Làm bạn với sách

Con trai tôi đang học tiểu học. Ngay từ khi cháu biết đọc, biết viết, vợ chồng tôi đã mua cho cháu rất nhiều truyện tranh. Nhưng mỗi lần mang sách mới về là mỗi lần tôi thấy nản khi nhìn con đón nhận sách trong sự thờ ơ. Dẫu biết việc hướng cho con yêu thích đọc sách là một trong những biện pháp giáo dục con trẻ hiệu quả, song tôi vẫn chưa tìm ra cách để con thích và tự giác đọc sách? Minh Lài (minh1412…@gmail.com) (27/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Bảo vệ con trước kẻ xấu

  17/07/2015
Tôi là người mẹ của cậu con trai đang học lớp 10. Cháu học giỏi, ham chơi thể thao, song đời thường cũng có đôi lần cháu bỗng nhiên trái tính trái nết, ương bướng, khiến vợ chồng tôi buồn lòng. 

Làm mẹ đơn thân

  10/07/2015
Em gái tôi sinh năm 1980, làm việc ở một tổ chức phi Chính phủ, công việc của em luôn bận rộn, tháng trước đang ở Thái-lan, tháng này đã chuyển qua Mi-an-ma. Tôi luôn nghĩ rằng, cũng bởi tính chất công việc nay đây mai đó mà em ấy chưa tìm được ý trung nhân của mình. Thật bất ngờ, hồi đầu năm nay tham gia mạng xã hội facebook, "kết bạn" với em tôi mới giật mình khi biết em đang tham gia nhóm hội những bà mẹ đơn thân trên facebook có hàng nghìn người là thành viên. 

Cùng con đọc sách

  05/07/2015
Con trai tôi lên chín tuổi, cháu thông minh và học giỏi. Song điều khiến tôi không vui là gần đây tôi phát hiện trong cặp sách của cháu có bộ truyện tranh từng gây tranh cãi bởi những hình ảnh và nội dung không phù hợp với trẻ em. Bìa bộ truyện ghi dành cho độc giả trên 12 tuổi, nhưng con trai tôi đã cùng nhóm bạn trong lớp góp tiền mua. 

Khi bóng cây đã mất

  07/06/2015
Sau nhiều năm vào nam sinh sống, mới đây tôi trở lại Hà Nội và được trải nghiệm cái nắng nóng dữ dội của Thủ đô. Dưới trời đổ lửa, tôi thấy một bác đã cao tuổi đang khệ nệ bê bình nước lọc đặt trước cửa nhà với tấm biển "Nước lọc uống miễn phí". Tôi cũng thật ấn tượng với chàng trai trẻ đang chăm chút cho bình "Trà đá miễn phí" đặt bên hè phố. Rất nhiều hành động như thế dọc con đường đi qua, khiến tôi cảm kích. Chắc hẳn với những người lao động nghèo, những bình nước nghĩa tình ấy không chỉ giúp giảm nhiệt, mà họ còn thấy mát lòng khi cuộc sống lúc gian khó được cảm thông, sẻ chia.  

Mùa hè của con

  31/05/2015
Những ngày cuối tháng năm này khi tiếng ve kêu râm ran, hoa bằng lăng nở tím cả con phố lòng tôi thật xốn xang. Cầm tờ giấy mời đi họp phụ huynh cho hai con nhỏ, đứa lớp sáu, đứa lớp ba tôi vô cùng hồi hộp bởi không rõ năm học vừa qua con có đạt được kết quả học tập như kỳ vọng.  

Nếp sống nơi công cộng

  24/05/2015
Ở khu chung cư tôi đang sống có rất đông các cháu nhỏ (ở độ tuổi mầm non đến phổ thông cơ sở). Nhìn chung các cháu được bố mẹ chăm sóc đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần, nhiều cháu học rất giỏi. Song nhiều người ở tuổi ông bà như chúng tôi chia sẻ rằng, có cảm giác rất buồn khi gặp nhiều cháu vẫn hay nói tục, nói tùy tiện, lên xuống cầu thang thì quá vô ý. Mỗi khi gặp người lớn tuổi không chỉ thiếu câu chào, nhiều cháu còn thiếu ý tứ với người cùng đi khi vượt lên trước một cách bất cẩn, miễn sao mình vượt được. Có cháu đeo ba-lô, hai tay tung tẩy, đi cùng người lớn tuổi, thậm chí gặp các cụ già mang xách túi nặng chúng cũng quên câu: "Để cháu mang hộ bác hay cháu mang hộ cụ". Có cháu ăn quà vẫn vứt rác bừa bãi ở sân... 

Giúp con vượt qua áp lực chuyển cấp

  17/05/2015
Con gái tôi năm nay sắp vào lớp 1. Trường tiểu học tuy cách nhà không xa, nhưng là môi trường mới nên cháu sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Mấy hôm nay, thấy bố mẹ hay nói chuyện rằng bé sắp vào lớp 1 rồi đấy, thế mà cháu cứ lăn ra khóc và đòi ở lại lớp mẫu giáo, không thích đi học chỗ khác... Nguyễn Thu Hà (TP Bắc Giang) Con trai lớn của chúng tôi chuẩn bị vào lớp 10, còn cô con gái thì cũng sắp vào lớp 6. Vợ chồng tôi bàn nhau tìm cách lo cho hai cháu vào hai ngôi trường uy tín, phải nỗi hai trường này cách nhau khá xa. Biết chuyện, cả hai con đều năn nỉ muốn học ở trường gần nhà, đúng tuyến, gồm cả THCS và THPT để anh em được gần nhau. Tôi phải làm gì để khuyên các cháu đây, xin quý báo chia sẻ? Lê Kim Phượng (Hai Bà Trưng - Hà Nội)  

Con gái tuổi trăng tròn lẻ

  08/05/2015
Tôi có con gái đang học lớp 11. Ở tuổi vị thành niên cháu càng ngày càng ít có sự gần gũi, chia sẻ với mẹ, nhất là thổ lộ những chuyện riêng. Tôi đã chủ động gần con nhưng chỉ được chốc lát, cháu tìm mọi lý do để xin đi học bài, hoặc làm việc khác. 

Cảm xúc, sự thành công

  25/04/2015
Hồi học đại học ai trong chúng tôi cũng đều được thầy, cô giáo thừa nhận có chỉ số thông minh hơn bình thường. Nhưng, trong công việc không phải ai cũng thành công như nhau. Có người chỉ số thông minh thấp hơn, nhưng lại mang lại kết quả công việc tốt hơn so với bạn bè được cho là có chỉ số thông minh cao hơn. Có người tuy thành công trong cuộc sống chưa ưng ý, nhưng vẫn tự tin cho rằng, do vận may của mình chưa đến. 

Lắng nghe con trẻ

  17/04/2015
Tôi đang là thực tập sinh tại một trường THCS thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Mới đây khi tham dự một diễn đàn dành cho các em lứa tuổi Trung học cơ sở, tôi đã khá bất ngờ trước những lời phát biểu của một học sinh lớp chín: "Chúng em phải học nhiều quá, học sáng học chiều mà toàn học lý thuyết. Có những môn như môn Hóa học, môn Sinh học, môn Vật lý... giá như chúng em được làm nhiều bài tập thực hành hơn thì chúng em sẽ hiểu bài hơn rất nhiều. Ngay cả môn Giáo dục công dân chúng em cũng chỉ được học lý thuyết thôi, trong khi lứa tuổi của chúng em đang phải đối diện với rất nhiều vấn đề về tình bạn, giới tính... Chúng em muốn thầy cô hãy dạy cho chúng em biết cách tránh không bị bạn đánh, hoặc bị bạn bắt nạt. Và các bạn hay bắt nạt bạn thì luôn thân thiện với các bạn trong lớp". 

Cân bằng cuộc sống

  05/04/2015
Tôi tốt nghiệp đại học ngành tài chính ngân hàng cách đây sáu năm, đi làm cho một công ty liên doanh với nước ngoài. Công việc cho thu nhập cao, nhưng ngoảnh lại tôi vẫn thấy mình có nhiều thua thiệt. 

 Con trai im lặng

  27/03/2015
Con trai tôi đang học lớp chín. Trước đây cháu rất hiếu động, cởi mở với mọi người. Nhưng vài năm, đặc biệt một năm lại đây cháu trở nên khác hẳn, chỉ trả lời một cách qua quýt câu hỏi của bố mẹ, không muốn ai vào phòng riêng, không muốn cùng bố mẹ đi thăm ông bà, đi dã ngoại... Nhiều hoạt động chung trong gia đình cháu không hào hứng, thậm chí từ chối tham gia.