Bếp tạo ra điện năng

Thứ Năm, 06/09/2012, 04:02:00
 Font Size:     |        Print
 
Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Nottingham (Anh) vừa chế tạo một loại bếp lò mới, tên là Score-Stove không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có thể tạo ra điện năng. Thiết bị sử dụng công nghệ làm lạnh nhiệt âm thanh (thermo-acoustic) được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (LANL) của Mỹ.

Bếp lò sẽ đốt nóng điểm đầu của đường ống có hình dáng đặc trưng, trong khi đầu kia sẽ được làm lạnh. Quá trình này sẽ khiến không khí bên trong đường ống bị nén lại và làm ống rung chuyển, đồng thời tạo ra sóng âm khá mạnh và được biến đổi thành điện năng. Âm thanh trong ống có cường độ hơn 170dB, nhưng bên ngoài chúng ta gần như không nghe thấy. Dù chỉ tạo ra một lượng điện nhỏ, nhưng Score-Stove có thể góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nông thôn qua việc thắp sáng và sạc các thiết bị điện nhỏ như điện thoại di động. Ngoài ra, Score-Stove còn nâng cao hiệu quả nấu nướng, giúp giảm thải khí gây hiệu ứng nhà kính và hạn chế nguy cơ tiếp xúc với khói bếp.

Ðột phá trong lĩnh vực quang học hình ảnh

Các chuyên gia Anh đã phát minh một thiết bị cáp quang mỏng như sợi tóc người, cho phép quan sát được những điểm khó nhất bên trong cơ thể nằm ngoài tầm với của bác sĩ phẫu thuật. Phát minh đột phá trên mở ra hy vọng về sự phát triển của các thiết bị hình ảnh nhằm giới hạn tối thiểu sự can thiệp bằng phẫu thuật, đặc biệt đối với các nghiên cứu và điều trị ở lĩnh vực thần kinh.

Tua-bin tạo ra nước sạch

Công ty Eole Water ở Pháp vừa sáng chế ra chiếc tua-bin đặc biệt, có khả năng tạo ra nước sạch từ không khí, giúp giải quyết tình trạng thiếu nước tại nhiều vùng khô cằn trên thế giới. Với tên gọi là WMS 1000, tua-bin hoạt động bằng điện tạo ra từ cối xay gió và có thể chiết xuất đến 1.000 lít nước uống chỉ bằng cách thu thập hơi nước có trong không khí ẩm. Công nghệ của WMS 1000 có khả năng thực hiện nhiều khâu cùng lúc như thu thập, xử lý và phân phối nước đến mọi nơi. Theo nhà sản xuất, tua-bin hiện đại trên rất dễ lắp đặt và sử dụng. Hiện tại, công nghệ tân tiến này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Pháp và Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất).


Theo: