“Chìa khóa” để ngành da giày hội nhập mạnh mẽ

Những tháng cuối năm 2019 ghi nhận bức tranh trái ngược giữa hai ngành sản xuất và xuất khẩu (XK) tương đồng là dệt may và da giày khi các đơn hàng XK dệt may sụt giảm khoảng 20% so bình quân cùng kỳ các năm, còn các đơn hàng XK da giày lại tăng 8-10%. Tận dụng tốt các cơ hội thị trường, cùng với việc từng bước giải quyết tốt công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là lý do giúp XK da giày đạt nhiều thành tích.  (cách đây 14 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Nhất cử lưỡng tiện

  cách đây 14 giờ
Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 16-1-2017 xác định: “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác”. Trên thực tế, du lịch Việt Nam sẽ gặp trở ngại khi thực hiện mục tiêu nói trên nếu thiếu đi sự đồng hành của ngành hàng không. Ấy thế nhưng, hiện nay, chính hạ tầng sân bay (HTSB) lại là nút thắt lớn làm khó cùng lúc cả ngành hàng không lẫn ngành du lịch. 

Hiểu sao cho đúng?

  07/12/2019
Khi ra đời, sản phẩm chứng khoán phái sinh được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, sau hơn một năm vận hành, thị trường phái sinh đang chịu tiếng làm “nát” thị trường cơ sở (TTCS). Cá nhân tôi cho rằng, điều này không đúng. Bởi đây thực chất là mối quan hệ hỗ trợ, theo cách khi TTCS không có cơ hội kiếm lời thì thị trường phái sinh (TTPS) là nơi giúp giữ tiền lại cho thị trường, nhà đầu tư (NĐT) không rút ra mà tiếp tục giao dịch phái sinh. Phái sinh còn giúp TTCS ổn định hơn, nhiều NĐT tham gia Hợp đồng tương lai như một công cụ phòng ngừa rủi ro - hedging. 

Lúng túng!

  30/11/2019
Việc chủ đầu tư khu tổ hợp Cocobay Đà Nẵng thông báo, do khó khăn về tài chính, từ ngày 1-1-2020, công ty này sẽ chấm dứt chi trả lợi nhuận như đã cam kết với khách hàng và chỉ chịu trách nhiệm tại các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31-12-2019 đang tạo nên cú sốc lớn cho giới đầu tư bất động sản (BĐS).  

Ứng phó với giá thịt lợn tăng cao

  22/11/2019
Đứng trước việc giá thịt lợn tăng cao, có nơi thịt ba chỉ lên đến mức 200.000 đồng/kg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phải tổ chức cuộc họp khẩn bàn giải pháp bình ổn thị trường.  

Nguồn lực cải cách tiền lương

  14/11/2019
Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 vừa được Quốc hội bấm nút thông qua, tổng số thu ngân sách nhà nước được xác định là 1.512.300 tỷ đồng, tổng chi là 1.747.100 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 234.800 tỷ đồng tương đương 3,44% GDP. Quốc hội cũng đồng ý tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 488.921,352 tỷ đồng trong năm sau. 

Nông dân @

  08/11/2019
Đến hẹn, sự kiện thường niên Diễn đàn Kinh tế Mekong Connect 2019 lại được tổ chức vào đầu tháng 11 tại Cần Thơ, thu hút hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Năm nay, diễn đàn tập trung bàn sâu chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng - Tăng cường hội nhập thị trường”. Có những ý tưởng được hiến kế tại diễn đàn rất đáng để cân nhắc. Bởi nó mới mẻ và gợi mở cho nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL).  

Khoảng trống pháp lý trong thanh toán trên di động

  01/11/2019
Với tốc độ tăng trưởng hơn 100%/năm cả về giá trị và số lượng, thanh toán trên di động đang trở thành “miền đất hứa” cho cả bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, phát triển càng nhanh thì rủi ro sẽ càng lớn do đó vấn đề đặt ra là cần sớm có hành lang pháp lý đủ tạo sân chơi bình đẳng và an toàn cho các bên tham gia.  

Điểm số biết nói

  01/11/2019
Những ngày cuối tháng 10, nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã công bố báo cáo “Doing Business 2020” với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng. 

Nông nghiệp đô thị thích ứng công nghiệp hóa và đô thị hóa ở Bình Dương

  26/10/2019
Trước tác động của quá trình công nghiệp và đô thị hóa nhanh khiến đất đai ngày càng thu hẹp, được sự hỗ trợ từ chính sách, nhiều nông dân tỉnh Bình Dương đã ứng dụng và nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị (NNĐT) đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho một bộ phận nông dân vùng đô thị và cung ứng cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp sạch; qua đó, còn góp phần làm “xanh hóa” diện mạo đô thị ở địa phương. 

“Vùng nóng” cuối năm

  26/10/2019
Theo báo cáo vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Quốc hội, trong tám tháng năm 2019, tín dụng bất động sản (BÐS) đã tăng 14,58%, cao gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng của toàn ngành và chiếm gần một phần năm tổng dư nợ nền kinh tế. Mức tăng này khiến nhiều chuyên gia bất ngờ bởi từ đầu năm đến nay, NHNN liên tục siết dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này.  

Để đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sớm về đích

  26/10/2019
Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (TL-MT) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kết nối đồng bằng sông Cửu Long với TP Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trọng điểm phía nam. Tuy nhiên, muốn về đích đúng như kế hoạch vào tháng 4-2021, chủ đầu tư, nhà thầu còn phải tháo gỡ nhiều khó khăn không chỉ về nguồn vốn. 

Gỡ rối cho điện mặt trời

  18/10/2019
Trong khi chấp thuận hàng loạt dự án điện mặt trời (ÐTM) được bổ sung nhanh chóng vào quy hoạch phát triển điện quốc gia nhằm tranh thủ hưởng lợi từ mức giá cao nhất, các nhà làm chính sách đã "quên mất" sự cần thiết phải bổ sung đầu tư các đường truyền tải mới. Giải quyết tình thế lưỡng nan này như thế nào vẫn là câu hỏi khó.