Cần tầm nhìn dài hạn

Vấn đề cấm/hạn chế phương tiện giao thông cá nhân luôn là một thách thức lớn đối với mọi đô thị đang trên đà phát triển. Có nơi đã giải quyết tốt, cũng có nơi cấm/hạn chế được, nhưng lại gặp những hậu quả không mong muốn và cũng nhiều nơi còn đang vật lộn tìm cách giải quyết. (23/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Quanh chuyện lương tối thiểu

  02/08/2019
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thống nhất điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng thêm 5,5% so hiện tại, tức tăng 150.000-240.000 đồng tùy từng vùng, áp dụng từ ngày 1-1-2020. Đây là năm thứ ba liên tiếp, lương tối thiểu được điều chỉnh tăng lên.  

ETC - Vẫn ẩn chứa nguy cơ độc quyền?

  25/07/2019
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 849/CÐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng. Ngày 31-12-2019 là thời hạn chậm nhất để tất cả các trạm thu phí (TTP) trên toàn quốc phải chuyển sang thu phí tự động (ETC). Chỉ còn chưa tới năm tháng, liệu tiến độ triển khai có bảo đảm yêu cầu đề ra? 

Hệ lụy của “cơn sốt” điện mặt trời (Tiếp theo và hết )

  19/07/2019
Bài 2: Những gánh nặng để lại 

Quyền sáng tạo có “bảo hiểm”

  19/07/2019
Câu chuyện “nhân tài” và chính sách đãi ngộ lại vừa tiếp tục trở thành chủ đề nóng khi các nhà lập pháp tiếp tục thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức trong khuôn khổ phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 

Hệ lụy của “cơn sốt” điện mặt trời

  14/07/2019
LTS - Việc có quá nhiều dự án chạy đua đóng điện cho kịp ngày 30-6-2019, thời điểm hết hiệu lực của Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11-4-2017 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã dẫn đến tình trạng quá tải lưới điện truyền tải. Thay vì giúp hóa giải nguy cơ thiếu điện trầm trọng, phát triển điện mặt trời nếu không được tính toán kỹ sẽ còn tạo nên sự mất an toàn cho hệ thống điện quốc gia và cho chính các nhà đầu tư.  

Đúng nhưng phải nhanh!

  14/07/2019
Tại phiên họp đánh giá nhiệm vụ sáu tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo, đã nêu lên vấn đề, mặc dù công tác cổ phần hóa (CPH), thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã có nhiều thay đổi tích cực về chất nhưng tiến độ lại quá chậm. 

Thỏa thuận "thế hệ mới"

  06/07/2019
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), gọi tắt là EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã chính thức được ký kết ngày 30-6-2019, tại Hà Nội. Ðược đánh giá là những thỏa thuận về thương mại và đầu tư thế hệ mới nhất, mang tính toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, các hiệp định thể hiện rõ cam kết của Việt Nam và EU vì một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ.  

Ðối thoại về EVFTA và EVIPA

  06/07/2019
Báo Nhân Dân cuối tuần xin trích đăng một số ý kiến tại cuộc "Ðối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu: Cơ hội cho doanh nghiệp" do Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công thương tổ chức ngày 1-7.  

Vượt ra ngoài tư duy truyền thống

  28/06/2019
Ngày 24-6 có hai sự kiện khác nhau, nhưng có mối liên quan chặt chẽ và cùng có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Buổi sáng, Thủ tướng ấn nút khai trương hệ thống e-Cabinet, công cụ hỗ trợ đắc lực cho các phiên họp Chính phủ. Chiều cùng ngày, Thủ tướng tham dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam” do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức. 

Minh bạch thông tin sử dụng điện

  28/06/2019
Chuỗi những ngày cao điểm nắng nóng diễn ra trên diện rộng tại khu vực miền trung đẩy sản lượng tiêu thụ điện tăng cao. Trong bối cảnh ấy, việc minh bạch chỉ số công-tơ điện là một giải pháp quan trọng giúp người dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sử dụng điện, cũng như kịp thời phát hiện thất thoát điện năng bất thường. 

Góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt

  08/06/2019
Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Agribank cùng ngành ngân hàng đã kịp thời cung ứng vốn, sản phẩm dịch vụ (SPDV), đồng hành cùng hàng triệu hộ sản xuất, DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang thương hiệu Việt, qua đó góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt trong giai đoạn mới. Ghi nhận những đóng góp tích cực, mới đây, Agribank được trao tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Cần nỗ lực theo cách khác

  07/06/2019
Hà Nội vừa thu hồi, dừng hoạt động 16 dự án bất động sản (BÐS) chậm triển khai trên địa bàn. Số dự án này nằm trong danh sách 39 dự án chậm triển khai cần xử lý trước đó. Ðây được coi là phát súng đầu tiên đánh dấu nỗ lực "giải phóng quỹ đất" của Hà Nội. Nhưng con số này vẫn còn vô cùng khiêm tốn khi thành phố có đến 383 dự án chậm tiến độ vẫn chưa được xử lý toàn diện.