Ký ức bi tráng về một liệt nữ

Năm mươi năm đã trôi qua kể từ thời khắc hy sinh đầy bi tráng của nữ liệt sĩ Lê Thị Bạch Cát. Tên của cô giáo trẻ ấy đã được đặt cho một con phố, và trở thành tên gọi của một giải thưởng dành cho người trẻ ở TP Hồ Chí Minh. Trong tâm trí của những đồng đội biệt động thành quả cảm, và trong chính ký ức của những kẻ đã xả súng vào người nữ chiến sĩ ấy, cô đã ngã xuống như một Anh hùng. (21/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bác sĩ “chữa bệnh” cho bệnh viện

  23/09/2016
Nếu ai đã từng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (BV) trước năm 2011, có dịp quay trở lại, sẽ thấy được sự thay đổi toàn diện cả về cơ sở vật chất và chất lượng khám, chữa bệnh. Nhiều người dân Hà Tĩnh nói, đó là điều kỳ diệu. Và người đã tạo nên điều kỳ diệu ấy là Bác sĩ chuyên khoa (BSCK) II Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc BV. 

Giữ ấm cho ước mơ

  18/09/2016
Cuộc sống của cô gái Trịnh Thị Hân, quê ở xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) quá nhiều thiệt thòi. Bố mẹ mất khi cả bốn chị em đều quá nhỏ, niềm khao khát hạnh phúc và chia sẻ tình cảm đã thôi thúc cô lên đường, tiếp sức cho những mảnh đời thiếu khuyết... 

Bác sĩ của tuổi thơ

  11/09/2016
Suốt 30 năm qua, bác sĩ Trương Hữu Khanh gắn bó với Nhi khoa như một định mệnh. Nhiều công trình nghiên cứu của ông đã góp phần ngăn chặn hiệu quả những căn bệnh hiểm nghèo. Ông được trìu mến nhắc đến với cái tên: Bác sĩ của tuổi thơ! 

Hồi sinh nụ cười cho trẻ thiệt thòi

  26/08/2016
Hơn 20 năm trước, cô giáo trẻ Đặng Thị Bích Thảo “rẽ ngang”, về dạy lớp học sinh chuyên biệt đầu tiên của trường tiểu học Bình Minh (Hà Nội). Đang từ cô giáo dạy học sinh phổ thông, chuyển sang tiếp nhận những học sinh chậm chạp, tăng động... cô sốc lắm. Không ít đận, vì quá chán nản cô định rời bỏ, nhưng rồi, lòng thương những đứa trẻ thiệt thòi đã níu cô ở lại. 

Giá trị của hạnh phúc

  21/08/2016
Luôn bận bịu với công việc, và luôn nở nụ cười hút hồn người khác. Nhưng trong sâu thẳm, chàng MC điển trai Hạnh Phúc vẫn luôn đầy trăn trở. Từ khi điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư, anh hiểu: Để có hạnh phúc trọn vẹn phải không ngừng vươn lên, và không ngừng chia sẻ yêu thương với những hoàn cảnh éo le. 

Hạt muối mặn cho đời

  31/07/2016
Tại Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016 vừa được tổ chức tại Cần Thơ cuối tháng 7, lương y Đào Viết Thoàn ở xã An Quý (Quỳnh Phụ, Thái Bình) gây sự chú ý không chỉ bởi sự nỗ lực vượt lên thương tật, mà còn tạo nên nhiều sản phẩm có chất lượng, trở thành lương y chữa bỏng nổi tiếng giúp được nhiều người bệnh trọng. 

Nỗi nhọc nhằn tự nguyện

  24/07/2016
Dường như số phận đã “kết nối” ông với những phận đời éo le, nên ông Đỗ Thanh Bình ở thôn Đoàn Kết, xã Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi) không nghĩ nhiều đến cuộc sống còn rất vất vả của mình. Luôn sẵn sàng chữa bệnh không lấy tiền, nếu có được chút thu nhập, ông lại dành để trao cho những mảnh đời khốn khổ. 

Hạt bụi kinh kỳ

  10/07/2016
Sức hút của Thủ đô nước ta không chỉ là những tòa cao ốc hiện đại hay công trình hoành tráng. Cái đằm chất Hà Nội là nhờ phảng phất đâu đó dấu tích của kinh thành nghìn tuổi, và những “hạt bụi” khuất lấp phận người nhưng vẫn cứ lung linh theo một cách riêng, lặng lẽ. 

Tấm lòng người thượng võ

  29/05/2016
Đã gần 70 tuổi, nhưng hằng ngày, nữ võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan ở TP Hồ Chí Minh vẫn miệt mài dạy võ Aikido miễn phí cho trẻ em khuyết tật. Mong ước lớn nhất của bà là giúp các em tự tin hòa nhập với xã hội.  

Nhọc nhằn nuôi giữ đam mê

  22/05/2016
Dù “có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành”, họa sĩ Lê Vũ vẫn hạnh phúc khi được đắm mình vào đam mê. Nhẫn nại và thủy chung, ông làm tất cả, chấp nhận tất cả để theo được con đường mình đã chọn. 

Khi có ước mơ

  13/05/2016
Luôn có nhiều con đường để mỗi con người chọn lựa làm hướng đi của mình. Với Tạ Khắc Tiến, chọn được con đường làm ăn chân chính để nuôi sống gia đình mình, đã là điều không đơn giản. Và cũng bởi đã thấu trải nhiều nhọc nhằn của cuộc sống, nên anh chọn hướng mở lòng, luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn, vất vả hơn mình. 

Người thổi khát vọng vươn lên

  29/04/2016
Tôi có một người thầy thật đặc biệt, chính là thầy giáo thương binh hạng 2/4 Phan Trọng Hòa. Trở về sau chiến tranh, thầy vẫn nỗ lực vươn lên, giảng dạy, trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo.