Người tiêu dùng với nỗi đau đáu: thịt sạch!

Thứ Bảy, 28/10/2017, 08:56:16
 Font Size:     |        Print
 

Người dân mua thịt lợn Vissan tại chợ Bến Thành Q.1 - TP Hồ Chí Minh. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã cấm cửa thịt lợn không đeo vòng truy xuất, không có nguồn gốc vào chợ đầu mối. Đây được coi là hướng đi tạo cơ hội cho người tiêu dùng được ăn thịt sạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn chưa có câu trả lời thật sự hiệu quả cho vấn đề kiểm soát thịt có nguồn gốc, xuất xứ.

Chặn thịt không rõ nguồn gốc

Nhiều ý kiến người dân khi được hỏi, đều có cảm giác yên tâm với cách làm mà các cơ quan chức năng ở thành phố đang áp dụng để kiểm soát chất lượng thực phẩm. Chị Ngọc Thi, ngụ ở quận Vò Gấp, TP Hồ Chí Minh, là người thường xuyên mua thực phẩm ở chợ lẻ, chia sẻ: nếu miếng thịt lợn mà gia đình vẫn mua truy xuất được nguồn gốc thì từ nay, không còn phải lo lắng đến vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP).

Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng thịt lợn, từ ngày 15-10, cơ quan chức năng quy định: tất cả lợn đưa vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đều phải có nguồn gốc, nếu không có sẽ không được nhập chợ. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu các chủ thể khi đưa lợn vào chợ, ngoài việc đeo vòng, phải có đầy đủ thông tin của cơ sở chăn nuôi và cơ sở giết mổ, cũng như có thông tin của cơ quan kiểm soát thú y (bao gồm thú y địa phương nơi xuất bán lợn hơi và thú y tại cơ sở giết mổ). Nếu chưa đáp ứng được các điều kiện này, nghiễm nhiên sẽ bị cấm cửa vào chợ.

Theo số liệu của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, mức tiêu thụ thịt lợn của toàn thành phố hiện khoảng 10.000 con/ngày, trong đó 1.700 con vào kênh tiêu thụ hiện đại, như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, 8.300 con tập trung chủ yếu tại hai chợ đầu mối là Hóc Môn và Bình Điền. Số liệu thống kê sau ba ngày ra quân của Sở Công thương tại các chợ đầu mối cho thấy tỷ lệ lợn có đầy đủ thông tin truy xuất vào chợ đầu mối Hóc Môn từ ngày 16 đến 18-10 lần lượt đạt 22%, 51% và 76%. Riêng tại chợ đầu mối Bình Điền có tỷ lệ cực thấp, từ 0% ngày đầu ra quân lên 4% và 6% ngày 18-10. Hiện mỗi đêm số lượng lợn nhập vào chợ đầu mối Bình Điền là hơn 3.000 con và vào chợ đầu mối Hóc Môn là 5.000 con. Lý giải việc số lợn thịt vào chợ Bình Điền có tỷ lệ thông tin truy xuất quá thấp, ông Tsàn A Sìn, Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, cho rằng: nguồn lợn về chợ Bình Điền chủ yếu từ miền tây, gồm các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, và từ các hộ nuôi nhỏ lẻ. Nhiều hộ chăn nuôi tại Bến Tre không có, thậm chí không biết mã code gắn cho lợn, không mua được vòng nhận diện để đeo cho lợn.

Cùng với các biện pháp siết quản lý chợ đầu mối, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: Sắp tới đây, TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát và yêu cầu các chủ cơ sở giết mổ chỉ được phép ký hợp đồng thuê mướn, hợp tác với những người có đầy đủ tư cách pháp nhân và đưa vào hợp đồng điều kiện người cho thuê mướn phải chịu trách nhiệm giám sát, ràng buộc trách nhiệm khi xảy ra sự cố tại các lò giết mổ.

Với sản lượng hơn 4 triệu tấn thịt lợn hơi/năm, giá trị của ngành nuôi lợn lớn hơn cả ngành lúa gạo, nhưng xuất khẩu mỗi năm chỉ được 20.000 tấn lợn sữa.

Khó nhận diện thịt sạch

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, để đạt được quy chuẩn thịt sạch, thịt an toàn không hề dễ dàng. Thịt đạt chuẩn an toàn ngoài việc chăn nuôi an toàn, các khâu khác cũng phải đạt chuẩn an toàn, như quá trình vận chuyển, giết mổ, đóng gói và điểm bán cũng phải bảo đảm yêu cầu…

Ở thị trường TP Hồ Chí Minh, hiện có ít nhất hơn 7.000 điểm bán thực phẩm có bán thịt lợn. Như vậy, riêng tiểu thương sống bằng nghề kinh doanh có liên quan đến miếng thịt lợn, nếu cộng cả ở chợ đầu mối cũng xấp xỉ hàng chục nghìn người. Cho rằng, TP Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng là tìm kiếm cơ hội cho người tiêu dùng hưởng thực phẩm sạch, theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai thì, giải pháp “chiếc vòng” vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện. “Chúng ta có luật, có Ban quản lý An toàn thực phẩm thì nên quy về một mối, để Ban này được quyền kiểm tra, giám sát. Nhà sản xuất, siêu thị, đơn vị cung cấp nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm” - ông Công chia sẻ.

Còn quan điểm của bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (TP Hồ Chí Minh) thì cho rằng, để có nguồn thịt đạt tiêu chuẩn đơn vị phải làm việc từ các hộ chăn nuôi, phải đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình nuôi phải có sự giám sát chặt chẽ. Trước khi giết mổ phải kiểm tra mẫu, không tồn dư kháng sinh, hóa chất cấm... Khi giết mổ phải giết mổ theo dây chuyền riêng của công ty. Quá trình vận chuyển vẫn phải bảo đảm không nhiễm vi sinh. Điểm bán phải bảo đảm đạt chuẩn ATTP.

Được biết, cả nước hiện có hơn 2.000 lò mổ, chủ yếu là thủ công. Rõ ràng, việc đeo vòng cho lợn hay tăng cường các biện pháp kiểm soát tại các chợ đầu mối đã cho thấy quyết tâm của cơ quan chức năng, và phần nào đã mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, cụ thể là thịt lợn. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận đây mới chỉ là các giải pháp hướng đến “phần ngọn”, chưa thể bảo đảm tuyệt đối về độ an toàn đối với người tiêu dùng. Cùng với các biện pháp mạnh trong kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thú y, ATTP, cần có giải pháp nâng cao nhận thức và ý thức của người chăn nuôi và phân phối. Đồng thời, muốn tăng chất lượng thịt lợn, cần giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng quy mô nuôi lợn theo công nghệ cao. Đặc biệt, việc giết mổ phải tập trung, toàn bộ các khâu phải truy xuất được nguồn gốc. Cần phải tổ chức lại khâu giết mổ và phân phối, tái cơ cấu ngành nuôi lợn theo mô hình liên kết chuỗi để tạo ra thịt sạch.

NGUYÊN LÊ

Chia sẻ