Thỏa thuận "thế hệ mới"

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), gọi tắt là EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã chính thức được ký kết ngày 30-6-2019, tại Hà Nội. Ðược đánh giá là những thỏa thuận về thương mại và đầu tư thế hệ mới nhất, mang tính toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, các hiệp định thể hiện rõ cam kết của Việt Nam và EU vì một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ.  (06/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Quyền sáng tạo có “bảo hiểm”

  19/07/2019
Câu chuyện “nhân tài” và chính sách đãi ngộ lại vừa tiếp tục trở thành chủ đề nóng khi các nhà lập pháp tiếp tục thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức trong khuôn khổ phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 

Đúng nhưng phải nhanh!

  14/07/2019
Tại phiên họp đánh giá nhiệm vụ sáu tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo, đã nêu lên vấn đề, mặc dù công tác cổ phần hóa (CPH), thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã có nhiều thay đổi tích cực về chất nhưng tiến độ lại quá chậm. 

Ðối thoại về EVFTA và EVIPA

  06/07/2019
Báo Nhân Dân cuối tuần xin trích đăng một số ý kiến tại cuộc "Ðối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu: Cơ hội cho doanh nghiệp" do Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công thương tổ chức ngày 1-7.  

Vượt ra ngoài tư duy truyền thống

  28/06/2019
Ngày 24-6 có hai sự kiện khác nhau, nhưng có mối liên quan chặt chẽ và cùng có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Buổi sáng, Thủ tướng ấn nút khai trương hệ thống e-Cabinet, công cụ hỗ trợ đắc lực cho các phiên họp Chính phủ. Chiều cùng ngày, Thủ tướng tham dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam” do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức. 

Minh bạch thông tin sử dụng điện

  28/06/2019
Chuỗi những ngày cao điểm nắng nóng diễn ra trên diện rộng tại khu vực miền trung đẩy sản lượng tiêu thụ điện tăng cao. Trong bối cảnh ấy, việc minh bạch chỉ số công-tơ điện là một giải pháp quan trọng giúp người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sử dụng điện, cũng như kịp thời phát hiện thất thoát điện năng bất thường. 

Góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt

  08/06/2019
Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Agribank cùng ngành ngân hàng đã kịp thời cung ứng vốn, sản phẩm dịch vụ (SPDV), đồng hành cùng hàng triệu hộ sản xuất, DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang thương hiệu Việt, qua đó góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt trong giai đoạn mới. Ghi nhận những đóng góp tích cực, mới đây, Agribank được trao tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Cần nỗ lực theo cách khác

  07/06/2019
Hà Nội vừa thu hồi, dừng hoạt động 16 dự án bất động sản (BÐS) chậm triển khai trên địa bàn. Số dự án này nằm trong danh sách 39 dự án chậm triển khai cần xử lý trước đó. Ðây được coi là phát súng đầu tiên đánh dấu nỗ lực "giải phóng quỹ đất" của Hà Nội. Nhưng con số này vẫn còn vô cùng khiêm tốn khi thành phố có đến 383 dự án chậm tiến độ vẫn chưa được xử lý toàn diện. 

Dịch tả lợn châu Phi

  07/06/2019
Nhiều chuyên gia nông nghiệp nhận định, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây nên những tác động lớn, khó lòng khắc phục trong ngắn hạn. Song, đây cũng là thời điểm để cơ cấu lại ngành chăn nuôi một cách chuyên nghiệp, bền vững hơn. 

Hành trình chủ động cải cách không ngừng

  30/05/2019
Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) lần thứ tư liên tiếp xếp thứ nhất bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 2018) với kết quả là 90,57%. Theo Phó Thống đốc NHNN Ðào Minh Tú (ảnh bên), đây là kết quả của một quá trình chủ động, nỗ lực CCHC không ngừng nghỉ của NHNN. 

Không để kinh tế chia sẻ "đi trên dây"

  30/05/2019
Nói gì thì nói, doanh nghiệp (DN) không thể an tâm sáng tạo, an tâm đầu tư vào địa hạt của kinh tế chia sẻ khi các cơ quan quản lý nhà nước còn lấn cấn trong xác định khung khổ pháp lý. 

Chưa thể giảm bù chéo giá điện

  24/05/2019
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện việc tăng giá điện. Bên ngoài nghị trường, câu hỏi về giá điện chưa hết nóng. Bộ Công thương đã lên tiếng về việc xem xét lại biểu giá điện bậc thang cho phù hợp đời sống nhân dân.  

Nếu vì một lý do khác…

  24/05/2019
Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) đã từ chối đề xuất nâng lượng máy bay của Bamboo Airways lên thêm 30 chiếc vào cuối năm 2019 với lý do vượt “năng lực giám sát” của Cục. Câu trả lời của CAAV ngay lập tức tạo ra một luồng dư luận phản đối của không chỉ Bamboo mà cả những chuyên gia, đại biểu Quốc hội. Phải chăng, lại có thêm một minh chứng cho việc “không quản được thì cấm” từ cơ quan quản lý.