Giải “cơn khát” điểm đỗ xe

Thứ Bảy, 02/12/2017, 04:21:31
 Font Size:     |        Print

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn bốn quận nội đô. Điều này mở ra cơ hội cho việc giải được “cơn khát” điểm đỗ xe (cả ô-tô lẫn xe máy) đã lên đến cao điểm ở Hà Nội.

Theo UBND thành phố Hà Nội, tính đến năm 2016, tổng số phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố đạt khoảng 5,9 triệu phương tiện; tỷ lệ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 4,6%/năm. Trong đó, ở bốn quận lõi, tổng diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 3.861 ha, tổng diện tích đất dành cho các bãi đỗ xe chiếm khoảng 15,6%. Như vậy, tỷ lệ đất dành cho giao thông tĩnh tại bốn quận này chỉ đạt khoảng 0,4% (trong khi yêu cầu tiêu chuẩn là từ 2 đến 3%) - một sự thiếu hụt ghê gớm.

Hiện tại, Hà Nội mới có hơn 900 điểm trông giữ xe, trong đó hơn 600 điểm trên vỉa hè, 300 điểm dưới lòng đường, đặc biệt trong đó có khoảng 200 điểm là không có phép. Số tiền thu được từ các bãi trông giữ xe trái phép mỗi ngày là khá lớn. Trong khi đó, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội hiện đang quản lý tới 630.710 xe ô-tô, 5.319.822 xe mô-tô. Trung bình mỗi ngày có 1.300 xe mô-tô và khoảng 200 xe ô-tô đăng ký mới.

Tuy đã từng có những dự án bãi đỗ xe tĩnh, nhưng đến nay các khu này hầu như đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng. Hiện tại, vào giờ cao điểm, vỉa hè, lòng đường ken đặc ô-tô, xe máy. Giao thông ùn tắc có khi cũng chỉ vì những chiếc xe ô-tô dừng, đỗ làm thu hẹp lòng đường. Dân Hà Nội “cũ” nhiều người than: Chưa bao giờ Hà Nội bí bách chỗ đỗ xe như thế! Ở chiều ngược lại, có người biện minh: Do thiếu điểm đỗ nên nhiều người dân buộc phải vi phạm trật tự - an toàn giao thông.

Vậy, làm thế nào để giải bài toán hóc búa và sắp xếp lại bối cảnh hỗn độn này?

Câu trả lời đã được định hình phần nào sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề nghị lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn bốn quận (tỷ lệ 1/2.000). Quá trình triển khai tiếp theo, UBND thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp.

Trên thực tế, việc bố trí thêm bãi đỗ xe trên mặt đất là khó khả thi. Do vậy, lựa chọn các địa điểm thích hợp để xây dựng các bãi đỗ xe ngầm là hướng đi phù hợp, theo kinh nghiệm của nhiều đô thị phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, đây là công trình ngầm ở khu vực đô thị đầu tiên của nước ta. Mặt khác, TP Hà Nội cũng chưa có kinh nghiệm thực hiện hệ thống bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn bốn quận nội đô lịch sử mang tính chất đặc thù, phức tạp. Thách thức rõ ràng là không nhỏ.

Bởi vậy, việc cấp bách lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, uy tín là rất cần thiết. Ngoài ra, cũng cần có các giải pháp kết hợp bảo tồn phát huy giá trị lịch sử trong khu vực nội đô, kết nối các trung tâm thương mại, văn hóa quan trọng, đồng thời kết nối hạ tầng khu vực nội đô…

Trên hết, tất cả những điều đó cần được đặt vào một tầm nhìn dài hạn, nhằm hạn chế tối đa những vấn đề nảy sinh và tồn tại theo kiểu chắp vá - manh mún trong quy hoạch tổng thể - nguyên nhân không nhỏ dẫn đến bối cảnh “quá tải” của cơ sở hạ tầng Hà Nội hiện tại.

BẢO TRÂN

Chia sẻ