Lan tỏa tin yêu

Thứ Bảy, 19/05/2018, 22:34:20
 Font Size:     |        Print
 

Các đại biểu dự buổi giao lưu.Ảnh: DUY LINH

70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, cũng là 70 năm toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Chừng ấy thời gian, những kinh nghiệm được đúc kết, những thành tựu được khẳng định, những tấm gương được lan tỏa cho chúng ta thêm vững tin vào sức sống của những lời Bác dạy.

Những hy sinh thầm lặng

“Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc: Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình - là niềm tin yêu, là chỗ dựa tin cậy của các tầng lớp nhân dân”. Thượng tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an đã khẳng định như thế trong buổi giao lưu, gặp mặt các điển hình tiên tiến CAND vừa được tổ chức tại trụ sở Báo Nhân Dân. Ngắn gọn vậy, nhưng để có được niềm tin yêu bền bỉ ấy của nhân dân, suốt bao năm qua, phong trào học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy được duy trì liên tục với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo nhằm vận dụng, thực hiện những lời dạy của Bác vào từng lĩnh vực công tác chuyên môn và rèn luyện đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an cả trong lực lượng chính quy và lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp.

Sự hy sinh, tổn thất, những tấm gương anh dũng trong kháng chiến là không kể xiết. Ở thời bình, thời kỳ đất nước đổi mới, phát triển và hội nhập, người chiến sĩ CAND vẫn chịu nhiều hy sinh mất mát, để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Chỉ trong khoảng 5 năm gần đây, toàn lực lượng CAND đã có 47 đồng chí anh dũng hy sinh, gần 1.400 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Cũng chừng ấy thời gian, nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, làm theo lời Bác, đã có hơn 600.000 lượt tập thể, cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Cuộc sống thường nhật, trong một xã hội bận rộn và hối hả, ít ai nhớ rằng, nhờ có biết bao chiến sĩ CAND đang lặng lẽ thực thi công vụ, giữ cho phố phường, làng xã được bình yên, trật tự. Ngay cả khi có những sự cố, những tai ương bất trắc, những vụ trọng án,… thì chính sắc áo CAND lại khiến chúng ta bình tâm, tin vào lẽ phải sẽ được bảo vệ.

Lời dạy của Bác ngắn gọn, mộc mạc, giản dị mà sâu sắc đã trở thành di sản tinh thần quý giá, là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND. Bởi đinh ninh lời Bác dạy, được hun đúc, tôn bồi qua nhiều thử thách, khó khăn trong công cuộc đổi mới và kiến thiết đất nước, nên trong mỗi phát biểu, mỗi lời chia sẻ của những điển hình tiên tiến hôm nay đều xúc động nhắc nhớ đến tình đồng chí, đồng đội, sự đùm bọc, che chở, giúp đỡ của nhân dân.

Để đáp ứng những đòi hỏi mới

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đặt vấn đề: Như một quy luật, mỗi tấm gương, mỗi điển hình, mỗi việc tốt, tự thân nó có giá trị lớn hơn rất nhiều ngôn từ hoa mĩ. Chính những tấm gương điển hình tiên tiến của các đồng chí từ mỗi vị trí công tác hằng ngày đã góp phần làm cho đồng đội tự hào, xã hội bình yên, làm cho Đảng, nhân dân tin tưởng. Điều ấy càng có ý nghĩa, nhất là trong lúc chúng ta đồng thời phải tiến hành một sự nghiệp, một cuộc đấu tranh quyết liệt với không chỉ những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch từ bên ngoài, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” từ bên trong, mà còn với những trì trệ, yếu kém, những biểu hiện tiêu cực, suy thoái ngay trong nội bộ, tất cả vì mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vì sự trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả của toàn lực lượng.

Phải kiên quyết đấu tranh loại bỏ tư tưởng trung bình chủ nghĩa, ngại khó, ngại khổ, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành pháp luật kém, đạo đức, lối sống sa sút, thoái hóa, biến chất. Thực hiện tốt văn hóa ứng xử CAND với phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” - là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; sơ kết hai năm Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến của lực lượng CAND. Làm được như vậy, phải kiên quyết đấu tranh loại bỏ những biểu hiện tiêu cực, loại bỏ thái độ, hành vi cửa quyền, hách dịch, tham nhũng, lãng phí, gây phiền hà cho nhân dân. Kịp thời phát hiện, lựa chọn mô hình, tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để tôn vinh, nhân rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn lực lượng CAND và toàn xã hội.

Trước yêu cầu mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Khẩn trương trình Quốc hội thông qua Luật Công an nhân dân và các văn bản pháp luật liên quan, làm cơ sở kiện toàn hệ thống tổ chức CAND từ trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã, đặc biệt là chủ trương củng cố hệ thống cấp huyện, cấp xã. Theo đó, tập trung rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy toàn ngành bảo đảm không tăng tổng biên chế, bố trí biên chế phù hợp cho từng cấp, từng lực lượng, từng đơn vị; giảm cấp trung gian; tăng cường lực lượng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cấp cơ sở.

Trong nhiệm vụ đổi mới tổ chức này, lại thêm một lần các cán bộ, chiến sĩ CAND nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, vì lợi ích của tập thể, của đất nước, “việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm” - như Bác Hồ từng căn dặn. Chỉ có thế, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết trong toàn lực lượng CAND, mới mong đáp ứng những đòi hỏi mới của thời cuộc.

Linh Cầm

Chia sẻ