Làm sạch nước với túi quang năng

Thứ Năm, 09/08/2012, 04:13:00
 Font Size:     |        Print
 
Việc thiếu nước sạch là nguyên nhân gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới. Chính vì vậy, một chiếc túi lọc và làm sạch nước giá chỉ 5 USD sẽ là giải pháp phù hợp.

Nguyên mẫu loại túi lọc này được thiết kế bởi Ryan Lynch và Marcus Triest, không cần dùng pin mà năng lượng mặt trời là nguồn cung cấp cho thiết bị hoạt động. Trước đó đã có loại chai nhựa PET khi cho nước bẩn vào rồi tiếp cận với bức xạ UV-A của ánh mặt trời thì đa số mầm bệnh trong nước sẽ bị loại bỏ và nước có thể an toàn để uống. Tuy nhiên, chai PET chỉ có thể làm sạch được 3 lít nước trong vòng sáu giờ. Cũng thời gian đó, túi xách Solar Bag có thể lọc được 9,4 lít, đồng thời, loại túi xách này có thể đeo trên vai để dễ dàng di chuyển khắp nơi.

Những tòa nhà nổi "lênh đênh" của tương lai

Công trình nổi dường như là giải pháp hữu hiệu nhất cho tương lai với hiện trạng dân số đã lên tới hơn 7 tỷ người trên hành tinh, những cuộc di cư ồ ạt tới các thành phố và nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng.

1. Tòa nhà Seascraper: Bao gồm nhà ở, văn phòng, khách sạn và trung tâm giải trí hiện đại, tòa nhà hiện đại này đang được các kỹ sư người Mỹ thiết kế với khả năng tự cung cấp năng lượng hoàn toàn nhờ vào các nguồn năng lượng sạch. Nguồn năng lượng chính của tòa nhà nổi này được cung cấp từ hệ thống phát điện nhờ vào các dòng hải lưu dưới biển sâu. Ngoài ra, phần lớn vỏ bọc của tòa nhà được lắp hệ thống pin mặt trời. Trong khi đó, hệ thống cung cấp nước sạch được lấy từ bể trữ nước mưa cùng hệ thống nước sạch được xử lý từ nước thải của tòa nhà tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

2. Trung tâm xử lý rác nổi trên biển: Dự án Plastic Fish Tower của các kiến trúc sư người Hàn Quốc được thiết kế với cấu trúc hình tròn khổng lồ nổi trên bề mặt đại dương nằm trong Ðảo rác Thái Bình Dương khổng lồ sẽ thu thập và tái chế nhựa để tạo năng lượng. Phần trung tâm của cấu trúc hình cầu được sử dụng làm nơi xử lý rác thải nhựa thu thập được từ đại dương. Phần ngoài và phần nổi trên mặt nước của cấu trúc hình cầu sẽ được sử dụng làm khu dân cư. Nguồn năng lượng cho khu dân cư được cung cấp từ nhà máy xử lý rác nhựa.

3. Tòa nhà Greenstar: Dự kiến hoàn thành vào năm 2014, dự án Greenstar sẽ là một trung tâm hội nghị 2.000 chỗ ngồi và khách sạn sang trọng 800 phòng ngoài khơi Maldives ở Ấn Ðộ Dương. Những tòa nhà như thế này sẽ là giải pháp giúp Maldives - quốc đảo có địa hình thấp nhất thế giới - đối phó với nguy cơ bị nhấn chìm do tình trạng nước biển tăng.

4. Cầu cảng nổi: Với diện tích khoảng 490.000m2, cầu cảng nổi có thể đón cùng lúc ba tàu du lịch viễn dương. Hệ thống cầu cảng bao gồm khách sạn, trung tâm mua sắm, nhà hàng sẽ giúp khách du lịch có những trải nghiệm mới lạ giữa đại dương. Khoảng 10% mái của cấu trúc cảng nổi được lắp đặt pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho các công trình bên trong. Ngoài ra, cầu cảng cũng được thiết kế với khả năng tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày để tiết kiệm năng lượng.


Theo: