Cấm lớp chọn... vẫn "chọn lớp"

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có quy định không tổ chức lớp chọn trong trường phổ thông ở tất cả các cấp học, nhưng trên thực tế các "lớp chọn" vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức và tên gọi khác nhau. Cái gì tồn tại ắt có lý, và nếu tồn tại lâu dài hẳn phải xuất phát từ nhu cầu thực tế nào đó. Điều quan trọng là Nhà nước cần có biện pháp quản lý hữu hiệu, phù hợp đòi hỏi của xã hội. Và hơn hết, phải vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. (05/12/2013)

TIN BÀI KHÁC

Những quầng sáng diệu kỳ

  31/05/2012
Nhiều người đã bật khóc khi đứng trước những bức tranh tươi rói phủ đầy sắc mầu cuộc sống, những tác phẩm "chở đầy" ước mơ  thơ trẻ. Những "họa sĩ" nhỏ tuổi ấy là học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Ðình Chiểu (Hà Nội). Thật lạ kỳ, khi ánh sáng ở đôi mắt khép lại, thì "ánh sáng" qua đôi bàn tay kỳ diệu của các em đã mở ra... 

Giải pháp từ rừng, đê bao và thủy lợi

  31/05/2012
Trà Vinh là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng của hiện tượng nước biển dâng do tác động của BÐKH. Trước những ảnh hưởng nặng nề, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp ứng phó và trở thành một địa phương điển hình của ÐBSCL trong việc thích ứng với BÐKH. 

Thích ứng và giảm nhẹ  biến đổi khí hậu

  31/05/2012
Biến đổi khí hậu (BÐKH) là một trong những thách thức lớn nhất trong thế kỷ 21, tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn cầu. BÐKH còn làm thay đổi toàn diện, sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như lương thực, nước, năng lượng đồng thời ảnh hưởng đến các vấn đề về an toàn xã hội, văn hóa, ngoại giao và thương mại. Nếu các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, không có phương án phù hợp, hài hòa giữa chính sách quốc gia và quốc tế thì khó vượt qua được các rào cản này... 

Bắt vít cuống cung để nắn chỉnh vẹo cột sống

  09/03/2012
Bệnh viện Hữu Nghị Việt- Ðức vừa triển khai kỹ thuật bắt vít cuống cung để nắn chỉnh vẹo cột sống. PGS, TS Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bắt vít cuống cung bằng kỹ thuật hình phễu là một phương pháp mới được đưa vào áp dụng có hiệu quả cao và an toàn trong việc nắn chỉnh cột sống. 

Giải thưởng Cô-va-lép-xcai-a - Ðộng lực cho các nhà khoa học nữ

  09/03/2012
Ðã 27 năm từ lần trao giải đầu tiên, Giải thưởng cô-va-lép-xcai-a (Kovalevskaia) luôn là niềm vinh dự lớn đối với những tập thể, cá nhân nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu, giỏi việc nước, đảm việc nhà, cổ vũ những người phụ nữ say mê nghiên cứu khoa học, đem lại những công trình thật sự có giá trị cho xã hội. 

Phát hiện thằn lằn lạ tại Pê-ru

  01/03/2012
Trong khu rừng rậm lạnh lẽo cao chót vót thuộc dãy An-đét, phía nam Pê-ru, các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện loài thằn lằn mới với những họa tiết sặc sỡ. 

Cầu nối nghiên cứu khoa học và thực tiễn

  01/03/2012
Thử nghiệm công nghệ là khâu có ý nghĩa rất quan trọng cho việc đánh giá hiệu quả thực tiễn đối với các công nghệ mới ra đời, trước khi áp dụng vào đời sống sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động này hiện vẫn chưa được nhìn nhận đầy đủ tầm mức tác động, cũng như chưa được quan tâm đầu tư, nên đã làm chậm lại quá trình tiếp cận thực tế của nhiều công trình nghiên cứu khoa học, gây lãng phí tài nguyên công nghệ. 

Cấy mô mắt sinh học cho người mù

  24/02/2012
Lần đầu tiên, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm cấy mô mắt sinh học mô phỏng trên người mù ở Ô-xtrây-li-a vào đầu năm 2013. 

Nghề "đặc biệt"

  24/02/2012
Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và của toàn xã hội, là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ít có nghề nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như đối với người làm công tác y tế. Chính vì vậy, nghề y là một nghề "đặc biệt"cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. 

Nhân giống tê giác Sumatra

  16/02/2012
Ra-tu, một con tê giác Su-ma-tra (Dicerorhinus sumatrensis) hiện đang an toàn bước sang tháng thứ 11 của thai kỳ. Lần mang thai thứ ba, sau hai lần sảy trước này, có vẻ như đã nhen nhóm lên hy vọng nhân giống thành công một trong những loài động vật lớn có vú bị đe dọa nhiều nhất trên thế giới cho giới bảo tồn. 

Khởi động lộ trình đổi mới

  16/02/2012
Phương án tuyển sinh ÐH, CÐ năm 2012 vừa được Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) công bố. Ðại diện lãnh đạo Bộ cho biết, những đổi mới tại kỳ thi này mang tính chất khởi động cho một lộ trình đổi mới lâu dài. Tuy nhiên, ngoài một số thay đổi được cho là phù hợp, vẫn còn những băn khoăn... 

Khởi động Lò phản ứng hạt nhân Ðà Lạt

  10/02/2012
Trong gần 50 năm qua, Lò phản ứng hạt nhân Ðà Lạt đã thực hiện ba lần khởi động lò có tầm quan trọng đặc biệt. Lần đầu tiên vào năm 1963. Lần thứ hai vào đầu năm 1984. Lần khởi động Lò phản ứng hạt nhân Ðà Lạt ngày 30-10-2011 vừa qua được xem là lần quan trọng thứ ba trong lịch sử.