Tăng trưởng cao và bền vững hơn

“Địa phương tốt, ngành tốt mới có Trung ương tốt, nên cả nước phải tiếp tục phấn đấu để đạt vượt mức tăng trưởng không phải 6,8% như Quốc hội giao mà phải phấn đấu đạt 7%”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đề cập đến các nhiệm vụ cần nỗ lực trong tháng cuối năm này và đầu năm 2020, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2019 vừa diễn ra. (07/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Con số & Sự kiện

  28/12/2019
7,03 % là tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt cả năm của Việt Nam, theo TTXVN. 

Nền kinh tế cần nhiều hơn nữa doanh nghiệp hiệu quả

  28/12/2019
Kinh tế vĩ mô ổn định, cơ hội thị trường mở rộng cùng với hiệu lực của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang tạo niềm tin kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn nữa DN hoạt động hiệu quả, bền vững. 

Danh phận cho condotel

  20/12/2019
Ngay sau khi thị trường khách sạn căn hộ “condotel” chao đảo vì Cocobay Đà Nẵng bị “vỡ trận” cam kết lợi nhuận vào cuối tháng 11 vừa rồi, Báo Nhân Dân cuối tuần đã có bài viết phân tích cho thấy, kết cục này là tất yếu. Vấn đề chỉ là thời gian sớm hay muộn mà thôi. Cho đến thời điểm hiện nay, và tới đây, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn còn chịu tác động lớn từ sự bấp bênh của loại hình mới mẻ này. 

Phát huy nguồn lực từ doanh nghiệp tư nhân

  20/12/2019
Nhằm thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN) phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 và Nghị quyết 02. Tuy nhiên, báo cáo về việc thực thi hai nghị quyết nói trên vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cho thấy, quyết tâm cải cách cần phải được hiện thực hóa mạnh mẽ hơn nữa. 

“Chìa khóa” để ngành da giày hội nhập mạnh mẽ

  14/12/2019
Những tháng cuối năm 2019 ghi nhận bức tranh trái ngược giữa hai ngành sản xuất và xuất khẩu (XK) tương đồng là dệt may và da giày khi các đơn hàng XK dệt may sụt giảm khoảng 20% so bình quân cùng kỳ các năm, còn các đơn hàng XK da giày lại tăng 8-10%. Tận dụng tốt các cơ hội thị trường, cùng với việc từng bước giải quyết tốt công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là lý do giúp XK da giày đạt nhiều thành tích.  

Nhất cử lưỡng tiện

  14/12/2019
Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 16-1-2017 xác định: “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác”. Trên thực tế, du lịch Việt Nam sẽ gặp trở ngại khi thực hiện mục tiêu nói trên nếu thiếu đi sự đồng hành của ngành hàng không. Ấy thế nhưng, hiện nay, chính hạ tầng sân bay (HTSB) lại là nút thắt lớn làm khó cùng lúc cả ngành hàng không lẫn ngành du lịch. 

Hiểu sao cho đúng?

  07/12/2019
Khi ra đời, sản phẩm chứng khoán phái sinh được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, sau hơn một năm vận hành, thị trường phái sinh đang chịu tiếng làm “nát” thị trường cơ sở (TTCS). Cá nhân tôi cho rằng, điều này không đúng. Bởi đây thực chất là mối quan hệ hỗ trợ, theo cách khi TTCS không có cơ hội kiếm lời thì thị trường phái sinh (TTPS) là nơi giúp giữ tiền lại cho thị trường, nhà đầu tư (NĐT) không rút ra mà tiếp tục giao dịch phái sinh. Phái sinh còn giúp TTCS ổn định hơn, nhiều NĐT tham gia Hợp đồng tương lai như một công cụ phòng ngừa rủi ro - hedging. 

Lúng túng!

  30/11/2019
Việc chủ đầu tư khu tổ hợp Cocobay Đà Nẵng thông báo, do khó khăn về tài chính, từ ngày 1-1-2020, công ty này sẽ chấm dứt chi trả lợi nhuận như đã cam kết với khách hàng và chỉ chịu trách nhiệm tại các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31-12-2019 đang tạo nên cú sốc lớn cho giới đầu tư bất động sản (BĐS).  

CSI - Thước đo tăng trưởng bền vững

  30/11/2019
Dự kiến năm 2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ trình Chính phủ Đề án nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) trên nguyên tắc không làm tăng thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp (DN). Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nghiên cứu, đề xuất sử dụng bộ chỉ số này trong theo dõi, đánh giá hoạt động của các DN phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương. 

Bộ, VETC và chuyện thu phí không dừng

  22/11/2019
Giữa tháng 11, Công ty TNHH thu phí tự động VETC - nhà thầu triển khai dự án thu phí tự động không dừng - xin được trả lại dự án này cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT), lý do chính là lỗ nặng và không thấy hướng triển khai tiếp. Rất nhanh sau đó, Bộ đã tuyên bố từ chối đề nghị trên và yêu cầu VETC phải thực hiện tiếp hợp đồng đã ký. 

Ứng phó với giá thịt lợn tăng cao

  22/11/2019
Đứng trước việc giá thịt lợn tăng cao, có nơi thịt ba chỉ lên đến mức 200.000 đồng/kg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phải tổ chức cuộc họp khẩn bàn giải pháp bình ổn thị trường.  

Nguồn lực cải cách tiền lương

  14/11/2019
Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 vừa được Quốc hội bấm nút thông qua, tổng số thu ngân sách nhà nước được xác định là 1.512.300 tỷ đồng, tổng chi là 1.747.100 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 234.800 tỷ đồng tương đương 3,44% GDP. Quốc hội cũng đồng ý tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 488.921,352 tỷ đồng trong năm sau.