Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp

Thứ Bảy, 09/12/2017, 06:53:10
 Font Size:     |        Print
 

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, sẽ diễn ra từ ngày 10-12 đến 13-12-2017 tại Hà Nội. Dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhận định, thời gian tới, cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp sáng tạo là một xu thế lớn. Điều này đòi hỏi giới trẻ cần nắm bắt cơ hội và vượt qua những thách thức để khởi nghiệp thành công.

Từ chuyện “Vườn ươm khởi nghiệp”

Những năm qua, có nhiều thanh niên (TN) không chỉ khởi nghiệp thành công, trở thành “ông chủ trẻ”, mà còn mở “Vườn ươm khởi nghiệp” nhằm giúp đỡ các bạn trẻ, cùng trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, lập nghiệp…

Là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm ngoái, năm 2017 Tạ Đình Huy tiếp tục là một trong số 86 thanh niên được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương (T.Ư) Đoàn trao tặng. Chàng trai (SN 1982), quê xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) sau khi thi không đậu đại học đã chọn con đường lập nghiệp tại quê nhà. Sau thời gian dài tìm hiểu, anh hướng đến nghiên cứu sản xuất máy nông nghiệp đa năng. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, anh đã chế tạo thành công chiếc máy có công dụng làm đất, rồi nâng thêm hai công năng: phun thuốc, bơm nước. Từ thành công này, Huy lặn lội đến nhiều tỉnh, thành tìm hiểu đặc điểm địa hình, lao động của nông dân, để cho ra mắt chiếc máy nông nghiệp gồm 8 chức năng hoàn chỉnh có thể cày, bừa, xới tơi đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. Anh đăng ký bản quyền, công bố sáng chế máy nông nghiệp “8 trong 1”. Sáng chế được đánh giá ưu việt về kỹ thuật và kinh tế: Giá thành một chiếc máy chỉ từ vài triệu đến 13 triệu đồng (tùy vào số lượng công năng), nhưng năng suất lao động gấp hơn 5 lần sức trâu, hơn 10 lần sức người.

Chưa dừng lại ở đó, Huy tiếp tục mày mò và tích hợp lên chiếc máy “10 trong 1”, rồi “12 trong 1”, giờ là “15 trong 1” (cày, bừa, phay đất, làm cỏ vườn, tạo hàng để gieo hạt, tạo luống, tời kéo nông lâm sản, đảo phân vi sinh, xẻ rãnh thoát nước, đào hố trồng cây, máy phát điện, kéo rơ-moóc, đào bồn cà-phê, phun thuốc, bơm tát tưới tiêu). Và đến nay, Huy đã sản xuất hàng nghìn máy theo đơn hàng của nông dân. Không chỉ thế, anh đã mở nhiều lớp dạy nghề cơ khí cho TN trong địa phương, tạo việc làm cho 50 TN. Với Phan Thanh Sang (SN 1984), hiện là Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, có ý tưởng làm giàu và mở “Vườn ươm khởi nghiệp” từ khi đang là sinh viên khoa Nông lâm, Trường ĐH Đà Lạt (Lâm Đồng). Với 20 m2 đất ban đầu, chàng sinh viên vừa học, vừa làm, học hỏi kinh nghiệm để trồng những giò lan đầu tiên. Thấy loài hoa quý có thể nhân rộng, cho kinh tế cao, ra trường anh mạnh dạn vay ngân hàng 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm lai tạo và nuôi cấy mô giống hoa lan.

Bằng nỗ lực của bản thân, hiện anh xây dựng thành công ba trang trại quy mô lớn ở những vùng khí hậu khác nhau, như Đà Lạt, Đơn Dương (Lâm Đồng), và Ninh Thuận trồng lan hồ điệp, các loại phong lan, trầm hương, ngọc điểm, đen rô mùa xuân... Riêng tại Đà Lạt, với diện tích 3.000 m2, anh cải tạo thành điểm tham quan du lịch nông nghiệp kết hợp với vườn rau an toàn của Hợp tác xã Xuân Hương, vườn dâu tây, vườn hoa của bà con nông dân trong khu phố, hình thành làng du lịch nông nghiệp. Mô hình của anh tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Điều đáng nói, sau khi khởi nghiệp thành công, anh Sang lập “Vườn ươm khởi nghiệp”, giúp đỡ, hỗ trợ những người trẻ cùng chí hướng. Anh cho biết, các sản phẩm khởi nghiệp của các bạn TN rất đa dạng và chất lượng tốt nhưng do mới nên nhãn hàng của các bạn chưa được biết đến nhiều. Với lợi thế lượng du khách ghé đến tham quan làng du lịch nông nghiệp khá đông nên anh quyết định dùng một góc mở Vườn ươm khởi nghiệp, hỗ trợ cho các TN khởi nghiệp bán hàng.

Đến cơ hội cho người trẻ

Theo lãnh đạo T.Ư Đoàn, đồng hành với TN khởi nghiệp, lập nghiệp, là một trong ba chương trình trong nhiệm kỳ tới, mà tổ chức Đoàn đồng hành với TN. Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ hai, ba năm trở lại đây, hoạt động khởi nghiệp có những bước tiến mới, tốc độ tăng trưởng tương đối bứt phá. Hiện chúng ta có khoảng 1.500 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo, trong đó, hầu hết những người sáng lập đều có độ tuổi rất trẻ, dưới 30 tuổi.

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong TN, đặc biệt giúp TN khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết công ăn, việc làm cho nhiều bạn trẻ tại địa phương, đơn vị, tổ chức Đoàn đã có nhiều hoạt động cụ thể, trong đó có thành lập quỹ hỗ trợ. Hiện nay, một số tỉnh/thành Đoàn đã tham mưu UBND tỉnh/thành phố thành lập quỹ hỗ trợ TN khởi nghiệp. Phía T.Ư Đoàn cũng đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, hiện đang huy động nguồn lực xã hội từ cộng đồng DN để sớm hình thành và đưa vào hoạt động quỹ hỗ trợ TN khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn TN ở nông thôn có thể tiếp cận nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120) và vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Đoàn TN ở cơ sở để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tài chính không phải là vướng mắc lớn nhất trong khởi nghiệp của các bạn trẻ. Ông Đinh Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Holomia cho biết: Thời đại công nghệ thông tin cho phép mỗi người có thể khởi nghiệp với kiến thức mình đang có với các công cụ máy tính đơn giản. Vốn ban đầu có thể tìm thấy dễ dàng nếu ý tưởng tốt, thái độ tốt và chủ động hợp tác với nhau. Vướng mắc lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp là tinh thần, thái độ làm việc. Bởi, thực tế sẽ có nhiều bạn còn ảo tưởng về sự thành công sớm dẫn đến đầu tư công sức sai, thiếu sự quan sát và làm theo từng bước một cách nghiêm túc.

Còn theo quan điểm của ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN: Tài chính luôn là vấn đề quan trọng đối với khởi nghiệp nói chung, cũng là suy nghĩ chung của các bạn trẻ khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, đối với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, việc có ý tưởng tốt mới là vấn đề quan trọng nhất. Bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia, các cố vấn cùng với sự tổ chức công việc tốt thì việc bạn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư không còn là việc quá khó khăn.

Chính vì vậy, theo các ý kiến chuyên gia, các tổ chức Đoàn ngoài tiếp tục thúc đẩy, nhân rộng các mô hình sáng tạo và mô hình kinh doanh, cần đào tạo đội ngũ những người trẻ hiểu rõ hơn về bản chất của khởi nghiệp và đổi mới khởi nghiệp sáng tạo. Đoàn vẫn sẽ là người bạn đồng hành cùng TN trong lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp. Để làm được điều này, tổ chức Đoàn phải tiếp tục kết nối và xây dựng mạng lưới đầu tư đa dạng thành phần; thiết lập chương trình kết nối với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế; đầu tư nguồn lực tối đa cho các chương trình ươm tạo DN đổi mới sáng tạo; thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong các ngành kinh tế mũi nhọn.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI có 1.000 đại biểu ưu tú trên toàn quốc, đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam tham dự. Đồng hành với TN trong nghề nghiệp, việc làm, Đại hội đặt ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 Hỗ trợ vay vốn 10 nghìn tỷ đồng cho TN làm kinh tế; hỗ trợ một nghìn dự án khởi nghiệp sáng tạo của TN; tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu lượt thanh thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu TN.

HẢI ANH - NAM KHÁNH

Chia sẻ