Hồi sinh nụ cười cho trẻ thiệt thòi

Hơn 20 năm trước, cô giáo trẻ Đặng Thị Bích Thảo “rẽ ngang”, về dạy lớp học sinh chuyên biệt đầu tiên của trường tiểu học Bình Minh (Hà Nội). Đang từ cô giáo dạy học sinh phổ thông, chuyển sang tiếp nhận những học sinh chậm chạp, tăng động... cô sốc lắm. Không ít đận, vì quá chán nản cô định rời bỏ, nhưng rồi, lòng thương những đứa trẻ thiệt thòi đã níu cô ở lại. (26/08/2016)

TIN BÀI KHÁC

Vượt lên thù hận

  21/12/2014
Từng phải chịu nhiều trận đòn tra tấn tàn độc, dã man, gây nên những vết thương khủng khiếp cho cơ thể, tưởng có thể khắc cốt, ghi xương. vậy mà, khi có cơ hội gặp lại kẻ Đã từng xuống tay hành hạ mình, thì lòng bao dung, vị tha lại vượt lên nỗi hận thù. Câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích ấy lại là sự thật với ông Vũ Minh Tằng (cựu tù Phú Quốc, nay đang sống tại Tiên Hào - Vụ Bản - Nam Định). 

Sống tử tế, trả ơn đời

  12/12/2014
Rũ bỏ quá khứ lầm lỗi, vươn lên trở thành người làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Tân đang tạo công ăn, việc làm cho nhiều người dân quê hương mình, như một cách trả ơn cuộc đời.  

Niềm tin là sự sống

  07/12/2014
Ngồi trước mặt tôi là người đàn ông có gương mặt hồng hào, nụ cười ấm áp và ánh mắt tươi sáng. Ít ai có thể tưởng tượng được chỉ cách đây 5 năm, anh là một bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối. Sau cơn bạo bệnh, anh trở thành người hoàn toàn khác với cách nhìn cuộc đời đầy thấu hiểu và bao dung. Anh trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều bệnh nhân ung thư khác. 

 Vòng tay ấm áp

  30/11/2014
Dang rộng vòng tay vốn cũng đang nặng gánh toan lo để bao bọc một đứa trẻ bị lạc, cưu mang, yêu thương như con đẻ, rồi lại xoay sở ngược xuôi để tìm lại bố mẹ đẻ cho con... Có lẽ, trong dòng đời tất bật, hối hả này, không nhiều người làm được như vợ chồng ông Ðặng Xuân Ðạc và bà Lê Thị Vàng ở thôn Yên Phú, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (Bắc Ninh).  

"Thương hiệu" Trần Hạnh

  16/11/2014
Dù tuổi đã cao và sức khỏe yếu, ông vẫn làm việc cần mẫn. Cuộc sống có muôn vàn gian nan, thậm chí khắc khổ ông vẫn lạc quan. Ai hỏi về chuyện riêng tư, ông cũng nở nụ cười hồn hậu: "Tôi không khổ. Tôi còn đang được sống với niềm đam mê của mình". 

Phận đời trong tiếng chiêng

  30/10/2014
Dù không phải là vận động viên, song dường như lúc nào ông Bùi Tiến Xô cũng phải chạy. Ông chạy đua với chính mình, với thời gian trong nỗi cô đơn và thiếu thốn, chỉ mong sao tiếng chiêng sẽ mãi ngân vang giữa không gian văn hóa Mường trong trẻo. 

Hạnh phúc Ngày trở về

  26/10/2014
36 năm đằng đẵng nước mắt của mẹ, của người thân nơi quê nhà, người chiến sĩ đã có tên trên tấm bằng Tổ quốc ghi công bỗng trở về, bằng xương, bằng thịt. Những éo le, nghịch cảnh gây bởi chiến tranh, những nỗi đau thầm lặng của bao người như được hóa giải cùng sự xuất hiện diệu kỳ của "Liệt sĩ" Nguyễn Ðình Dầu (thôn Phương Thông, xã Phương Chiểu, TP Hưng Yên). 

Cánh tay của người nghèo

  19/10/2014
Quên luôn mình là người có vóc dáng bé nhỏ, sức khỏe yếu, thương binh Ðinh Công Thạnh đã nhiều năm dành tâm sức, tìm cách dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho người đồng cảnh, người nghèo.  

 Ngã xuống là để đứng lên

  28/09/2014
Tháng 8-2013, đang tập tiết mục đu dây trên không trung cùng chồng, nghệ sĩ xiếc Ngô Thị Tuyết Hoàn bất ngờ bị tuột chân khỏi dây ke, rơi xuống đất. Chị bị vỡ đốt sống, chấn thương tủy sống nặng, liệt phần dưới cơ thể, và vĩnh viễn không còn được bay nhảy dưới ánh đèn sân khấu. Nhưng, cuộc đời vẫn tiếp diễn. Chị đã gượng dậy, không phải với điểm tựa duy nhất là chiếc xe lăn.  

 Nắng cuối trời

  19/09/2014
Khép lại quãng đời ám ảnh vì ma túy, Nguyễn Thị Hằng bắt đầu cuộc sống mới từ những vun đắp chắt chiu cho hạnh phúc khó khăn mới có lại được. Thay vì chạy trốn, chị quyết định đối diện với quá khứ theo cách tiếp sức cho câu lạc bộ "Nắng cuối trời" với mong ước cùng những người lầm lỡ tuyên truyền phòng, chống lại tác hại ma túy và thảm họa HIV/AIDS. 

Cuộc gặp bất ngờ

  14/09/2014
Một cựu chiến binh bị bom đạn làm dập cánh tay phải, và phải cắt bỏ. Nhiều năm xây dựng gia đình, nuôi nấng các con chỉ bằng tay trái, ông đã quen. Bỗng một ngày có người lặn lội nửa vòng trái đất mang trả lại... cánh tay bị mất năm nào. 

Phải khác

  05/09/2014
Người dân Thanh Cường, xã Bảo Cường (Ðịnh Hóa, Thái Nguyên) nể trọng gọi trưởng thôn Ðào Văn Tiến là "bác cả". Cái đại từ gần gũi, bình dị và đầy niềm tin ấy, khi thành hình, đã là sự kết tụ bao nhiêu thăng trầm của cả một quá khứ đầy những vết hằn.