Vẫn cần có quy định, mức phạt nghiêm khắc hơn!

Đó là khẳng định của ông Khuất Việt Hùng (ảnh bên), Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia với báo Nhân Dân cuối tuần trong cuộc trả lời phỏng vấn về tác động của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. (11/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Gỡ rào cản, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

  04/01/2020
“Đổi mới sáng tạo” (ĐMST) là từ khóa không chỉ được tìm kiếm nhiều trên internet mà còn được các nhà đầu tư, các quỹ hỗ trợ, và hơn cả là các nhà khoa học đang nỗ lực “tìm kiếm” để ứng dụng hiệu quả trong thực tế. 

Như nguồn nước ngọt lành…

  04/01/2020
Trong gần hai tháng, khoảng 300 cuốn lịch phong cảnh, em bé Việt đã được bán hết tại Bỉ. Cách nay chỉ khoảng một tuần, Trần Hoàng Mai Anh - Hoa hậu Áo dài phu nhân châu Âu 2018 cũng tự tay tặng xong 50 món quà cho nhân viên ở thành phố Opole (Ba Lan) mừng năm mới 2020. 

Lấy công nghệ làm động lực tăng trưởng

  27/12/2019
“Xã hội phải lấy khoa học, công nghệ làm động lực tăng trưởng chủ yếu, dần thay thế nguồn lực đầu vào truyền thống là tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp”. Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), cũng là “đơn đặt hàng” cho ngành KH-CN thời gian tới, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. 

Lương, thưởng và năng suất lao động

  27/12/2019
Tết đến, Xuân về, người lao động sau cả một năm miệt mài không khỏi ngóng chờ lương, thưởng. Sẽ có người vui và không ít kẻ buồn với những con số. Tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống người lao động, đến giờ vẫn luôn là mục đích rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang nỗ lực hướng tới. 

Sức trẻ trên miền đất khó

  20/12/2019
Trên mảnh đất cực tây của Tổ quốc, chín năm qua, hàng trăm lượt đội viên trí thức trẻ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 379 đã tỏa đến khắp các bản làng trên địa bàn bốn huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) và huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), giúp bà con lao động sản xuất. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ hừng hực bao khát khao, cống hiến... 

Khi đàn sếu bay qua...

  20/12/2019
Trong ngành da giày, túi xách, khái niệm “đàn sếu bay” được dành để mô tả về sự dịch chuyển sản xuất từ các quốc gia phát triển hơn sang một quốc gia khác. Việt Nam đã từng là điểm đến của các tập đoàn sản xuất da giày hàng đầu thế giới nhờ vào lợi thế từ nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ. Nhưng giờ là lúc đàn sếu đã bay qua, chúng ta chỉ có con đường buộc phải nâng chất nguồn nhân lực để vươn lên những giá trị mới. 

Đừng chờ không khí “tự cải thiện”

  20/12/2019
Tình trạng ô nhiễm không khí liên tục ở mức nguy hại, kéo dài trong nhiều ngày qua tại Hà Nội và nhiều địa phương khu vực miền bắc đang gây lo ngại lớn trong cộng đồng. Điều đáng nói là, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đã tỏ ra chậm trễ trong ứng phó và thiếu hành động mang tính cấp bách trước tình trạng môi trường nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của hàng chục triệu người dân. 

Ðể người thầy không đơn độc

  14/12/2019
Bắt đầu từ tháng 12 này và sang năm 2020, đội ngũ giáo viên (GV) cả nước sẽ được hưởng một số chính sách, ưu đãi mới của Nhà nước. Tuy thế, trước những đòi hỏi cấp bách từ công cuộc “đổi mới căn bản, toàn diện” của ngành giáo dục, trước đòi hỏi của thực tiễn xã hội, các nhà giáo đang gặp phải vô vàn những áp lực, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. 

Tạo thêm những đột phá

  14/12/2019
2019 là năm “được mùa” của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 25 xã về đích NTM, vượt so kế hoạch đề ra của tỉnh. 

Không chủ quan trước động đất

  07/12/2019
Trong hai ngày 21 và 25-11, động đất xảy ra tại tỉnh biên giới Sayaboury (Lào) và huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã khiến Hà Nội bị dư chấn. Cư dân một số tòa nhà cao tầng cảm nhận rung lắc rõ rệt. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, người dân không nên quá lo lắng. Song, cũng không được chủ quan trong ứng phó, đặc biệt cần bảo đảm các công trình xây dựng phải tuân thủ chặt chẽ quy định kháng chấn. 

Kịch bản cho suy giảm đa dạng sinh học - bao giờ?

  07/12/2019
“Trái đất đã mất nhiều triệu năm để có được hệ sinh thái hoàn thiện. Vì thế những gì đã mất đi là rất khó để hồi phục. Hậu quả của suy giảm đa dạng sinh học thậm chí còn nghiêm trọng hơn biến đổi khí hậu”. Đó là những cảnh báo của Giáo sư Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần. 

Tập trung nguồn lực cho giao thông công cộng của Hà Nội

  07/12/2019
Cùng hàng loạt các chính sách ưu đãi để thu hút người dân tham gia các phương tiện công cộng, trong thời gian qua, TP Hà Nội đã, đang tập trung các nguồn lực để đầu tư và đẩy mạnh xã hội hóa nhằm khơi thông nguồn lực cho vận tải hành khách công cộng của Thủ đô.