Siết chặt quản lý phòng khám có bác sĩ nước ngoài

Thứ Bảy, 01/04/2017, 17:51:07
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất đã đình chỉ hoạt động PK đa khoa Nhân Ái(Hà Nội) vì thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục được phê duyệt... Ảnh Sở Y tế Hà Nội.

Những sai phạm trong hành nghề ở một số phòng khám (PK) có yếu tố nước ngoài dẫn đến hậu quả chết người thời gian qua, LÀM DẤY LÊN NHIỀU NỖI LO, BẤT AN. Thực trạng này đang đòi hỏi công tác quản lý cần phải được siết chặt hơn nữa.

Hành nghề vượt quy định

Mới đây, gia đình bệnh nhân L.T.N, sinh năm 1998, sinh viên Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, phản ánh việc anh đến khám tại PK đa khoa 168 Hà Nội, được một bác sĩ người nước ngoài khám và chỉ định phẫu thuật. Điều đáng nói, ca tiểu phẫu của chứng bệnh nam giới được coi là bình thường kéo dài chỉ trong 5 phút, nhưng PK đã thu khoản tiền 15 triệu đồng, chưa kể số tiền một triệu đồng N. phải chi để khám ban đầu. Bác sĩ cũng chỉ định bệnh nhân phải điều trị trong bảy ngày. Ngày hôm sau, N. quay lại để thay băng, tiêm thuốc, thêm một lần choáng váng khi PK đưa hóa đơn yêu cầu thanh toán tiếp 8 triệu đồng. Nghi ngờ trước dấu hiệu khuất tất, N. tìm đến Bệnh viện Bạch Mai khám. Tại đây, bác sĩ kết luận anh chỉ bị viêm nhiễm bình thường, và N. uống theo đơn thuốc mua chưa đến một triệu đồng, khỏi bệnh chỉ sau ba ngày điều trị.

Phòng khám mà gia đình L.T.N khiếu nại cũng là nơi xảy ra vụ việc tai tiếng gần đây, đó là trường hợp chị T.T.T, 29 tuổi đang mang thai ở tuần 21 được bác sĩ người Trung Quốc khám, chẩn đoán viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, sau khi dùng khí dung để chữa bệnh, thai phụ đã có biểu hiện khó thở, co giật. Khi được chuyển đến BV Bạch Mai nạn nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, chết não và tử vong sau chín ngày cấp cứu tại BV. Từ sai phạm này, ngày 16-3 vừa qua, Sở Y tế TP Hà Nội đã thu hồi Giấy phép khám, chữa bệnh (KCB) của PK này.

Gần đây nhất, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của PK chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS (Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) do BS Yang Chang Jun (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về chuyên môn và kỹ thuật, khi phát hiện tại đây có hai kỹ thuật (X-quang, Implant) không được cấp phép. PK này không xây dựng quy trình chuyên môn, kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu. Thậm chí, hộp chống sốc có 12 loại thuốc, tủ thuốc có ba ống thuốc gây tê đều hết hạn sử dụng. Theo giấy phép đăng ký, PK này chỉ được KCB cho người Hàn Quốc, nhưng đã tổ chức khám bệnh cho cả người Việt Nam.

Cũng theo Sở Y tế TP Hà Nội, từ đầu năm 2016 đến ngày 17-3-2017, Thanh tra Sở Y tế và lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 20 PK có yếu tố nước ngoài, trong đó phát hiện 14 cơ sở có sai phạm, xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở, đình chỉ hoạt động KCB bốn cơ sở, tước chứng chỉ hành nghề ba bác sĩ.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, thời gian qua Sở Y tế thành phố đã xử phạt 24 cơ sở y tế tư nhân có sai phạm, trong đó có 16 PK có yếu tố nước ngoài. Chánh thanh tra Sở Y tế Bùi Minh Trạng cho biết: Trong năm 2016, lực lượng chức năng xử phạt các PK có yếu tố nước ngoài hơn một tỷ đồng - cho thấy mức độ vi phạm đáng báo động của các PK này.

Tháo gỡ những bất cập

Hà Nội hiện có hơn 3.200 cơ sở KCB ngoài công lập, với gần 40 PK và bệnh viện có bác sĩ nước ngoài làm việc. Với sự “nở rộ” của loại hình này, công tác quản lý của cơ quan chức năng đã và đang bộc lộ những bất cập. Đã có những PK bị đình chỉ, nhưng sau một thời gian khắc phục vi phạm, trở lại hoạt động, thậm chí là bỏ cơ sở cũ chuyển sang đầu tư một cơ sở mới và tiếp tục hoạt động theo hình thức cũ. Thí dụ, đây không phải là lần đầu tiên PK đa khoa 168 Hà Nội để xảy ra tai tiếng. Đơn cử trong tháng 7 và 9-2016, PK bị phạt hai lần tổng số tiền 95 triệu đồng do quảng cáo dịch vụ KCB quá phạm vi chuyên môn cho phép… Và đây cũng không phải là lần đầu tiên vị bác sĩ người nước ngoài trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân gây sai phạm. Trước đó, tháng 9-2015, bác sĩ này đã bị tước giấy phép hành nghề chín tháng, do bán thuốc không rõ nguồn gốc cho bệnh nhân.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, việc xử lý vi phạm của các PK tư nhân được áp dụng theo Nghị định 176/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Từng lỗi vi phạm sẽ bị xử phạt với các mức khác nhau, và không có hình phạt bổ sung là yêu cầu đóng cửa PK. Giấy phép hoạt động của PK chỉ bị thu hồi khi việc cấp phép không đúng thẩm quyền, hay sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động, mà PK không hoạt động. Vì vậy, việc thu hồi giấy phép hoạt động không thể áp dụng trong trường hợp PK vi phạm, tái phạm liên quan đến công tác chuyên môn. Do đó, đại diện Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đề xuất: Với những PK vi phạm quy định về hành nghề trong ba lần liên tiếp cần bổ sung hình thức xử lý là: đóng cửa.

TS, BS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng thẳng thắn: “Hiện nay, chúng ta mới nặng về vấn đề kiểm tra mang tính hành chính, thủ tục, trong khi vấn đề quan trọng đối với nghề y là chất lượng chuyên môn và đạo đức hành nghề. Sự biến tướng trong hành nghề y dược đang đặt ra những thách thức cho cơ quan quản lý, đòi hỏi không được phép lơ là, và phải xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”.

Rõ ràng, thực tế hoạt động của các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài đang đặt ra nhiều vấn đề, thách thức đối với công tác quản lý. Điều đáng nói, những vấn đề này đã được nhìn nhận từ lâu, nhưng chưa có giải pháp triệt để. Trong khi, sức khỏe, tiền bạc, thậm chí là sinh mạng của người dân vẫn đang đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn.

ÁNH DƯƠNG