Liều thuốc quý

Thứ Năm, 24/01/2013, 03:04:00
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh minh họa
"Là người thân của anh, nhưng khi biết anh bị nhiễm HIV, gia đình tôi không tránh khỏi tâm trạng lo sợ khi tiếp xúc...".

Anh trai tôi năm nay 25 tuổi. Học xong cấp 3, anh cùng bạn vào miền nam. Sau mấy tháng vất vả tìm việc, anh được nhận vào làm bảo vệ cho một công ty xuất nhập khẩu khá nổi tiếng, cũng có "đồng ra, đồng vào", hằng tháng anh đều gửi tiền về cho gia đình. Từ ngày vào nam anh chưa về quê lần nào, chủ yếu thăm hỏi gia đình qua điện thoại, với lý do "phải tiết kiệm tiền lo cuộc sống sau này".

 Gần một năm nay, việc liên lạc của anh thưa dần. Bẵng đi ba tháng anh không điện thoại, gọi đến cơ quan mọi người bảo anh nghỉ phép. Cả nhà lo lắng, hỏi thăm mọi nơi thì được biết: Anh bị nhiễm HIV do "chót dại" theo bạn bè đi "chơi",... hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh). Gia đình tôi vào nam đón anh về.

 Gần hai tháng qua, gia đình tôi như có "đám", không ai nói với ai câu nào, đến bữa ăn vội vã cho xong. Tuy là người thân, nhưng chúng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ và chuẩn bị cho việc phải sống chung với người có HIV. Dù đã cố gắng gần gũi, chăm sóc nhưng chắc anh vẫn nhận ra sự lo sợ của cả nhà. Anh ít bước chân ra khỏi phòng, thường xuyên bỏ bữa... Thương anh, nhưng thật sự trong thâm tâm, tôi cũng thấy "lo ngại" khi tiếp xúc với anh. Mong quý báo có lời khuyên giúp gia đình tôi sớm ổn định cuộc sống!

NGUYỄN THỊ THANH

(Nghệ An)

Bạn Thanh thân mến!

Chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình bạn. Không phải dễ để có thể chấp nhận sự thật đau lòng. Nhưng, nếu người thân cũng xa lánh, thì người có HIV biết dựa vào đâu?

Trước hết, xin khẳng định, hầu hết người bị nhiễm HIV là qua con đường: tình dục, dùng chung bơm kim tiêm và bị truyền máu nhiễm vi-rút HIV. Ngoài ra, phụ nữ "nhiễm H" có thể sinh con bị nhiễm (khoảng 30%), một số nhỏ lây qua sữa mẹ khi mẹ cho bé bú. Chính vì vậy, việc anh của bạn nhiễm HIV không phải là vấn đề mà gia đình phải quá lo sợ, khi đã tìm hiểu kỹ về căn bệnh này.

Nếu không có sự chia sẻ của gia đình, không tìm thấy sự đồng cảm của người thân yêu bên cạnh, người bệnh rất dễ có tâm trạng chán chường và nản chí,... Chính tình yêu thương, sự chăm sóc của gia đình sẽ là "liều thuốc quý" giúp anh trai bạn vượt qua tất cả, không mang tâm trạng mặc cảm bị xa lánh. Với điều kiện sức khỏe tốt, anh ấy vẫn có thể làm việc nuôi bản thân và gia đình.

Ở Nghệ An có Dự án chăm sóc tại nhà cho người có HIV. Dự án giúp đỡ cho người có hoàn cảnh khó khăn thông qua các hoạt động hỗ trợ dinh dưỡng, đi lại..., và tạo cơ hội để người "có H" trở nên độc lập về tài chính thông qua hoạt động hỗ trợ việc làm, nhằm cải thiện đời sống kinh tế và sức khỏe của họ. Bạn và gia đình có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh. Chúc bạn và gia đình sớm ổn định tinh thần để vượt qua khó khăn này!

NGUYÊN HẠNH
Theo: