Việt Nam tích cực, chủ động ứng phó

Thứ Bảy, 08/02/2020, 10:49:14
 Font Size:     |        Print
 

Thực hiện Công văn số 79-CV/T.Ư ngày 29-1 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1; Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23-1 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút cô-rô-na (nCoV), trong thời gian vừa qua các bộ, ban, ngành cùng hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá cao việc theo dõi, phát hiện sớm và cách ly các ca nhiễm bệnh do nCoV tại Việt Nam.

Bốn kịch bản chống dịch

Theo Bộ Y tế, hiện các địa phương ở nước ta đã phát hiện các ca nhiễm nCoV là TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Thanh Hóa. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tại Việt Nam, dịch nCoV đang ở giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng (giai đoạn F2). Giai đoạn đầu (F1) là những người từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về bị nhiễm bệnh. Còn hiện nay, đã có một trường hợp ở Vĩnh Phúc không cùng gia đình với người từ Vũ Hán về, nhưng có tiếp xúc với nhau dẫn đến lây bệnh.

Bộ Y tế cho biết, sẽ xây bệnh viện dã chiến để cách ly điều trị bệnh nhân trong trường hợp dịch nCoV bùng phát lớn. Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Có bốn kịch bản ứng phó. Thứ nhất, khi phát hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam, sẽ khoanh vùng xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng. Thứ hai, từ ca xâm nhập đó lây lan sang người ở Việt Nam, cần phát hiện sớm bệnh nhân viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân về Việt Nam từ vùng có dịch. Thứ ba là phương án chống dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng, dưới 1.000 ca. Thứ tư là phương án cho hơn 1.000 ca mắc bệnh. Tất cả các kịch bản này, bộ đều có phương án đối phó, song Việt Nam đang ứng phó dịch nCoV theo kịch bản thứ ba. Cụ thể là hệ thống y tế địa phương cần đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Với Thủ đô Hà Nội sẽ phân loại bốn cấp độ dịch bệnh để phòng, chống dịch nCoV. Đối với mỗi cấp độ, UBND thành phố chỉ đạo các cấp, ngành về công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh, công tác truyền thông và hậu cần theo các bước cụ thể. Khi dịch nCoV ở cấp độ bốn, thành phố sẽ duy trì việc giám sát tại cửa khẩu để giảm nguy cơ các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh hoặc xuất cảnh; đẩy mạnh các hoạt động giám sát nắm bắt thông tin để kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để dịch bùng phát trong cộng đồng. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện duy trì hoạt động liên tục, bảo đảm các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm cả dịch vụ cho nhóm dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ có thai, người già và người bệnh mạn tính.

Tại TP Hồ Chí Minh, hai bệnh viện dã chiến đặt tại huyện Củ Chi và Nhà Bè với tổng 500 giường bệnh, 30 giường hồi sức tích cực đang được Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh gấp rút xây dựng, dự kiến hoàn thành ngày 15-2 để phòng số ca nhiễm dịch nCoV trên địa bàn thành phố vượt hơn 500 ca. Nhân lực cho hai bệnh viện dã chiến này sẽ điều động từ nhiều bệnh viện trong thành phố như Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, Trưng Vương…

Nhiều ý kiến chuyên gia nhấn mạnh, trong giai đoạn này, để dập dịch nCoV tốt, khống chế được dịch cần sự nỗ lực của nhân viên y tế và sự chung tay của người dân. Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở nếu có yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng dịch (đi từ vùng dịch, tiếp xúc với người mắc bệnh) thì phải khai báo và đến ngay cơ sở y tế.

Kéo giảm tác động đối với nền kinh tế

Diễn biến khó lường của dịch nCoV dự báo sẽ tác động sâu rộng đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng, Chính phủ và các bộ, ngành đã, đang nghiên cứu, đánh giá tổng quan và toàn diện hơn tác động của dịch nCoV đối với thị trường trong và ngoài nước trên cơ sở cập nhật các diễn biến, đưa ra các phân tích, dự báo những tác động lớn đến Việt Nam do dịch bệnh từ cấp độ thấp nhất đến cao nhất để đưa ra các giải pháp cụ thể hơn cả trong ngắn và dài hạn với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả.

Ngay chiều 4-2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tìm mọi biện pháp ngăn chặn dịch lây lan ở Việt Nam, đặc biệt phải có giải pháp tổng thể, nhằm giảm tới mức thấp nhất tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, diễn biến phức tạp, khó dự đoán của dịch bệnh sẽ gây ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn đến hợp tác thương mại, kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc ở ba phương diện: Xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc; giao lưu, trao đổi và giao dịch giữa DN hai nước; tiến trình thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường và tháo gỡ khó khăn đối với một số sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. “Việc tìm kiếm, mở rộng thị trường là cần thiết và trên thực tế Bộ Công thương đã và đang tích cực triển khai, tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch nCoV, trước hết cần tập trung vào những thị trường có tiềm năng và còn dư địa phát triển”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Liên quan việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho rằng, đối với hàng nông sản, hiện nay có bốn nhóm giải pháp cơ bản như đôn đốc các địa phương trao đổi với phía bạn trong giao hàng; thay đổi phương thức giao hàng; mở rộng thị trường cho các mặt hàng này; đẩy mạnh tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, các giải pháp dù đã được đẩy mạnh triển khai nhưng hiệu quả chưa cao từ các nguyên nhân khách quan, chủ quan...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nói: “Chúng tôi khuyến cáo DN, hiệp hội hạn chế đưa xe lên Lạng Sơn thời điểm này, tìm giải pháp tiêu thụ nội địa, bởi đưa lên cũng nằm chờ, tốn chi phí mà nông sản còn bị hỏng... Dù cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) mở cửa vào ngày 3-2, nhưng do phía bạn quy định không tập trung đông người, không có người ra nhận hàng nên hàng hóa giao dịch gặp khó khăn và vẫn phải chờ đến sau ngày 8-2”.

Trung Quốc là thị trường lớn của nông sản Việt Nam. Hằng năm, lượng hàng xuất sang Trung Quốc chiếm 22 - 25% kim ngạch xuất khẩu. Do đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cần phối hợp các hiệp hội ngành hàng, DN, các đơn vị ngành công thương các địa phương đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa nông sản vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn; ưu tiên thị trường nội địa; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến nông sản. Tập trung chỉ đạo phối hợp với các địa phương, nghiên cứu điều chỉnh một số đối tượng cây trồng, vật nuôi phù hợp nhu cầu của thị trường tiêu thụ và lợi thế so sánh của từng địa phương.

Đặc biệt trong thời gian tới các bộ, ngành cần triển khai nhanh các biện pháp tái cơ cấu sản xuất, bảo đảm tăng trưởng; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng với những biện pháp cụ thể.

★ Ngày 5-2, Văn phòng Chính phủ ra Văn bản số 808/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, việc hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng, chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Người điều khiển phương tiện vận chuyển chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.
★ Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận 950 người phải cách ly ở hai địa điểm tại Sơn Tây và Xuân Mai. Đây là những người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ở Trung Quốc và những nơi có dịch trở về. Vị đại diện nhấn mạnh đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng và các nhu yếu phẩm bảo đảm cho việc ăn ở của gần một nghìn người trong 14 ngày. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt để theo dõi, sàng lọc chặt chẽ, vì thế sẽ hạn chế tối đa việc lây chéo.
Hoàng Nam - Hương Trà