Quyết tâm và trách nhiệm

Thứ Bảy, 09/12/2017, 06:40:48
 Font Size:     |        Print

Cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng ngày 25-11 đã cho ý kiến chung quanh tiến độ xử lý, xét xử các vụ án liên quan tham nhũng nghiêm trọng xảy ra thời gian qua để sớm đưa ra ánh sáng những hành vi vi phạm pháp luật, lấy lại niềm tin của nhân dân vào công cuộc làm trong sạch bộ máy do Đảng ta đang phát động.

Nếu tính kể từ Đại hội XII đến nay là sắp tròn hai năm, công tác phòng, chống tham nhũng luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, hướng tới xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động. Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII và Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng xác định nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mà nếu không làm kiên quyết và quyết liệt, “giặc nội xâm” sẽ ảnh hưởng trực tiếp sự tồn vong của chế độ, tương lai phát triển của đất nước.

Với tinh thần quyết liệt như thế, việc đưa ra xét xử các vụ án lớn thời gian qua như vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Tham ô tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và vụ Châu Thị Thu Nga và đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội với các mức án nghiêm khắc dành cho những kẻ phạm tội đã cho thấy quyết tâm xét xử các hành vi tham nhũng. Dù đối tượng giữ cương vị công tác, chức vụ gì, nếu làm trái luật cũng đều bị xử lý nghiêm minh.

Trong những cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tại các địa phương ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được cử tri nêu lên thể hiện mối quan tâm lớn của nhân dân cả nước trước vấn đề này. Trong cuộc tiếp xúc cử tri TP Hà Nội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cuộc tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi, đồng thuận trước quyết tâm phòng, chống tham nhũng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời gian qua. Tuy nhiên, điều cử tri băn khoăn chính là thái độ “trên nóng, dưới lạnh” của bộ máy chính quyền địa phương trước “giặc nội xâm” này.

Cần có cách thức phòng, chống tham nhũng hiệu quả, đồng bộ từ trên xuống dưới là yêu cầu mà cử tri cả nước mong muốn. Đây cũng là đòi hỏi thiết thực trong quá trình xây dựng Nhà nước liêm chính, kiến tạo, vì dân.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ