Kịch bản cho suy giảm đa dạng sinh học - bao giờ?

“Trái đất đã mất nhiều triệu năm để có được hệ sinh thái hoàn thiện. Vì thế những gì đã mất đi là rất khó để hồi phục. Hậu quả của suy giảm đa dạng sinh học thậm chí còn nghiêm trọng hơn biến đổi khí hậu”. Đó là những cảnh báo của Giáo sư Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần. (07/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bình đẳng trong quan hệ lao động

  30/11/2019
Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua có đến mười nội dung mới liên quan mật thiết đến người lao động (NLĐ) và sáu nội dung mới đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ). Làm sao để việc thực thi bộ luật lần này đạt hiệu quả cao là vấn đề được dư luận quan tâm. 

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng "nhờn luật"

  22/11/2019
Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang làm ảnh hưởng tới đời sống, quyền lợi chính đáng của nhiều người lao động (NLÐ). Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ, song thực tế vẫn còn tồn tại không ít vấn đề gây bức xúc. 

Bảo đảm an toàn giao thông cho xe buýt

  22/11/2019
Thời gian vừa qua, tại Hà Nội, các đơn vị vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt đã cải thiện được rõ rệt cả về chất lượng phương tiện lẫn số lượng tuyến. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn từ xe buýt, như một thứ "hung thần xa lộ", vẫn còn là nỗi lo lắng đối với người dân Thủ đô khi tham gia giao thông.  

Mô hình bảo vệ môi trường ở nông thôn

  14/11/2019
Bảo vệ môi trường nông thôn, thu gom rác thải nhựa đang là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt đối với Bắc Giang, vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết. 

Gần Tết, lại nói chuyện an toàn thực phẩm

  14/11/2019
Thị trường thực phẩm bắt đầu vào mùa cao điểm nhằm chuẩn bị cho lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao sẽ kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm (ATTP), đòi hỏi cần có những giải pháp kiểm soát hiệu quả. 

Những số 0 ám ảnh

  14/11/2019
Công nhân (CN) đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) chiếm số lượng lớn là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình. Khảo sát thực trạng đời sống của nhóm đối tượng này, có thể nói, họ “sở hữu” rất nhiều cái “không”: không có nhà riêng, không gia đình riêng, hầu như không vui chơi giải trí, không thể dục - thể thao… 

Kẽ hở trong thẩm định, sử dụng giáo trình đại học

  08/11/2019
Không chỉ để lọt “đường lưỡi bò” phi pháp trong giáo trình, Trường ÐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn phô-tô, sử dụng tài liệu nước ngoài không đúng quy định. Việc này không chỉ cho thấy sự chủ quan, tắc trách, sai phạm của nhà trường, mà còn cho thấy “kẽ hở” trong quy trình thẩm định và sử dụng tài liệu dạy học ở bậc đại học (ÐH) hiện nay. 

Kết nối mạng lưới xe buýt với đường sắt trên cao

  08/11/2019
Việc mở mới các tuyến buýt và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng xe buýt trong giai đoạn vừa qua đã góp phần tăng cường tính kết nối của toàn mạng buýt của Thủ đô. Ðặc biệt, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có kịch bản điều chỉnh mạng lưới xe buýt kết nối tuyến đường sắt đô thị (ÐSÐT) Cát Linh - Hà Ðông, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian tới. 

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Nhân Dân Tết Canh Tý - 2020

  08/11/2019
Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Nhân Dân xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Canh Tý - 2020. 

Đừng chỉ chữa “ngọn”

  01/11/2019
Theo dự báo của các chuyên gia y tế, từ nay đến hết tháng 11, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường, đòi hỏi công tác phòng, chống căn bệnh này cần những giải pháp hiệu quả. 

Gắn văn hóa với xây dựng nông thôn mới

  01/11/2019
Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu của phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” trong toàn quốc ngay từ năm 1989... Vì vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được giữ vững, phát triển và đi vào chiều sâu, bảo đảm chất lượng gia đình văn hóa, làng, bản, tổ dân phố văn hóa. 

Khi những mắt xích lơi lỏng

  26/10/2019
Ma túy không chỉ hoành hành ngoài xã hội, mà đã vào tận học đường, gây nên nhiều hệ lụy cho các em học sinh và gia đình. Trong khi đó vẫn còn nhiều kẽ hở trong quy định của pháp luật khiến việc ngăn chặn đường đi của nhiều loại ma túy chưa thật sự hiệu quả.