ công việc hiện tại, mà nên tìm hiểu kỹ về công ty sắp chuyển đến, từ đó đưa ra những phân tích hơn thiệt khi thay đổi. Vợ chồng bạn nên có các phương án, kế hoạch cụ thể trong lần thay đổi lớn này để tránh “cú sốc” trước hao hụt kinh tế tạm thời.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe và hạnh phúc!

NGUYÊN HẠNH