Vẫn chưa thể yên lòng

Được coi như giải pháp nhằm “khắc phục triệt để những bất cập” của mùa tuyển sinh năm ngoái, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia và Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy năm 2016 (gọi chung là Quy chế thi tuyển 2016) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố. Tuy nhiên, vẫn còn những nỗi lo mùa thi trước chưa được tháo gỡ. (27/02/2016)

TIN BÀI KHÁC

Gene lặn gây bệnh mù bẩm sinh

  17/08/2012
Mù bẩm sinh là bệnh được gây ra bởi các NST lặn thông qua việc làm thoái hóa võng mạc và chỉ có khoảng 70% các nguyên nhân gây bệnh được tìm thấy, trong khi 30% các nguyên nhân còn lại vẫn chưa được phát hiện. 

Anh "kỹ sư" chân đất và chiếc bếp Trường Giang

  17/08/2012
Sau nhiều năm mày mò, nghiên cứu và thử nghiệm, anh nông dân Thân Xuân Trường ở làng Úm Ngò, xã Việt Lập (Tân Yên, Bắc Giang) đã chế tạo thành công một loại đất chịu nhiệt và sáng chế được chiếc bếp tiết kiệm nhiên liệu khá đơn giản nhưng rất tiện ích. Sản phẩm đã được phổ biến tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với hàng nghìn chiếc bếp đã được bán ra thị trường thu về hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con nghèo ở Tân Yên. 

Những bất cập cần được giải quyết

  17/08/2012
Trong hệ thống giáo dục quốc dân đã và đang có những thiết chế giáo dục được triển khai theo hướng tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài. Vậy mà, vẫn chưa thể tạo ra được một dấu ấn nào về mặt công nghệ, quá ít các bằng phát minh sáng chế, hoặc chưa có một hàng hóa "made in Vietnam" nào có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhân lực Việt Nam cũng bị phàn nàn về việc chưa đáp ứng những đòi hỏi cao trong thời kỳ hội nhập. Vì sao? 

Ðòi hỏi cấp bách

  17/08/2012
Trong khi nhiều dự án phát triển nguồn năng lượng nguyên tử đang được xúc tiến, đòi hỏi phải xây dựng một đội ngũ nhân lực chất lượng cao về công nghệ điện hạt nhân đang là vấn đề cấp bách hiện nay. 

Làm sạch nước với túi quang năng

  09/08/2012
Việc thiếu nước sạch là nguyên nhân gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới. Chính vì vậy, một chiếc túi lọc và làm sạch nước giá chỉ 5 USD sẽ là giải pháp phù hợp. 

Khi trường chuẩn quốc gia... rơi chuẩn

  09/08/2012
Việc xây dựng hệ thống các trường chuẩn quốc gia từ lâu được xem là một trong những tiêu chí hướng đến một nền giáo dục chất lượng cao. Tuy nhiên, trong khi số lượng các trường được công nhận đạt chuẩn vẫn còn khá hạn chế, thì nhiều trường chuẩn quốc gia lại đang phải đối mặt với tình trạng "rơi chuẩn", nhất là ở các đô thị lớn, nguyên nhân chủ yếu từ áp lực di dân, dẫn tới sĩ số học sinh ngày một tăng cao. 

Bệnh nhân được hưởng lợi?

  02/08/2012
Từ ngày 1-8-2012, bắt đầu thực hiện khung giá viện phí mới theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC (Ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở y tế - gọi tắt là Thông tư liên bộ số 04) với hy vọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, điều mà người dân đang rất quan tâm là việc tăng viện phí có ảnh hưởng lớn đến người có thu nhập thấp, người nghèo, nhất là những người không có bảo hiểm y tế? 

Cầu nối giữa người viết và độc giả

  02/08/2012
Có thể nói, trong khoảng hơn chục năm qua, sự phát triển nhanh chóng của in-tơ-net đã tạo ra một "thế hệ" nhà văn mà tên tuổi và những sáng tác của họ phần lớn được biết đến qua mạng. Họ có được những điều mà các thế hệ nhà văn truyền thống trước đây chưa bao giờ nghĩ tới. 

Nan giải chuyện bản quyền

  02/08/2012
Trong thời điểm kinh tế khó khăn thì sách điện tử - ebook là một giải pháp có lợi cho những độc giả ham đọc sách. Nhiều doanh nghiệp đang hào hứng  đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng cũng phải đối mặt với tình trạng vi phạm bản quyền khá phổ biến. 

Xe buýt điện điều khiển qua ăng-ten

  26/07/2012
Công ty Volvo Technology Japan Co., Ltd. và Nippon Dengyo Tools (Nhật Bản) đã thử nghiệm thành công công nghệ chuyển năng lượng không dây, rất thích hợp trong thực tế để áp dụng cho xe khách (bus) và xe tải điện, sạch về mặt sinh thái. 

Thách thức từ sự phát triển thiếu đồng bộ

  26/07/2012
Dù đã thực hiện rất nhiều giải pháp, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mạnh mẽ, nhưng tình trạng "trắng trường" mầm non (MN) công lập tại một số xã, phường ở TP Hồ Chí Minh vẫn còn tồn tại. Hệ thống giáo dục ngoài công lập vẫn đang gánh một vai trò lớn trong nhiệm vụ bảo đảm chỗ học và công tác phổ cập MN năm tuổi, điều chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nuôi dạy trẻ. 

Giấc mơ chinh phục vũ trụ made in Vietnam

  19/07/2012
Khoảng 11 giờ 18 phút (giờ Nhật Bản) hay 9 giờ 18 phút (giờ Việt Nam) ngày 21-7, vệ tinh F-1 (Viện Nghiên cứu công nghệ FPT-Ðại học FPT) sẽ được phóng lên vũ trụ. Giấc mơ làm chủ công nghệ vệ tinh của người Việt Nam đang đến rất gần.