Ðể người thầy không đơn độc

Bắt đầu từ tháng 12 này và sang năm 2020, đội ngũ giáo viên (GV) cả nước sẽ được hưởng một số chính sách, ưu đãi mới của Nhà nước. Tuy thế, trước những đòi hỏi cấp bách từ công cuộc “đổi mới căn bản, toàn diện” của ngành giáo dục, trước đòi hỏi của thực tiễn xã hội, các nhà giáo đang gặp phải vô vàn những áp lực, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bình đẳng trong quan hệ lao động

  30/11/2019
Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua có đến mười nội dung mới liên quan mật thiết đến người lao động (NLĐ) và sáu nội dung mới đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ). Làm sao để việc thực thi bộ luật lần này đạt hiệu quả cao là vấn đề được dư luận quan tâm. 

Thiếu tầm nhìn dài hạn

  22/11/2019
Quy hoạch không gian ngầm dường như vẫn là một vấn đề chưa thu hút sự quan tâm cần thiết từ chính các cơ quan chức năng. Trong khi, với một siêu đô thị điển hình đang trên đà phát triển như Hà Nội, áp lực của sự thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đang tạo nên những khúc mắc không dễ giải quyết, thí dụ như nhu cầu phát triển không gian xây dựng ngầm cùng hệ thống giao thông dưới lòng đất.  

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng "nhờn luật"

  22/11/2019
Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang làm ảnh hưởng tới đời sống, quyền lợi chính đáng của nhiều người lao động (NLÐ). Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ, song thực tế vẫn còn tồn tại không ít vấn đề gây bức xúc. 

Bảo đảm an toàn giao thông cho xe buýt

  22/11/2019
Thời gian vừa qua, tại Hà Nội, các đơn vị vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt đã cải thiện được rõ rệt cả về chất lượng phương tiện lẫn số lượng tuyến. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn từ xe buýt, như một thứ "hung thần xa lộ", vẫn còn là nỗi lo lắng đối với người dân Thủ đô khi tham gia giao thông.  

Mô hình bảo vệ môi trường ở nông thôn

  14/11/2019
Bảo vệ môi trường nông thôn, thu gom rác thải nhựa đang là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt đối với Bắc Giang, vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết. 

Gần Tết, lại nói chuyện an toàn thực phẩm

  14/11/2019
Thị trường thực phẩm bắt đầu vào mùa cao điểm nhằm chuẩn bị cho lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao sẽ kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm (ATTP), đòi hỏi cần có những giải pháp kiểm soát hiệu quả. 

Những số 0 ám ảnh

  14/11/2019
Công nhân (CN) đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) chiếm số lượng lớn là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình. Khảo sát thực trạng đời sống của nhóm đối tượng này, có thể nói, họ “sở hữu” rất nhiều cái “không”: không có nhà riêng, không gia đình riêng, hầu như không vui chơi giải trí, không thể dục - thể thao… 

Từ “đại hồng thủy” nhìn về năng lực dự báo thiên tai

  08/11/2019
Những ngày đầu tháng 11-1999, biển nước từ trận “đại hồng thủy” đã nhấn chìm hàng trăm sinh mệnh và hàng trăm nghìn nhà cửa, ruộng vườn tại các tỉnh miền trung. 20 năm sau, cũng vào thời điểm này, sau khi cơn bão số 5 đi qua, cả hệ thống dự báo ba cấp và hệ thống phòng, chống thiên tai lại đang căng mình sẵn sàng ứng phó khi có hình thế thời tiết nguy hiểm như năm 1999. 

Kẽ hở trong thẩm định, sử dụng giáo trình đại học

  08/11/2019
Không chỉ để lọt “đường lưỡi bò” phi pháp trong giáo trình, Trường ÐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn phô-tô, sử dụng tài liệu nước ngoài không đúng quy định. Việc này không chỉ cho thấy sự chủ quan, tắc trách, sai phạm của nhà trường, mà còn cho thấy “kẽ hở” trong quy trình thẩm định và sử dụng tài liệu dạy học ở bậc đại học (ÐH) hiện nay. 

Kết nối mạng lưới xe buýt với đường sắt trên cao

  08/11/2019
Việc mở mới các tuyến buýt và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng xe buýt trong giai đoạn vừa qua đã góp phần tăng cường tính kết nối của toàn mạng buýt của Thủ đô. Ðặc biệt, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có kịch bản điều chỉnh mạng lưới xe buýt kết nối tuyến đường sắt đô thị (ÐSÐT) Cát Linh - Hà Ðông, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian tới. 

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Nhân Dân Tết Canh Tý - 2020

  08/11/2019
Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Nhân Dân xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Canh Tý - 2020. 

Đừng chỉ chữa “ngọn”

  01/11/2019
Theo dự báo của các chuyên gia y tế, từ nay đến hết tháng 11, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường, đòi hỏi công tác phòng, chống căn bệnh này cần những giải pháp hiệu quả.