Xe buýt “chen chân” giờ cao điểm

Thứ Bảy, 26/05/2018, 05:10:58
 Font Size:     |        Print
 

Cần tạo điều kiện hơn cho phát triển xe buýt, giảm thiểu ùn tắc.

Xe buýt là phương tiện mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường, ngày càng thu hút được nhiều người dân tham gia. Song vào giờ cao điểm, xe buýt phải “chen chân” với nhiều phương tiện khác, gây ra những điểm ùn tắc, muộn giờ làm của người dân và giờ học của học sinh.

Di chuyển vất vả

Khảo sát vào giờ cao điểm, nhu cầu đi lại của người dân từ phía đông sang phía tây Hà Nội, cụ thể là từ bến xe Nước Ngầm sang bến xe Mỹ Đình (và ngược lại) vô cùng lớn. Leo lên tuyến xe 60, đi từ Tứ Hiệp (Thanh Trì, qua bến xe Nước Ngầm, qua khu đô thị Linh Đàm, rồi qua Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Mỹ Đình, ập vào mắt tôi và bất cứ hành khách nào là cảnh người đứng chen chúc, ngay từ lúc đứng chờ cho tới khi lên xe. Vì sao vậy? Em Mỹ Uyên, sinh viên Trường ĐH Quốc gia, sống ở khu vực Pháp Vân, nêu một viễn cảnh: “Cữ giờ cao điểm di chuyển khá vất vả. Vì nút Pháp Vân, bến xe Nước Ngầm rất đông. Chưa hết, đến nút thắt ở phố Linh Đường và Nguyễn Hữu Thọ trong khu Linh Đàm thì xe buýt bị nghẽn do người đông, đường hẹp. Khi có nhiều điểm ùn sẽ làm xe buýt đến chậm, từ đó gây ùn ứ ở điểm đứng chờ! Nhiều khi đi từ Pháp Vân đến Mỹ Đình mà mất cả tiếng đồng hồ. Điều đó chắc chắn khiến nhiều người sẽ bị muộn giờ học, giờ làm”.

Đi tuyến xe 41 Giáp Bát - Nghi Tàm, tuyến 06 Thường Tín - Giáp Bát, tuyến 21A Giáp Bát - Yên Nghĩa… giờ cao điểm, tôi cũng chứng kiến cảnh xe buýt phải chen chân với các phương tiện khác như xe máy, ta-xi. Đặc biệt lúc xe buýt đi qua các cổng bệnh viện, trường học, nhiều ta-xi dừng - đỗ lộn xộn, bắt khách, gây cản trở giao thông nói chung và xe buýt nói riêng. Thậm chí có lúc cả dòng người chen lấn, nhích từng bước, nhiều xe máy chạy lên vỉa hè để di chuyển, thành ra xe buýt bị… bỏ lại phía sau. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, sinh sống ở phường Phú Lãm (quận Hà Đông) chia sẻ: “Với người lớn tuổi, sử dụng phương tiện xe buýt là rất hiệu quả. Như vợ chồng tôi muốn di chuyển mà gọi ta-xi thì đắt đỏ, trong khi đó lại không thể chở nhau bằng xe máy. Giờ xe buýt tiện lợi nhưng vào giờ cao điểm vẫn khó di chuyển”.

Trước tình trạng hành khách đi xe buýt chia sẻ về việc hiện nay vào giờ cao điểm, ở không ít tuyến xe bị quá tải, chậm chuyến do ùn tắc, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải Hà Nội), cho rằng có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng xe buýt chậm chuyến, như hạ tầng giao thông chưa bảo đảm, gia tăng dân số, phương tiện cá nhân nhiều, ý thức người tham gia giao thông chưa cao. Việc cải thiện, giảm ùn tắc là điều các cơ quan chức năng ở Hà Nội đã và đang trăn trở.

Đi tìm những giải pháp

Để đạt mục tiêu xe buýt đáp ứng 15 - 20% nhu cầu đi lại của người dân vào năm 2020, đòi hỏi những nỗ lực rất lớn, bền bỉ của cơ quan chức năng. Muốn vậy phải “đánh tan” tâm lý ngại xe buýt, sợ xe buýt chậm chuyến. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt.

Chia sẻ về những giải pháp, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết, các cơ quan thành phố đã thực hiện một số giải pháp, trong đó đã cử lực lượng giải tỏa các điểm ùn tắc. Nhưng để đạt hiệu quả cao hơn thì ngoài biện pháp giải tỏa, cần nêu cao năng lực của cả hệ thống giao thông công cộng, phải tạo được những hành lang thông thoáng, cung đường dành riêng cho xe buýt. Ông Hải lấy thí dụ, tuyến buýt nhanh (BRT) Kim Mã – Yên Nghĩa là dạng đường ưu tiên và đó là mô hình tốt cho phát triển vận tải hành khách công cộng. “Qua đó cần bài toán quy hoạch đô thị, giao thông đô thị tốt hơn nữa, tránh phát sinh điểm ùn tắc cục bộ. Khi vận hành các tuyến đường sắt đô thị, cần đấu nối tốt với xe buýt để cùng hỗ trợ người dân đi lại thuận tiện”, ông Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn của phương tiện xe buýt, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, kiêm Chủ tịch Hội đồng thẩm định Diễn đàn Chống ùn tắc giao thông đô thị cho rằng, việc tăng phí gửi xe cũng là một biện pháp giảm phương tiện cá nhân. Nhưng để ngày càng nhiều người dân “nói có” với xe buýt, thì cần bảo đảm xe buýt chạy đúng giờ. Do đó, Hà Nội vẫn cần đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị khối lượng lớn đã được phê duyệt và quy hoạch đi qua các quận mới.

Còn nhớ năm 2015, không ít ý kiến cho rằng xe buýt cồng kềnh, cản trở các phương tiện đi lại nên đã kiến nghị giảm tần suất xe buýt vào giờ cao điểm. Ý kiến này đã vấp phải sự phản ứng. Nhiều chuyên gia cho rằng: Hạn chế xe buýt giờ cao điểm là đi ngược với thế giới. Đến bây giờ, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy vẫn cho rằng, lúc nào Hà Nội cũng cần ưu tiên phát triển cũng như tăng tần suất hoạt động của xe buýt vào giờ cao điểm, vì nhiều người đi xe buýt sẽ giảm tải được áp lực giao thông và giảm phương tiện cá nhân, từ đó giảm được ùn tắc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Hà Nội đã nghiên cứu điều chỉnh tần suất vào giờ cao điểm tại tuyến Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến và Xuân Thủy - Cầu Giấy. Cơ quan chức năng cho biết, khi hoàn thành hai dự án đường sắt đô thị sẽ quay về như cũ.

Hiến kế cho hoạt động xe buýt, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng, nhất là trong giờ cao điểm, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, việc ưu tiên phương tiện xe buýt là cần thiết. Bởi thế, cần tiếp tục nghiên cứu và tạo điều kiện thông thoáng vỉa hè cho người đi bộ. Khi người dân “chịu” đi bộ thì họ sẽ dễ dàng chấp nhận đi xe buýt hơn. Cùng với đó, cần tăng cường quản lý tiến độ các công trình giao thông, xử lý nhà thầu chậm tiến độ, ì ạch, nơi các điểm có rào chắn nên thu hẹp lại và dùng rào di động, lấy đường cho người dân đi. Đồng quan điểm ấy, kiến trúc sư Trần Huy Ánh nêu kinh nghiệm của một số nước mà các đô thị ở Việt Nam nên nghiên cứu học tập, là quy hoạch các điểm gửi xe miễn phí ở các điểm trung chuyển, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt vào giờ cao điểm.

PHÚ XUYÊN

Chia sẻ