Vỡ trận vì thí sinh ảo?

Dù dự đoán trước tỷ lệ thí sinh (TS) “ảo” trong mùa tuyển sinh năm nay sẽ rất cao, từ 50 đến 70% và đã đề ra nhiều giải pháp sàng lọc, thế nhưng, các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) vẫn liên tục “vỡ trận” khi TS trúng tuyển không đến nhập học. Cực chẳng đã, các trường thậm chí phải sử dụng đến các biện pháp tiêu cực là chấp nhận gọi vượt (40% đến 100%) dù có khả năng bị phạt rất lớn… (26/08/2016)

TIN BÀI KHÁC

Giáo dục gia đình đang bị lãng quên

  20/09/2012
Trong quá trình phát triển của nhân loại, gia đình bao giờ cũng được coi là một trong những giá trị cao nhất. Nó mang lại sự êm ấm, hạnh phúc cho mỗi cá nhân và sự bình ổn cho xã hội. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại vai trò của giáo dục gia đình lại đang bị lãng quên bởi rất nhiều nguyên nhân. Do mải mê làm ăn, nhiều bậc cha mẹ không còn thời gian quan tâm đến con cái, phó mặc việc dạy dỗ cho người giúp việc, cho thầy cô giáo. Nhà trường hay ngành giáo dục cũng chưa coi trọng và phối hợp hiệu quả với giáo dục gia đình. 

Phát hiện loại thực phẩm có thể điều trị bệnh tự kỷ

  13/09/2012
Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết, bệnh tự kỷ dạng hiếm ở trẻ em có thể được điều trị bằng một loại thực phẩm chức năng. Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành phân lập biến thể gene của những trẻ em bị bệnh tự kỷ nặng kèm chứng thần kinh co giật và thấy rằng các biến thể gene này có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các axít amino thiết yếu (viết tắt là BCAAs). 

Những sáng chế đặc biệt cho hải đảo

  13/09/2012
Từ một lời hứa với những người lính biển, CLB Các nhà khoa học trẻ (Thành đoàn Hà Nội) đã sáng tạo nên một thiết bị hữu ích, có thể hấp thụ năng lượng mặt trời để tạo nên nước ngọt phục vụ cuộc sống những người lính đảo. 

Bếp tạo ra điện năng

  06/09/2012
Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Nottingham (Anh) vừa chế tạo một loại bếp lò mới, tên là Score-Stove không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có thể tạo ra điện năng. Thiết bị sử dụng công nghệ làm lạnh nhiệt âm thanh (thermo-acoustic) được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (LANL) của Mỹ. 

Nhức nhối một làng nghề

  06/09/2012
Làng nghề Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề chế biến xương, sừng, da trâu bò để làm lược sừng và đồ thủ công mỹ nghệ. Thế nhưng, cũng chính nghề truyền thống này đang làm cho môi trường Thụy Ứng bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư. 

Cả nước tưng bừng vào năm học mới

  06/09/2012
Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên đứng dưới lá cờ Tổ quốc, cùng nhau hát vang Quốc ca, chào đón năm học mới 2012 - 2013. Năm học vừa qua, công tác giáo dục có nhiều đổi mới theo hướng tăng cường phân công, phân cấp, tăng quyền tự chủ, gắn với nâng cao trách nhiệm và kiểm tra giám sát trong quản lý giáo dục các cấp. 

Hướng tới hoàn thiện môi trường giáo dục

  30/08/2012
Ðầu năm học mới, một câu hỏi quen thuộc và cấp thiết lại đặt ra: Làm sao để có được một môi sinh - tức là môi trường xã hội thuận chiều cao độ cho yêu cầu phát triển giáo dục? Ðây chính là một trong những vấn đề mấu chốt nhất để thực hiện mục tiêu "đổi mới căn bản và toàn diện" nền giáo dục nước nhà. 

Lãng phí thiết bị dạy và học

  30/08/2012
Công tác đầu tư thiết bị dạy học (TBDH) được ngành giáo dục rất quan tâm bằng nguồn chi thường xuyên hằng năm. Thế nhưng, sự thiếu đồng bộ trong xây dựng cơ sở vật chất, quá ít giờ thực hành cũng như nhiều bất cập trong cơ chế cấp phát và quản lý trang thiết bị đã gây lãng phí không nhỏ cho ngân sách. 

Xăm hình coi chừng nhiễm trùng da

  30/08/2012
Gần đây, sau khi một số người dân New York bị nhiễm trùng da vì xăm hình, các quan chức y tế đã tiến hành điều tra quy trình thực hiện của các cửa hàng xăm hình. Kết quả cho thấy tất cả các dụng cụ và phương pháp thực hiện đều đúng quy định, nhưng loại mực xăm đang được lưu hành trên toàn quốc thì không đạt tiêu chuẩn. 

Coi trọng học chữ và học làm người

  30/08/2012
Tháng chín về, tiếng trống tựu trường lại vang lên rộn rã, bắt đầu một năm học mới với biết bao khát vọng của cả thầy và trò, của gia đình - nhà trường và toàn xã hội. Tiếng trống nhắc nhớ bao kỷ niệm, cả những buồn vui lẫn vụng dại đầu đời. Nhân dịp này, PV Báo Nhân Dân cuối tuần đã ghi lại những ký ức cũng như ý kiến của các nhà giáo, những bậc làm cha, làm mẹ đã đi qua quãng đời nông nổi, giờ nhớ lại thấy nuối tiếc một thời cắp sách, nhưng cũng lại mong mỏi một môi trường giáo dục mới, tốt đẹp và thiêng liêng. 

Tinh khôi tuổi học trò

  30/08/2012
Bất cứ ai đã qua tuổi học trò đều hiểu rằng đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời, với biết bao khát vọng và kỷ niệm không thể nào quên. Thế nhưng, qua năm tháng, đất nước hôm nay có nhiều thay đổi, bên cạnh sự phát triển lại cũng có những hệ lụy. Làm sao để tuổi học trò mãi tinh khôi, để mỗi mùa tựu trường các em lại xốn xang với tà áo trắng dịu dàng... 

Bỗng nhớ một thời

  30/08/2012
Tuổi học trò gắn với sự hồn nhiên với bao kỷ niệm lãng mạn. Nhưng dường như những điều đó đã nhạt dần ở thời hiện đại do cuộc sống đổi thay, gấp gáp. Và phải chăng những vẻ đẹp xưa chỉ được đánh thức trong hoài niệm khi bắt gặp hình ảnh học sinh sau mỗi buổi tan trường?...