Dấu ấn niềm tin kinh doanh

Thứ Sáu, 14/10/2016, 03:41:29
 Font Size:     |        Print
 

Dự kiến, năm 2016 sẽ lần đầu ghi nhận kỷ lục 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Con số ấn tượng ấy là trái ngọt của những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Chính phủ đã không ngại phần việc khó, khi quyết tâm thay đổi tư duy về quản lý nhà nước với doanh nghiệp, thay đổi cách nhìn về vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế. Và doanh nhân cũng không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh đang rộng mở.

Khi chính quyền bắt tay cùng doanh nghiệp

Cuối tuần trước, ông Hà Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần 26-3 Hòa Bình đã dành mấy ngày để đưa những người bạn đến từ Nhật Bản đi thăm trang trại của mình, để bàn về cơ hội hợp tác trong chăn nuôi, trồng trọt. Công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm cũng là điều mà ông Thắng đang tìm kiếm. Vốn là một công ty làm nên tên tuổi trong giới xây dựng công trình phía bắc từ những công trình dùng vốn ngân sách, rồi cũng rơi vào khó khăn khi mà dòng vốn ấy bị thắt chặt, có lúc còn phải đứng trước bài toán sinh kế nan giải.

“Một khi điều kiện thị trường thay đổi, lợi thế kinh doanh cũng thay đổi buộc doanh nghiệp phải tìm con đường mới. Nhưng điều quan trọng nhất là những lợi thế mới đang đến cùng với những thay đổi mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, nhất là tư duy của các cấp chính quyền địa phương. Thành lập doanh nghiệp là việc của thị trường, nhưng nếu không có sự thuận lợi về thủ tục hành chính thì sự xoay chuyển của chúng tôi sẽ không nhanh được”, ông Thắng nói về lựa chọn hướng đi mới của công ty – đầu tư vào mảng nông nghiệp.

Cũng phải nói rằng, ông Hà Văn Thắng vốn là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hòa Bình nên ông có nhiều cơ hội tiếp xúc với chính quyền địa phương, từ đó, có thể nhận diện những động thái thay đổi trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ quan công quyền. Bởi vậy, ông Thắng thật sự hào hứng với những buổi cà-phê doanh nhân mà lãnh đạo tỉnh đang triển khai như một kênh đối thoại với các doanh nhân đang hoạt động tại địa phương. Quyết định hình thành doanh nghiệp chăn nuôi của ông cùng một số người bạn cũng được thúc đẩy ngay từ những lần cà-phê với lãnh đạo tỉnh như vậy.

Hòa Bình không phải là trường hợp cá biệt trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh ở các địa phương. Cuối tháng 9 vừa qua, Hà Giang cũng lần đầu tiên tổ chức ngày hội khởi nghiệp. Nếu tính trong năm nay, có thể Hà Giang là tỉnh đầu tiên tổ chức sự kiện này sau khi có Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính phủ. Lãnh đạo Hà Giang đang không chỉ muốn kêu gọi đầu tư từ bên ngoài mà còn thúc đẩy những người Hà Giang khởi nghiệp tại quê hương.

Đây là một việc khó, lãnh đạo tỉnh Hà Giang hiểu rằng, địa danh này chưa lọt được mắt xanh của giới đầu tư kinh doanh. Nhưng, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ hưởng lợi khi UBND tỉnh Hà Giang đã chọn du lịch và nông nghiệp công nghệ cao làm ưu tiên kêu gọi đầu tư trong dịp này, chứ không phải công nghiệp khai khoáng.

Đặc biệt, Hà Giang cũng đã thành lập trung tâm hành chính tập trung, để bảo đảm con đường thủ tục mà doanh nghiệp phải đi sẽ ngắn nhất. Cho đến nay, đã có rất nhiều chính quyền địa phương khác trong cả nước đang cam kết với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, về những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư.

Những con số biết nói

Vốn không phải là người hay nói về những con số thống kê, nên việc ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) muốn nói nhiều về các kỷ lục có thể sẽ diễn ra trong năm 2016 này cũng là một điểm nhấn.

Theo con số mà ông Hiếu dẫn ra, thì đã có 104 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn từ tháng 7-2015 đến tháng 7-2016, tăng gần 30% so với cùng kỳ các năm là một dấu ấn rõ nét của niềm tin kinh doanh. “Điều đáng mừng là người kinh doanh đang chọn doanh nghiệp là một công cụ kinh doanh sinh lời được. Đây chính là điều mà những người soạn thảo các phiên bản Luật Doanh nghiệp qua các năm kỳ vọng nhất”, ông Hiếu nói.

Không chỉ tăng về lượng, quy mô vốn trên từng doanh nghiệp cũng có sự chuyển biến đáng kể, tăng gần 11% so với cùng kỳ của một năm trước. Đặc biệt, vốn điều lệ tăng tới 618%, đạt 4,6 triệu tỷ đồng của giai đoạn tháng 7-2015 đến tháng 7-2016 so với 0,64 triệu tỷ đồng cùng kỳ một năm trước đó, thật sự là con số đáng kể.

“Đây là tín hiệu tích cực. Vì theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất thủ tục góp vốn điều lệ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Việc đăng ký vốn điều lệ lớn chứng tỏ họ đang sẵn sàng cho các kế hoạch kinh doanh thực. Tôi mong rằng niềm tin kinh doanh này sẽ được hậu thuẫn bởi nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của từng địa phương, từng bộ, ngành theo đúng cam kết của Thủ tướng, đó là Chính phủ hành động vì người dân, vì doanh nghiệp”, ông Hiếu nói.

Lẽ dĩ nhiên, đi đôi với việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo là một cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước. Khi Nhà nước thay đổi, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, thì trách nhiệm của doanh nghiệp, tư duy của người kinh doanh cũng buộc phải thay đổi. Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhìn nhận, đây là lúc Nhà nước cần rút dần sự can thiệp của mình để cho doanh nghiệp lớn lên, không chỉ đơn giản là giải phóng tự do kinh doanh mà còn là mở đường để doanh nghiệp Việt Nam lớn lên về nhân cách, về trách nhiệm. Chỉ như vậy, con số gia tăng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục của năm 2016 mới trở thành con số thực chất và tạo tiền đề cho con số một triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020.

Tuyết Ánh