Nỗi nhọc nhằn tự nguyện

Dường như số phận đã “kết nối” ông với những phận đời éo le, nên ông Đỗ Thanh Bình ở thôn Đoàn Kết, xã Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi) không nghĩ nhiều đến cuộc sống còn rất vất vả của mình. Luôn sẵn sàng chữa bệnh không lấy tiền, nếu có được chút thu nhập, ông lại dành để trao cho những mảnh đời khốn khổ. (24/07/2016)

TIN BÀI KHÁC

Khéo dư nước mắt...

  08/08/2014
Ấy là lời Thúy Vân đã thốt lên khi chứng kiến Thúy Kiều nhỏ lệ, sụt sùi trước một nấm mồ vô chủ "sè sè nấm đất bên đàng". Vân không hiểu Kiều, chỉ bởi tấm lòng Kiều quá đa sầu đa cảm. Song, đó là chuyện đời xưa, lại là trong tiểu thuyết. Nhưng, câu chuyện ông Lâm Văn Tuyến ở xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh (Nam Định) bỏ tiền túi quy tập hàng nghìn hài cốt vô thừa nhận về "nghĩa trang mồ côi" của gia đình là chuyện đời nay, xuất phát từ một tấm lòng nhân hậu. 

Một chặng đời tươi đẹp

  01/08/2014
Từ ấu thơ, Lệ Thẩm, người nghệ sĩ quê Bạc Liêu đã đắm mình trong những vở cải lương khiến biết bao khán giả xúc động. Lớn lên, bà theo cha mẹ làm nghệ thuật, "như con chim mê say hót cả ngày". Nay tuổi đã cao, bà sống cùng hơn 20 nghệ sĩ tại Viện Dưỡng lão nghệ sĩ (TP Hồ Chí Minh), và luôn hoài vọng một thời...  

Người về từ biển khơi

  27/07/2014
Là một trong hơn 10 cựu chiến binh trở về sau trận hải chiến Gạc Ma (Trường Sa) năm 1988, anh Lê Hữu Thảo chưa bao giờ quên những ký ức bi hùng của 26 năm về trước. Song, anh khẳng định, mình vẫn sẵn sàng lên đường trở lại Trường Sa khi đất nước cần. 

Khi tình yêu là điểm tựa

  14/07/2014
Chồng là chân của vợ, vợ là mắt của chồng. Họ đã gắn bó với nhau gần mười năm nay. Cuộc đời và duyên phận đã kết duyên cho hai con người khuyết tật, mà ngỡ chừng nếu họ thiếu vắng nhau, nụ cười sẽ không bao giờ xuất hiện trên gương mặt. Hạnh phúc đã tròn đầy khi giờ đây họ có một cô con gái xinh đẹp và khỏe mạnh. 

Đắm đuối vì con

  04/07/2014
Gặp chị Ngô Thị Lan ở xã Diên Lâm (Diên Khánh, Khánh Hòa), tôi lại nhớ về câu thành ngữ "Cá chuối đắm đuối vì con". Chỉ có cụm từ "đắm đuối" mới có thể cắt nghĩa hết những gì mà chị đã làm được. Từ nỗi lo để con không đứt bữa, tới chuyện cùng con theo đuổi "con chữ" đến cùng.  

Con của đại ngàn

  27/06/2014
Là người Kinh, nhưng đất, nước và tình người Êđê đã thấm đẫm trong H'Ruih Êban từ tấm bé. Bà lớn lên, mang tâm hồn và khí chất của đại ngàn Tây Nguyên. Bao năm miệt mài nuôi con ăn học, trở thành tấm gương về gia đình hiếu học của cả buôn làng. Và cũng bao năm bà hăng say tham gia công tác xã hội, kiêm nhiệm đủ trọng trách của địa phương. Ai cũng bảo cuộc sống của H'Ruih Êban như thế là viên mãn; H'Ruih cười rất thật, song sâu trong ánh mắt ấy vẫn phảng phất nỗi buồn thân phận và nguồn cội... 

Ấp góa phụ

  09/06/2014
Dường như ai đã từng đến ấp 7 (xã Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau) cũng có chung một nỗi niềm rưng rưng khó tả, bởi từ đầu ấp đến cuối ấp đều là góa phụ. Chồng của họ đã vĩnh viễn ra đi từ các trận bão biển, khiến họ phải chật vật nuôi con và khao khát một mái ấm trọn vẹn. 

Nụ cười của Huệ

  06/06/2014
Phạm Thị Huệ, người phụ nữ được tạp chí Time của Mỹ bầu chọn là "Anh hùng châu Á" luôn nở nụ cười. Nụ cười đó không chỉ giúp Huệ vượt lên số phận, mà còn như ngọn gió mát lành, tiếp thêm sức sống cho biết bao hoàn cảnh, số phận thiệt thòi khác. 

Nụ cười của Huệ

  30/05/2014
Phạm Thị Huệ, người phụ nữ được tạp chí Time của Mỹ bầu chọn là "Anh hùng châu Á" luôn nở nụ cười. Nụ cười đó không chỉ giúp Huệ vượt lên số phận, mà còn như ngọn gió mát lành, tiếp thêm sức sống cho biết bao hoàn cảnh, số phận thiệt thòi khác.  

Xanh mãi với Trường Sa

  23/05/2014
Có lẽ vừa là cái duyên, vừa là sự sắp đặt của số phận thì cả năm thành viên trong gia đình Trung tá Hoàng Đức Tuấn mới đều là lính hải quân như thế! Tròn mười năm kể từ khi người con trai duy nhất hy sinh ngoài đảo Đá Lớn, song mỗi lần nhắc đến cái tên Hùng "Trường Sa", vợ chồng ông lại rưng rức. Sự hy sinh đầy ý nghĩa của người con trai yêu quý đã trở thành động lực to lớn để gia đình Trung tá Tuấn tiếp tục cống hiến vì biển, đảo quê hương. 

Đôi bàn tay ấm

  16/05/2014
"Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay". Một người bình thường vươn lên trong cuộc đời đã khó, một người bẩm sinh đã phải nhận khó khăn thì còn gian nan gấp vạn lần.  

Cô bé hạt tiêu

  11/05/2014
Từ một người tự ti đã trở thành "cô giáo làng" được nhiều người mến mộ. Từ một cô gái chỉ nặng chưa đầy 25kg với cơ thể tật nguyền, đã khắc phục khó khăn để thêu nên những bức tranh đầy khát vọng và lạc quan. Cô là Đậu Thị Nga ở xóm 6, xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu, Nghệ An).