Những lợi ích lớn

Thứ Bảy, 10/11/2018, 18:25:55
 Font Size:     |        Print

Hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt luôn được coi là giải pháp mũi nhọn giải quyết những vấn đề giao thông tại đô thị lớn như Hà Nội. Cần phải khẳng định rằng xe buýt không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng mà ngay cả các phương tiện cá nhân khác cũng nhận được những tác động tích cực!

“Hầu hết sinh viên từ tỉnh lẻ lên thành phố học như bọn em đều chọn đi xe buýt vì vừa rẻ, lại vừa tiện, khỏi lo nắng mưa”, đó chính là ý kiến chung của rất nhiều bạn sinh viên đang học tại các trường cao đẳng, đại học tại các thành phố lớn hiện nay. Suốt thời gian vừa qua, hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại Hà Nội nói riêng, trên cả nước nói chung đã dần cho thấy sự phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Hàng loạt xe buýt mới chất lượng cao được đưa vào hoạt động, những trục đường chính, lượng người tham gia giao thông với mật độ lớn đều được tăng cường tần suất ở các tuyến, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời áp dụng những chính sách trợ giá cho xe buýt, giảm bớt gánh nặng chi phí khi đi lại cho hành khách.

Chỉ tính trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện nay, mạng lưới hệ thống xe buýt có hơn 110 tuyến, trải rộng khắp 30 quận, huyện, thị xã, kết nối cơ bản những khu vực dân cư đông đúc. Nhiều tuyến từ ngoại thành vào nội đô được bổ sung cũng giúp ích rất nhiều cho người lao động thu nhập thấp đi lại dễ dàng mà tiết kiệm, giảm ô nhiễm từ khói bụi, hạn chế những tác động từ thời tiết ở bên ngoài. Nhìn chung, lợi ích trực tiếp cho hành khách sử dụng dịch vụ xe buýt bao gồm thuận lợi, chi phí thấp, lại an toàn.

Không chỉ có vậy, ngay cả người không sử dụng xe buýt, tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân cũng nhận được rất nhiều những tác động tích cực. Khi dịch vụ xe buýt thu hút được lượng hành khách lớn, đồng nghĩa với việc phương tiện cá nhân tham gia giao thông sẽ giảm. Nếu thay thế phần lớn xe máy bằng xe buýt, đường sá sẽ thông thoáng hơn rất nhiều. Phần lớn người sử dụng phương tiện cá nhân khi được phỏng vấn đều có ý kiến giống với chị Dương Thị Thu - nhân viên bán hàng tại khu phố cổ Hà Nội: “Bây giờ xe máy đông, lại thêm nhiều phương tiện ô-tô cá nhân nữa đã gây áp lực lên hệ thống hạ tầng giao thông. Nếu giảm số người đi xe máy, chuyển sang dùng xe buýt thì đường thoáng và an toàn hơn nhiều. Đổi lại, chính những người đi xe máy hay phương tiện cá nhân khác nên nhường đường cho xe buýt, vì họ đã được hưởng phần đường rộng hơn”.

Không chỉ hạn chế ách tắc giao thông mà cả những va chạm khi đi đường cũng giảm nhiều nếu xe máy, ô-tô giảm đi và thay vào đó là phương tiện công cộng. Hơn nữa, với việc người dân lựa chọn đi xe buýt được thay mới có hệ thống lọc khí thải chất lượng cao, giảm lượng phương tiện cá nhân sẽ góp phần hạn chế lượng khí độc hại phát thải ra môi trường. Ông Nguyễn Hữu Đương, người dân khu vực bến xe Giáp Bát, nói: “Đường thoáng hơn, khí thải ít đi, khi ra đường chúng ta sẽ cảm thấy đỡ ngột ngạt hơn rất nhiều. Chúng ta cần tuyên truyền nhiều hơn để chính người dân hạn chế việc đi lại lấn làn của xe buýt”.

Với nhiều ưu việt, chúng ta đều nhận thấy phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng thành phố là những việc cần tiếp tục được đầu tư cả chiều sâu và chiều rộng. Để thực hiện được điều ấy, cùng với những nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, cơ quan chức năng, Công ty Vận tải xe buýt thì cũng cần rất nhiều sự ủng hộ từ chính người dân. Chúng ta đang hướng đến môi trường không tắc nghẽn giao thông, giảm thiểu tai nạn, rủi ro, bởi thế cần sự phối hợp của tất cả các phương tiện cá nhân khi tham gia giao thông. Nghiêm cấm hành vi lấn chiếm, cản trở xe vào bến bãi, nhà chờ, cản trở hành khách lên xe buýt. Bằng nhiều việc làm nhỏ, hữu ích, mỗi người dân đều có khả năng đóng góp sức mình vào việc xây dựng văn hóa giao thông, môi trường giao thông an toàn, vì thành phố văn minh, phát triển.

Nguyễn Hà

Chia sẻ