Hai "người hùng" tuổi 80 n Nguyễn Văn Học

Hứng chịu nhiều nhọc nhằn, ngáng trở, hai ông lão tuổi 80 ở Bắc Ninh đã dũng cảm tìm bằng chứng bóc gỡ đường dây làm hồ sơ giả, "chạy" chế độ, giúp nhà nước thu hồi được hàng trăm tỷ đồng. Sự dũng cảm ấy đáng được các cơ quan chức năng ghi nhận. (26/05/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thắp lửa từ cây đàn ghi-ta

  11/03/2016
Nhiều người yêu âm nhạc thủ đô Hà Nội còn nhớ thời “hoàng kim” của nhóm “Thất cầm” gồm bảy nghệ sĩ chơi ghi-ta từ năm 1973, mà Phạm Văn Phúc là thành viên. Ông coi tiếng đàn là phương thuốc hữu hiệu để “xoa dịu” những đắng cay của cuộc đời. Bằng sự tận tụy, cần mẫn, ông miệt mài “khai tâm”, truyền tình yêu cuộc sống cho không ít bạn trẻ từng ngụp lặn trong bi quan, chán nản để trở lại thành người có ích. 

Chàng trai có “trái tim Đan-cô”

  24/01/2016
Trong truyện ngắn Bà lão Idecghin, nhà văn Marxim Gorki đã dựng lên hình tượng chàng Đan-cô xé toang lồng ngực lấy trái tim soi lối cho cả đoàn người. Hành động hy sinh vì đồng loại ấy chỉ có trong văn chương sách vở - tôi đã luôn nghĩ như thế cho đến khi gặp Tạ Ngọc Vân, một vị luật sư mang trái tim nóng ấm đã bao năm âm thầm “đơn thương độc mã” lao vào hang hùm miệng sói để giải cứu gần 500 trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của bọn buôn người.  

“Vầng trăng khuyết” rạng ngời

  10/01/2016
Cuộc đời đã không mỉm cười với em, nhưng cô gái nhỏ Nguyễn Thị Thanh Hoa (ở Thanh Chương, Nghệ An) đã luôn nở nụ cười tươi, lạc quan và ấm áp. Hơn cả một nghị lực vượt lên hoàn cảnh, cô không chỉ sống cho mình, mà còn mang tiếng cười tỏa lan trong cuộc sống…  

Phía sau “cơn bão”

  20/12/2015
Cơn sốt đào vàng quét qua thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) cách đây đã hơn chục năm, nhưng hậu quả nặng nề của nó thì vẫn đang gây nên những nỗi đau nhức nhối cho nhiều cuộc đời, nhiều thân phận. Nương tựa vào nhau, gắng gỏi sống, những phận đời kém may mắn ấy đã tạo được cho nhau niềm hy vọng, về một ngày mai… 

“Điều tốt cho đi...”

  13/12/2015
Tôi đến căn phòng trọ vẻn vẹn chục mét vuông nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Công Trứ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khi cơn mưa lớn vừa ập xuống. Trong căn phòng nhỏ đó, bà Quế đang bón từng muỗng cơm nhỏ cho bà Anh, thi thoảng lại lấy tay xoa lên gương mặt đầy nếp nhăn của người bạn già. Hai người đàn bà ở cái tuổi ngoài 70 ấy đang nương tựa vào nhau, vượt qua những tháng ngày mưu sinh vất vả.  

Bốn bàn tay không mỏi

  06/12/2015
Cuộc sống bộn bề khốn khó, kiếm cái ăn nuôi gia đình mình cũng đã đủ khiến nhiều người mướt mồ hôi. Vậy mà, đôi vợ chồng nghèo với bốn đứa con ấy đã cưu mang cả chục người dưng bệnh tật, ốm yếu. 

Chuyện của “Nữ hoàng vai phụ”

  22/11/2015
Trải qua hàng trăm vai diễn phụ, được tặng biệt danh “Nữ hoàng vai phụ” và chịu không ít bạc bẽo từ nghề, nhưng diễn viên Thụy Mười vẫn đứng vững trên sân khấu. Bệnh tật đã không làm chị gục ngã, mà chị đã vượt lên để có thể khóc cười với những nhân vật của mình. 

Ngăn chặn tận gốc nạn buôn bán người

  15/11/2015
Hình ảnh những xóm làng hoang vắng, những người phụ nữ không dám ngẩng mặt lên, những em bé ngơ ngác vì mất mẹ, thật ám ảnh… nơi những bản vùng cao Hà Giang. Bi kịch đến từ sự nhẹ dạ, từ cảnh nghèo cơ cực của người phụ nữ, đáng sợ hơn là từ lòng tham của những kẻ sẵn sàng biến con người trở thành món hàng. 

Người ăn xin dám sống

  01/11/2015
Khuôn mặt khắc khổ, khó nhọc lắm mới nói được những tiếng ú ớ, nhưng nắng cũng như mưa, Nguyễn Minh Tân vẫn gò mình trên chiếc xe lăn gom nhặt từng đồng tiền lẻ. Tân đi xin đấy, nhưng chẳng phải cho mình mà để dành cho những mảnh đời bất hạnh. Anh lặng lẽ kết nối lòng tốt của người đời. 

Đón nhận để trả ơn cuộc đời

  25/10/2015
Xưa tuổi thơ ông Trần Nhật Ninh nghèo khó, cũng đã từng hư, nhưng biết gắng lên và làm lại từ đầu. Bây giờ, ông mở rộng vòng tay đón các trẻ em hư về dạy nghề, coi như con. Khi vượt qua bản ngã để đón nhận, và mở ra một cánh cửa mới để các em có thể nắm lấy tương lai - nghĩa là mình đã làm được một việc nghĩa. 

Bông xuyến chi bất tử

  11/10/2015
Hiếm có người phụ nữ nào lại chung tình như chị. Tình yêu nảy mầm trong lửa đạn, rồi vĩnh viễn bị cắt chia bởi sự nghiệt ngã của chiến tranh. Hơn 40 năm qua, chị một mình lặn lội khắp các chiến trường xưa để tìm hài cốt người yêu. Lặng lẽ sống, và nhận về mình phần nước mắt, với chị, cuộc đời dường như vẫn thật nhiều ý nghĩa… 

Vươn lên từ lầm lỡ

  19/09/2015
Chỉ vì một phút “cả giận mất khôn”, Hoàng Văn Thắng đã phải đánh đổi bằng mấy năm tù giam. Ra tù, với nghị lực vươn lên làm lại cuộc đời, anh đã thành ông chủ nhà hàng kiêm xưởng gỗ, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.