Gây dựng niềm tin bằng hành động

Thứ Sáu, 21/12/2018, 16:50:33
 Font Size:     |        Print
 

Bí thư đảng ủy Nguyễn Văn Ngự và cán bộ địa phương thăm mô hình trồng rau sạch.

Thực tế đã chứng minh, ở đâu người cán bộ thật sự công tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thì nơi đó đời sống người dân yên bình, kinh tế phát triển. Đó cũng là cảm nhận của chúng tôi trong chuyến thực địa tìm hiểu hoạt động của cán bộ cơ sở ở một số xã của huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội).

Miền quê trở mình

Xã Minh Tân được coi là “vùng sâu, vùng xa” của huyện Phú Xuyên đang từng ngày khởi sắc nhờ nghề trồng rau truyền thống. Những năm trước, tình trạng đất đai xen kẹt, manh mún làm hạn chế đáng kể sự phát triển, gây khó cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hay đáp ứng những đơn hàng lớn. Là cán bộ luân chuyển từ huyện Phú Xuyên về, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân Nguyễn Văn Ngự đã sớm nhận thấy thực trạng này. Ông Ngự cho tiến hành điều tra xã hội học, khảo sát nhu cầu của người dân và tiến hành dồn điền đổi thửa.

Bí thư Nguyễn Văn Ngự cũng là người có sáng kiến liên hệ mời được 54 sinh viên của Học viện Nông nghiệp về giúp sức, đồng thời thương thảo với Trung tâm Đo đạc (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) giảm giá tiền đo đất ở cho người dân, tiết kiệm được hơn hai tỷ đồng. Chỉ với hai cán bộ địa chính, cộng với sự góp sức của các sinh viên năng động, xã Minh Tân đã hoàn thành việc cấp sổ đỏ đất nông nghiệp (4.186 hồ sơ) và kê khai đất ở (3.337 hồ sơ) đúng thời gian.

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Nguyễn Văn Ngự chia sẻ: “Bây giờ người dân không còn kêu cán bộ hạch sách, đánh bạc nữa. Hằng tuần, chúng tôi đều tổ chức chào cờ vào sáng thứ hai, sau đó họp đánh giá công việc, triển khai kế hoạch của tuần mới, qua đó đánh giá cán bộ luôn. Thật sự làm việc ở cơ sở bây giờ phải tạo áp lực để anh em đi vào nền nếp. Chỉ khi làm tốt cho dân, mới được người dân tin cậy. Chúng tôi đã cải cách tối đa các thủ tục hành chính, giảm họp, chỉ ra hạn chế của từng cán bộ để rút kinh nghiệm và điều này được phát trên loa truyền thanh cho người dân được biết và giám sát”.

Một vùng quê khác, từng được mệnh danh là “làng Nhô” do xảy ra khiếu kiện, kinh tế nghèo nàn, nhiều tệ nạn xã hội, nay đã thay da đổi thịt. Ông Hoàng Văn Phương, thôn Văn Hội, xã Đại Thắng cho hay: “Từ năm 1998, địa phương chúng tôi là điểm nóng về an ninh trật tự. Khi đó Huyện ủy Phú Xuyên đã phân công ông Nguyễn Đức Soát đảm nhận chức danh Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch HĐND xã. Ông Soát đã tập trung tháo gỡ các vấn đề tồn tại, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội, giải quyết đơn thư tố cáo liên quan đến đất đai, ổn định thôn xóm. Ông ấy mới nghỉ hưu vào tháng 8-2018, nhưng người dân rất biết ơn vì ông có năng lực, dám nghĩ, dám làm và lo cho dân”.

Theo người dân xã Đại Thắng, sự năng động của cán bộ địa phương không chỉ trong việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, mà còn tích cực dồn điền đổi thửa, sáng tạo mô hình gieo mạ khay và cấy bằng máy hiện đại, nhằm dôi dư lao động để chuyển sang làm nghề tiểu thủ công nghiệp, tăng thu nhập và là mô hình được nhiều địa phương khác đến học hỏi kinh nghiệm.

Còn ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Đại Thắng, chia sẻ: “Năm xưa, khi ông Soát nhận nhiệm vụ, địa phương có rất nhiều khó khăn. Sau khi giải quyết được nhiều vướng mắc, Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực, đẩy mạnh quy chế dân chủ, được nhân dân hưởng ứng, tạo sức lan tỏa đem lại hiệu quả thiết thực”.

Tại các xã Quang Lãng, Hồng Thái, Khai Thái, Đại Xuyên… nhiều mô hình sản xuất rau an toàn, chăn nuôi… đã được xây dựng, phát triển, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân.

Công khai, minh bạch trong đánh giá chất lượng hoạt động

Cũng phải khẳng định, ngay ở những vùng quê đã khởi sắc, chuyển mình hiện vẫn còn không ít khó khăn, đòi hỏi mỗi cán bộ cơ sở phải sáng tạo hơn nữa, gây dựng những mô hình phát triển kinh tế, thu hút doanh nghiệp đầu tư mô hình trồng rau sạch, bảo vệ môi trường, gìn giữ an ninh trật tự... Từ những yêu cầu thực tế, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3814-QĐ/TU, ngày 16-5-2018 về ban hành Quy định khung tiêu chí đánh giá hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội. Ở cấp huyện, đầu năm 2017, Huyện ủy Phú Xuyên đã ban hành Nghị quyết triển khai công tác đánh giá CBCCVCLĐ công khai, minh bạch, không ngại va chạm và đã cho thấy kết quả rõ rệt. Ông Lê Thanh Hải, Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên nêu quan điểm: “Một trong những giải pháp quan trọng cần làm là các đơn vị đã đồng loạt triển khai đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hằng tháng, quý. Việc đánh giá, xếp loại, xây dựng lịch công tác được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm trực tuyến, bắt đầu từ ngày 22 đến ngày 25 hằng tháng, CBCCVCLĐ sẽ tự đánh giá trên phần mềm, kết quả đánh giá sẽ được tự động chuyển đến tài khoản của các đồng chí theo thẩm quyền được phân cấp để đánh giá, xếp loại. Việc công khai kết quả xếp loại, đánh giá cán bộ, công chức đã tạo chuyển biến rõ nét trong việc chấp hành nội quy công việc, tạo tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả”.

HẢI MIÊN

Chia sẻ