Những vòng xoáy mới

Những mối quan ngại về các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang gia tăng, trong bối cảnh một loạt thỏa thuận đang ở thế “nghìn cân treo sợi tóc” và có thể bị phá vỡ bất kể lúc nào. Hậu quả khi những cam kết hay thế cân bằng bị phá vỡ rất có thể sẽ là bạo lực và khủng hoảng. (02/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Đốm sáng giữa đêm

  30/05/2020
Vô cùng bất ngờ, Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) đột ngột trở lại với trạng thái yên bình, khi những tiếng súng giao tranh im bặt. Điều đó trở thành một “cơ hội không thể bỏ lỡ” cho hòa bình. Tuy nhiên… 

Không chỉ là “một bữa ăn ngon”

  23/05/2020
Giữa đại dịch Covid-19, Zane Powles - giáo viên tiểu học người Anh, không quản mệt nhọc, đều đặn chuyển những bữa ăn miễn phí tới các học trò có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngày, anh đi bộ gần 10 km để giao những “hộp quà” do mình và các giáo viên khác tự tay chuẩn bị và đóng gói cẩn thận. 

Tiêu điểm

  23/05/2020
Khó có thể mường tượng được hết những gì đang diễn ra trong tâm trí người sinh viên - hay nói đúng hơn, tân Thạc sĩ - này. 

“Cái khó ló cái khôn”

  23/05/2020
Đó là thực tế đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội toàn cầu. Một loạt kế hoạch, sáng kiến đã được các quốc gia tích cực đề xuất và triển khai, trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng đe dọa tất cả các nền kinh tế. 

Đoàn kết hay là chết!

  23/05/2020
“Nếu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không cam kết tiến hành những cải thiện thực chất đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ tạm thời đóng băng quỹ tài trợ của nước Mỹ dành cho WHO trong một thời gian dài, và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi tại tổ chức này”. Ngày 18-5, một “tối hậu thư” như thế đã được gửi đi từ Nhà trắng. 

Cơ hội bất ngờ

  14/05/2020
Theo hãng tin AFP, mới đây, Cao ủy Thương mại liên hiệp châu Âu (EU) P.Hô-gân (Phil Hogan) đã gửi thư cho Ðại diện thương mại Mỹ R.Lai-gơ-thi-giơ (Robert Lighthizer). Trong bức thư đó, ông Hô-gân bày tỏ niềm tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do những hậu quả của đại dịch Covid-19 hiện tại lại chính là cơ hội mang tính chính trị để tháo gỡ những vấn đề tồn đọng giữa hai bên.  

"Cài số lùi"

  14/05/2020
Cả một dòng chảy các sự kiện quốc tế ngưng trệ, và không ít những thành tựu có nguy cơ bị đẩy lùi. Ðến cả những niềm vui nho nhỏ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.  

Việt Nam - Hồ Chí Minh

  14/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một tượng đài vĩnh cửu trong lòng nhân dân Việt Nam, mà còn đầy sức lay động, cuốn hút đối với bạn bè khắp năm châu bốn biển. Cách xa nửa vòng Trái đất, trong trái tim mỗi người dân Cuba, hình bóng Bác vô cùng thân thuộc, minh chứng hùng hồn nhất cho tình bạn thủy chung, son sắt của nhân dân hai nước anh em.  

Vẫn chạm đến bầu trời

  14/05/2020
12 năm trước, cô gái ấy từng được cấp bằng lái máy bay bằng... chân. Jessica không cố tình tỏ ra khác người. Cô làm thế chỉ vì được sinh ra mà không có cánh tay nào cả.  

Mở sẵn “cửa thoát hiểm”

  09/05/2020
Hai tuần, bắt đầu từ ngày 5-5, vòng đàm phán đầu tiên về một thỏa thuận thương mại tự do giữa nước Anh và nước Mỹ đang diễn ra. Một vòng đàm phán trực tuyến, với sự tham dự của khoảng 100 thành viên trong phái đoàn mỗi nước. Luân Đôn sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể, để bảo đảm cho sự an toàn của nền kinh tế “xứ sở sương mù”.  

Không chỉ là chiến tranh

  09/05/2020
Không ít cuộc chiến “không khói súng” đang có nguy cơ bùng phát, dễ gây ra những hậu quả toàn diện và sâu sắc cho thế giới. Lại thêm một loạt cảnh báo mới vừa được đưa ra, khắc họa một quãng thời gian vô cùng khó khăn của nhân loại.  

Tiêu điểm

  09/05/2020
Và ánh mặt trời đã lại rọi xuống rực rỡ, trên những đường nét cổ kính của cây cầu Rialto huyền thoại tại thành phố Venezia (Venice).