Tăng viện phí

Bệnh nhân được hưởng lợi?

Thứ Năm, 02/08/2012, 07:37:00
 Font Size:     |        Print
 

Bệnh nhân nộp tiền viện phí tại Bệnh viện Nội tiết trung ương. Ảnh: ĐỨC ANH
Từ ngày 1-8-2012, bắt đầu thực hiện khung giá viện phí mới theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC (Ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở y tế - gọi tắt là Thông tư liên bộ số 04) với hy vọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, điều mà người dân đang rất quan tâm là việc tăng viện phí có ảnh hưởng lớn đến người có thu nhập thấp, người nghèo, nhất là những người không có bảo hiểm y tế?

Cần xây dựng giá viện phí hợp lý

Việc tăng viện phí trước hết ảnh hưởng đến những người không tham gia bảo hiểm y tế (40% số dân với 36 triệu người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ phải tự chi trả cho khoản tăng này).  Ðây lại là nhóm có thu nhập thấp và không ổn định. Với mức phí đóng BHYT hiện nay, chỉ có gần 10% đối tượng cận nghèo mua bảo hiểm. Viện phí tăng, đối tượng cận nghèo không mua BHYT, phải tự thanh toán viện phí khi khám và điều trị tại bệnh viện sẽ là "gánh nặng" lớn đối với họ. Do vậy, việc xây dựng khung giá viện phí phải tính toán khoa học, chi tiết và hợp lý.

Trong quá trình xây dựng giá dịch vụ y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hiện nhiều vấn đề bất cập do một số bệnh viện đưa ra như: xây dựng khung viện phí cho một lần khám bệnh, phí văn phòng phẩm tăng cao; có nơi tính chi phí điện, nước lên đến một giờ đồng hồ để đặt nội khí quản cho người bệnh. Số thời gian này là bất hợp lý vì thủ thuật đó chỉ cho phép thực hiện trong 15 phút; dịch vụ chụp động mạch chủ bụng chỉ sử dụng một ống thông chụp động mạch/lượt chụp, nhưng có bệnh viện đưa tăng số lượng thành hai ống thông; ngay cả giá găng tay cao-su cũng bị tính lên gấp hai lần...

Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT - Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, cho biết, từ ngày 1-8-2012, có 10 tỉnh, thành phố áp dụng giá viện phí mới. Trong đó, có ba tỉnh tỷ lệ tăng viện phí khá cao so với khung viện phí mới do liên bộ Y tế - Tài chính quy định là: Khánh Hòa (95%), Ðồng Tháp và Ninh Thuận khoảng 93%. Trong khi mức tăng viện phí của các cơ sở y tế tại các thành phố trực thuộc trung ương chỉ khoảng 75% so với mức giá của liên bộ Y tế - Tài chính quy định, thì các tỉnh nghèo, vùng sâu, vùng xa nhiều người dân có thu nhập thấp và tỷ lệ đóng BHYT không cao, các cơ sở y tế ở địa phương này lại đề nghị tăng giá viện phí cao như: khu vực Tây Nguyên xấp xỉ 81%; Gia Lai, Lâm Ðồng 80%; Ðác Nông 72% và Ðác Lắc đang đề nghị thực hiện 100% khung giá viện phí mới... Hiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn yêu cầu các tỉnh có mức tăng viện phí cao, xem xét điều chỉnh tăng viện phí theo hướng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương và khả năng cân đối quỹ khám, chữa bệnh có BHYT.

Theo quy định điều 88 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh do Quốc hội ban hành, các bộ: Y tế, Tài chính chỉ được giao nhiệm vụ ban hành khung giá dịch vụ y tế, còn giá cụ thể của bệnh viện tuyến trung ương do Bộ trưởng Y tế quyết định; của địa phương do Hội đồng nhân dân (HÐND) cấp tỉnh quyết định, không phải do các bệnh viện muốn thu viện phí bao nhiêu cũng được. Các sở Y tế, các cấp chính quyền  địa phương xây dựng cơ cấu giá và căn cứ vào khung giá mà liên bộ quy định để đề xuất mức thu và mức thu này phải được sở Y tế kiểm tra chặt chẽ sau đó trình HÐND tỉnh/thành phố thông qua. Còn mức cụ thể do HÐND thông qua không vượt quá mức tối đa do liên bộ quy định. Thông tư liên bộ số 04, đưa khung giá viện phí tương đối chi tiết, giá khám, chữa bệnh chia theo hạng của các bệnh viện, có 447 dịch vụ điều chỉnh giá. 

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính, Bộ Y tế, hiện đã có 22/38 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế gửi khung giá viện phí mới để bộ thẩm định. Bộ đã thông qua khung viện phí mới của các bệnh viện hạng nhất như: Bệnh viện Việt Ðức, Viện K, Việt Nam - Thuỵ Ðiển, Ða khoa Uông Bí (Quảng Ninh), Viện Huyết học - truyền máu trung ương. Trong bốn bệnh viện hạng đặc biệt: Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Quân đội 108 và Trung ương Huế, thì bệnh viện Bạch Mai đã được Bộ Y tế xem xét thông qua mức viện phí mới (bệnh viện hạng đặc biệt dao động từ 90 đến 97% khung giá do liên bộ Y tế - Tài chính ban hành. Riêng những dịch vụ thuộc về chuyên khoa sâu thì mức tăng các dịch vụ được phép lên tối đa). Những bệnh viện còn lại, nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh cần có sự tính toán viện phí hợp lý, không thể có mức thu cào bằng giữa bệnh viện địa phương này với bệnh viện địa phương khác; giữa bệnh viện tuyến dưới với bệnh viện tuyến trung ương. Thống kê ban đầu cho thấy, có những địa phương chỉ đề xuất tăng giá gần 200/447 dịch vụ y tế. Những bệnh viện còn lại đang được thẩm định để thực hiện trong quý IV năm nay. Ðối với những bệnh viện đã được phê duyệt, có thể triển khai ngay viện phí mới trước hay bắt đầu thực hiện từ ngày 1-8 -2012.

Người dân được hưởng gì khi tăng viện phí?

Trong quá trình xây dựng giá viện phí mới, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện các tuyến từ trung ương đến cơ sở rà soát dịch vụ nào đã sử dụng thời gian dài, bắt đầu bù chi phí thì phải điều chỉnh giá. Thí dụ: chụp CT trước đây một triệu đồng, khi dùng nhiều, giá thành rẻ, nên ngành y tế giảm xuống còn 500 nghìn đồng và 870 nghìn đồng. Nhưng với mức phí đó lại bất cập vì nó chỉ đủ chi phí bảo dưỡng hằng năm, cần điều chỉnh lại sao cho hợp lý. Theo ông Nguyễn Nam Liên, do viện phí mới đã tính đúng, tính đủ nên người bệnh sẽ không phải chịu thêm các chi phí ngoài. Trước đây thủ thuật nong niệu đạo, thông tiểu, BHYT trả 6.000 đồng, nhưng không có ống sonde nên người bệnh phải mua ngoài. Còn khung giá của viện phí mới đã bao gồm cả ống sonde, người bệnh sẽ không phải thanh toán. Nhiều loại dịch vụ trước đây do BHYT thanh toán với giá thấp,  chi phí tiền vật tư, hóa chất khoảng từ hai đến ba triệu đồng nhưng chỉ thu được 1,5 triệu đồng, một số bệnh viện phải bù lỗ. Chính vì vậy, sau khi điều chỉnh khung giá viện phí mới, bệnh viện sẽ được thanh toán các loại dịch vụ, nhờ đó người dân có cơ hội được hưởng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất mà trước đây bệnh viện chưa có điều kiện triển khai.

Bộ Y tế khẳng định, lý do tăng giá 447 dịch vụ y tế là rất khả thi, người bệnh được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng tốt hơn, nhất là với hơn 53 triệu người có thẻ BHYT, quyền lợi người dân được nâng lên do BHYT thanh toán với mức cao hơn. Những người được hưởng chính sách ưu đãi của Ðảng và Nhà nước và trẻ em dưới 6 tuổi,... được Quỹ BHYT thanh toán 100%. Ðối tượng nghèo, dân tộc thiểu số được thanh toán 95% phí BHYT. Còn với hơn 36% số dân còn lại, chủ yếu là các đối tượng có mức thu nhập trung bình trở lên sẽ bị ảnh hưởng, nhưng "gánh nặng" đó sẽ giảm khi tham gia BHYT toàn dân. Ngoài ra, việc tăng viện phí cũng giúp các bệnh viện thêm kinh phí bảo dưỡng trang thiết bị, giường bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân không phải "vượt tuyến". 

* Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết: Bệnh viện bắt đầu thực hiện thu theo mức viện phí mới đối với 180 dịch vụ y tế từ ngày 16-7. Giá viện phí mới không áp dụng cho những bệnh nhân nhập viện trước ngày 16-7. Hàng trăm thủ thuật, phẫu thuật có chi phí lớn vẫn giữ nguyên giá cũ. Vì thế, bệnh nhân được hưởng nhiều lợi ích. Thí dụ: Trước đây, dịch vụ nắn bó bột chỉ quy định bó bằng bột cán chất lượng chưa cao, nên bệnh nhân thường tự mua bột liền chất lượng tốt hơn để bó. Hiện nay, trong giá viện phí mới đã đưa bột liền vào dịch vụ nắn bó bột, BHYT sẽ thanh toán từ 80 đến 95%, vì thế, giảm được rất nhiều chi phí cho bệnh nhân.

* Phó Giám đốc  Bệnh viện Bạch Mai, Nguyễn Ngọc Hiền: Viện phí mới tác động không nhỏ đến những bệnh nhân không có thẻ BHYT do mức viện phí mới của bệnh viện đạt gần mức cao nhất khung giá viện phí mới. Thí dụ, với sản phụ sinh tại bệnh viện, trước khi áp giá mới, sản phụ phải nộp 390.000 đồng viện phí, theo khung giá mới là 1,5 triệu đồng.

* Ông Phan Hoàng Sơn (Phương Mai - Hà Nội): Gần 10 năm nay, tôi tham gia dịch vụ khám, chữa bệnh có BHYT, đã phần nào giúp cho gia đình tôi khắc phục khó khăn về tài chính trong việc khám, chữa bệnh hằng tháng. Tôi nghĩ, nếu giá viện phí tăng hợp lý, cơ sở vật chất được cải thiện, trang thiết bị hiện đại, chất lượng khám, điều trị tốt hơn, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân thì đó cũng là điều tốt chúng ta nên ủng hộ.

THU CHÂU
Theo:

Chia sẻ