Ứng phó trước thời tiết nguy hiểm

Thứ Sáu, 20/07/2018, 19:05:37
 Font Size:     |        Print
 

Ngư dân Thanh Hóa đưa tàu thuyền lên bờ trước khi bão số 3 đổ bộ. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Thế giới và Việt Nam đang phải gánh chịu những tác động lớn, bất thường từ các hiện tượng thời tiết tiêu cực. Các chuyên gia Khí tượng thủy văn nhận định, sáu tháng cuối năm 2018 thiên tai sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân có những giải pháp chủ động ứng phó, phòng ngừa.

El Nino có khả năng quay lại

Mới nửa đầu năm 2018, trên cả nước đã có rất nhiều biểu hiện thời tiết vô cùng cực đoan, khác hẳn thông thường. Chưa khi nào tháng 6 đã mưa diện rộng ở miền núi phía bắc như năm nay, trong hai ngày tại Lai Châu mưa tới
600 mm, trong khi trung bình mọi năm nhanh nhất phải là tháng 8, năm 2017 là tháng 10.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng Việt Nam, từ nay tới cuối năm sẽ có khoảng 8 đến 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở Biển Ðông, trong đó 4 đến 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Cùng đó, theo TS Hoàng Ðức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 10 với xác suất 50 đến 60%, gây nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn cho khu vực phía nam nước ta trong mùa khô tới. "Theo các kết quả dự báo mới nhất về hiện tượng ENSO của các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới, ENSO sẽ duy trì trạng thái trung gian từ nay cho tới tháng 9-2018 và từ tháng 10 có xu hướng chuyển dần sang trạng thái El Nino", TS Cường cho biết.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia lưu ý, những tháng cuối năm 2018, các vùng biển phía bắc thường có sóng lớn do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc. Tại các tỉnh, thành phố ven biển miền Ðông Nam Bộ, trong tháng 12-2018 xuất hiện ngập lụt trong khu vực đô thị do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với nước dâng do gió mùa đông bắc.

Giải pháp công nghệ trong phòng, chống thiên tai

Theo các chuyên gia, trong 20 loại hình thiên tai xuất hiện tại Việt Nam, bão, lũ, sạt lở đất… có sức tàn phá khủng khiếp nhất. Ðặc biệt, loại hình lũ, sạt lở đất gây ra tổn thất lớn về người và kinh tế tại các tỉnh miền núi. Kết quả điều tra, đánh giá được thực hiện mới đây của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia chỉ ra, cả nước hiện có tới 1.700 xã có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tập trung chủ yếu tại bốn khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Ðông Nam Bộ. Trong đó, 500 xã có nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương cần nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, tính chủ động trong tổ chức chỉ đạo ứng phó phòng ngừa, có biện pháp ứng phó kịp thời trước mưa bão. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh cần lập văn phòng thường trực tập trung, chuyên nghiệp, không viện lý do tỉnh nghèo, để rà soát lại kế hoạch, đặc biệt lưu ý phương châm 4 tại chỗ. Về vận hành liên hồ chứa, phải lập danh sách phân loại theo từng cấp quản lý, riêng 81 hồ xung yếu phải có kế hoạch duy tu, sửa chữa ngay.

Tìm giải pháp hiệu quả trong giảm nhẹ rủi ro do thiên tai, theo các chuyên gia, trước hết các ban, bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai Nghị quyết 76/NQ-CP năm 2018 về công tác phòng, chống thiên tai; Chỉ thị 19/CT-TTg năm 2018 về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ÐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu… Triển khai khẩn cấp các giải pháp công trình và phi công trình trong phòng chống rủi ro do lũ quét, sạt lở đất như thí điểm các hệ thống quan trắc, cảnh báo, công nghệ đập ngăn bùn đá… Ðồng thời, tiếp tục nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ ứng phó với thiên tai, nhất là trong lĩnh vực quan trắc, giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất… Cụ thể, đối với giải pháp về công trình tập trung vào việc giảm nhẹ rủi ro cần quan tâm đến việc phân dòng lũ với mục tiêu điều tiết nước, hạn chế tập trung nước gây lũ quét, giữ lại một phần dòng chảy bùn rác, tăng khả năng điều tiết dòng chảy; giảm lưu lượng và cản trở sự truyền lũ bằng xây dựng các hồ chứa nước trên lưu vực; kè chống sạt lở dọc lòng suối; xây dựng đập, tường chắn lũ quét, lũ bùn đá…

Ðiều cần thiết là chính quyền địa phương cần chuẩn bị các biện pháp, phương án, kế hoạch sơ tán khẩn cấp người dân khi xảy ra tình huống tại các vùng có nguy cơ thiệt hại. Cần coi trọng công tác phòng, chống bằng lực lượng tại chỗ, cảnh báo kịp thời để người dân vùng chịu ảnh hưởng biết, có biện pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại, cũng như trang bị kỹ năng ứng phó thiên tai cho cộng đồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 14 loại hình thiên tai, bao gồm: 2 cơn bão, 3 áp thấp nhiệt đới, 7 trận lũ quét, sạt lở đất, 68 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển… Thiên tai làm 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương, thiệt hại về kinh tế ước tính 868,5 tỷ đồng.

HẢI ANH

Chia sẻ