Nước thải đô thị:

Cần sự quan tâm đúng mức

Chủ Nhật, 09/04/2017, 05:33:10
 Font Size:     |        Print
 

Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở - Hà Nội hiện cũng mới chỉ xử lý được phần thô, khử trùng chưa loại bỏ được các thành phần hóa học.

Với việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, nhiều hệ thống xử lý công nghệ chưa phù hợp, thì thực trạng nước, bùn thải chứa nhiều chất đe dọa nghiêm trọng đến môi sinh đang là thách thức lớn với vấn đề xử lý nước thải đô thị hiện nay.

Tác động tiêu cực tới hệ sinh thái

Nhiều chuyên gia thuộc Hội Cấp thoát nước Việt Nam mới đây đưa ra cảnh báo về hiện trạng nước, bùn thải tại các đô thị hiện chứa quá nhiều chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất của ni-tơ và phốt-pho. Hiện tượng này làm biến đổi hệ sinh thái của nước hồ, khiến mức độ ô nhiễm diễn ra ngày càng trầm trọng.

PGS,TS Trần Thị Việt Nga, Khoa Kỹ thuật Môi trường - ĐH Xây dựng Hà Nội nhận định, sự phát triển nhanh chóng của các khu vực đô thị gây nên áp lực gia tăng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cũng như thương mại. Bên cạnh đó, lượng nước thải tính trên đầu người ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu dịch vụ xử lý nước thải, thoát nước thải gia tăng nhanh chóng. Nước thải chứa nhiều chất rắn, chất độc gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Trong khi, hạ tầng công trình xử lý nước thải hiện lại chưa đầy đủ. Bà dẫn chứng, tính đến tháng 11-2016 Việt Nam mới có 35 hệ thống xử lý nước thải tập trung, với tổng công suất 850 nghìn m3/ngày đêm, chiếm 12-13% lượng nước thải phát sinh. Khoảng 40 hệ thống khác đang trong giai đoạn thiết kế, triển khai xây dựng, chuẩn bị đưa vào thử nghiệm với tổng công suất 1,5-1,6 triệu m3/ngày đêm.

Song song với việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý, thực trạng nước và bùn thải chứa các hợp chất ni-tơ và phốt-pho, là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng phú dưỡng trên các sông ngòi, ven biển, đặc biệt là trong các hồ chứa tại các khu vực đô thị. Nhiều hồ lớn trong khu vực đô thị đang xảy ra tình trạng phú dưỡng, như hồ Tây, Linh Đàm, Văn Quán (Hà Nội). Tình trạng phú dưỡng đã dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa trong hồ Văn Quán tháng 10-2016, hay tại hồ Xuân Hương (Đà Lạt) tháng 4-2016…

TS Nguyễn Phương Quý, Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam cho rằng, nhiều sông hồ hiện đang ở mức ô nhiễm trầm trọng, không thể sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt. Nguyên nhân là do khó khăn trong vấn đề kiểm soát phốt-pho trong sinh hoạt của người dân, cũng như tập quán sản xuất. Việc lạm dụng thuốc trừ sâu hiện nay là một trong những tác nhân gây nên sự ô nhiễm trong môi trường sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Lượng thuốc trừ sâu dùng trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam khoảng 300 kg/ha, trong khi các nước láng giềng chỉ khoảng 150-160 kg/ha. Trừ phần dinh dưỡng dành cho cây trồng, phần còn lại thải ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường đất trên diện rộng và lâu dài. Đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng do mức độ phát tán và lưu chuyển dòng nước, ảnh hưởng tới hệ thống hồ, sông qua đô thị. Trong khi đó, hiện nay chúng ta chưa có những quy chuẩn, quy định riêng về xử lý ni-tơ và phốt-pho trong nước thải.

Sớm đầu tư hạ tầng kỹ thuật - công nghệ

Theo Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2016, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường mới xử lý được hơn 10% tổng lượng nước thải đô thị và khoảng 40% lượng nước thải công nghiệp. Đã có nhiều công trình xử lý nước thải được đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm cấp bách ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong những nhà máy xử lý nước thải đang hoạt động, có nhiều nhà máy không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Mặc dù, bên cạnh việc loại bỏ chất hữu cơ, kiểm soát các chất như ni-tơ, phốt-pho trong nước thải đô thị cũng rất quan trọng. Nhưng việc này hiện chưa được quan tâm đúng mức khi chỉ có khoảng 20% nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt có hệ thống xử lý ni-tơ, phốt-pho triệt để. Chính vì vậy, TS Nguyễn Phương Quý kiến nghị, cần phải có bộ quy chuẩn cho các nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung, trong đó chú trọng quy định về xử lý các thành phần ni-tơ và phốt-pho, nếu không môi trường nước sẽ gặp nhiều rủi ro và ô nhiễm.

Cùng quan điểm, ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cũng đánh giá hệ thống thoát nước xử lý nước thải tại nước ta hiện thiếu đồng bộ, chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa. Tỷ lệ nước thải được xử lý còn thấp, lượng lớn nước thải chưa qua xử lý đang thải trực tiếp ra môi trường hoặc qua xử lý nhưng không đạt yêu cầu, làm cho tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những hạn chế, bất cập trong nguồn lực cho đầu tư, việc lựa chọn các công nghệ phù hợp, nhận thức của cộng đồng cũng như khung chính sách đang là thách thức lớn. Nếu không được quan tâm đúng mức đến xử lý ni-tơ, phốt-pho trong nguồn nước, bùn xả thải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng xả thải, ảnh hưởng tới chất lượng môi trường.

Đã đến lúc, việc quản lý và xử lý nước thải cần phải được quan tâm hơn ở mọi khâu quy hoạch, chính sách, công nghệ, quản lý và vận hành. Cùng đó để bảo vệ nguồn tài nguyên nước lâu dài, bền vững thiết nghĩ cần tăng cường các biện pháp, chế tài đối với các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước. Cần xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải đô thị cho các không gian xanh, tưới và làm sạch đô thị.

HỮU BẰNG

Chia sẻ