Hội kiến trúc sư Việt Nam

70 năm đồng hành cùng đất nước

Thứ Sáu, 20/04/2018, 21:28:21
 Font Size:     |        Print
 

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Trước không ít khó khăn, thách thức của quá trình đô thị hóa, nhiều công trình kiến trúc còn chưa phù hợp, thiếu khuyết không gian công cộng, đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng hơn nữa của mỗi hội viên và tổ chức hội.

Cách đây 70 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đang diễn ra khốc liệt đầy khó khăn, gian khổ, nhưng với tầm nhìn chiến lược và niềm tin vững chắc vào thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tập hợp đội ngũ kiến trúc sư tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương đi theo kháng chiến (khoảng 20 người) hiện sống rải rác nhiều nơi ở chiến khu và vùng tự do thành lực lượng để phục vụ kháng chiến và chuẩn bị cho công cuộc tái thiết đất nước sau khi kháng chiến thắng lợi. Thực hiện chỉ đạo của trung ương, tám kiến trúc sư sáng lập là Hoàng Như Tiếp, Nguyễn Cao Luyện, Nguyễn Ngọc Chân, Trần Hữu Tiềm, Đoàn Văn Minh, Tạ Mỹ Duật, Võ Đức Diên và Phạm Quang Bình đã tiến hành Hội nghị thành lập Đoàn KTS Việt Nam (tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay) tại thôn Thản Sơn, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch dưới chân núi Tam Đảo (nay thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Hội nghị diễn ra trong ba ngày từ 24 đến 27-4-1948.

Sau hơn 30 năm đổi mới phát triển, hội nhập quốc tế và đô thị hóa, một hệ thống với hơn 800 đô thị gồm các thành phố, thị xã, thị trấn được hình thành khắp cả nước, trong đó có hai siêu đô thị và cũng là đầu tàu kinh tế của cả nước là Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều khu đô thị mới được xây dựng với những chung cư cao tầng hiện đại, tiện nghi được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến và vật liệu mới. Hệ thống kỹ thuật hạ tầng được cải tạo, mở rộng và xây dựng. Làng quê từng bước được đổi mới, cải thiện về kiến trúc và hạ tầng cơ sở theo hướng công nghiệp hóa. Hàng triệu người thu nhập thấp được tạo điều kiện có nhà ở với chiến lược phát triển nhà ở xã hội của Nhà nước. Nhiều công trình kiến trúc lớn hiện đại có tầm khu vực và quốc tế được xây dựng, mang đến cho kiến trúc Việt Nam một sự đa dạng về hình thức, về công năng sử dụng, như: Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, Nhà Quốc hội (Hội trường Ba Đình mới); các Trung tâm hành chính cấp tỉnh-thành phố; các Khu công nghệ cao; các Khu đô thị mới: Vinhome Central Park, Time City, Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Linh Đàm… KTS Việt Nam, đặc biệt là các KTS trẻ luôn tìm tòi sáng tạo theo xu hướng kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái và gần đây là xu hướng kiến trúc vì cộng đồng. Trong đó nổi lên nhiều gương mặt được cộng đồng KTS trẻ Việt Nam và quốc tế ghi nhận, như KTS Võ Trọng Nghĩa, Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Hoàng Mạnh, Đoàn Thanh Hà, Nguyễn Xuân Minh… Sáng tạo của KTS trong những năm qua, đặc biệt là trong thời kỳ 30 năm Đổi mới đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đất nước theo hướng văn minh, hiện đại, vào việc hình thành lối sống mới cho nhân dân và làm giàu thêm nền văn hóa dân tộc trong thời kỳ phát triển mới.

Bên cạnh những thành tựu, thì vẫn còn đó những yếu kém tồn tại. Nhiều thành phố, đô thị phát triển chưa đồng bộ còn manh mún, chắp vá… Giữa quy hoạch và thực tế cuộc sống, giữa bảo tồn và phát triển còn nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết. Nhiều khu đô thị chen chúc những khối nhà cao tầng đồ sộ, nhưng lại thiếu không gian xanh, mặt nước, không gian công cộng dành cho cộng đồng, sân chơi cho trẻ em và người cao tuổi. Nhiều công trình kiến trúc có hình thức kệch cỡm, xa lạ với văn hóa dân tộc, du nhập từ những “bãi thải” của kiến trúc quốc tế. Nhiều làng quê truyền thống đã và đang bị phá vỡ bởi xu hướng đô thị hóa cưỡng bức, trở thành “sân sau” của đô thị. Nhiều vùng lũ, lụt, sạt lở do biến đổi khí hậu, hay nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp chưa được quan tâm đúng mức… Có nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết hiện chưa có Luật Kiến trúc, môi trường hành nghề của KTS chưa được cải thiện để KTS phát huy hết năng lực sáng tạo. Ở nhiều nơi, nhận thức về vai trò của kiến trúc, KTS chưa được hiểu và quan tâm đúng mức, thậm chí bị coi nhẹ.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và trưởng thành đồng hành cùng đất nước, chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp của Hội, của các thế hệ KTS cho sự phồn vinh của đất nước. Kế thừa truyền thống các thế hệ đi trước, lớp sau luôn thể hiện tài năng sáng tạo, nỗ lực vươn lên, tiếp cận các xu hướng kiến trúc mới, nâng cao trách nhiệm của KTS với xã hội, với nhân dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hàng trăm gương mặt tiêu biểu cho các thế hệ đã được tặng giải thưởng Kiến trúc quốc gia và quốc tế, trong đó ba người được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 25 người được tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Nhiều người trẻ, sinh viên kiến trúc đã đạt giải thưởng danh giá tại các kỳ thi Kiến trúc quốc tế và được tôn vinh trên diễn đàn kiến trúc thế giới.

Trải qua 70 năm xây dựng trưởng thành với chín kỳ Đại hội, từ tám KTS đầu tiên sáng lập, đến nay Hội đã có hơn 6.000 hội viên hoạt động trong 60 Hội KTS tỉnh, thành phố và 27 Chi hội trực thuộc trên tổng số gần 20.000 KTS của cả nước, trở thành một lực lượng trí thức được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin cậy.

Những đóng góp to lớn của các thế hệ, của Hội KTS Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng. Hội KTS Việt Nam, các hội viên luôn biết ơn sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân. Để Hội KTS Việt Nam và giới KTS ngày càng trưởng thành, vững mạnh, mỗi người không quên công lao của thế hệ đầu tiên, những người đã đặt nền móng xây dựng ngôi nhà chung của giới KTS và nền kiến trúc cách mạng. Chúng ta cũng không quên sự cống hiến của các gia đình có nhiều thế hệ có đóng góp cho nền kiến trúc nước nhà. Chúng ta cũng không quên những người khi còn sống đã cống hiến tài năng của mình cho nền kiến trúc, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Hội KTS Việt Nam.

Chúng ta cũng nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề và vinh quang của mình để “Đoàn kết hơn nữa - Đổi mới hơn nữa - Sáng tạo hơn nữa” góp phần xây dựng đất nước trong thời kỳ phát triển mới.

Công trình Trường mầm non tại Đồng Nai xuất sắc lọt top 30 công trình đẹp nhất thế giới.

Chưa bao giờ khái niệm Kiến trúc lại được mở rộng như ngày hôm nay. Cả chiều rộng và chiều sâu. Thế giới biến đổi, nền kinh tế chao đảo, bề mặt trái đất nóng lên, thiên nhiên đang nổi giận… Sự biến đổi đang diễn ra và trở thành một hiện tượng phổ biến trong một nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Trong khung cảnh đó, con người không thể không biết cách tạo lập nên một môi trường sống thích ứng cho bản thân. Hơn bao giờ hết, KTS cần phải biết tự trang bị cho mình các kiến thức đa ngành và cách làm việc với các chuyên gia khác nhau.

KTS NGUYỄN TẤN VẠN Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam