Thời khắc quan trọng

Thứ Sáu, 10/02/2017, 01:59:25
 Font Size:     |        Print
 

Có những bước ngoặt đã bắt đầu hiện hữu trên các lộ trình, tại những điểm nóng nổi bật trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua. Chiến tranh hay hòa bình, ổn định hay xáo trộn, tất cả vẫn đều đang chờ đợi được quyết định bởi những hành động cụ thể.

1 Cuộc khủng hoảng U-crai-na (Ukraine) lại nóng lên khi giao tranh ở miền đông bất ngờ gia tăng những ngày qua, khiến chính quyền Ki-ép (Kiev) cảnh báo áp đặt tình trạng thiết quân luật tại đây. Xung đột quân sự leo thang đặc biệt nguy hiểm tại thành phố Áp-đi-vca (Avdeevka), khu vực thuộc kiểm soát của Chính phủ, trong khi cả quân đội U-crai-na lẫn lực lượng đòi độc lập cáo buộc lẫn nhau bắn phá gây thương vong.

Trong khi đó, Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và Thủ tướng Đức A.Méc-ken (Angela Merkel) cùng tuyên bố cần nhanh chóng ngừng bắn và nhất trí tổ chức các cuộc gặp Bộ tứ Noóc-man-đi (Normandy) nhằm thúc đẩy giải pháp cho cuộc khủng hoảng U-crai-na. Lãnh đạo Đức đề nghị Tổng thống Nga sử dụng ảnh hưởng, thúc giục lực lượng đòi độc lập ở miền đông U-crai-na chấm dứt giao tranh.

2 Sau thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (Colombia) - FARC, tiến trình hòa bình tại nước này bước vào thời điểm quan trọng mới, khi Chính phủ Tổng thống M.Xan-tốt (Juan Manuel Santos) và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ngày 7-2 đã công bố danh sách thành viên đoàn đàm phán, chính thức khởi động cuộc hòa đàm tại thủ đô Ki-tô (Quito) của Ê-cu-a-đo (Ecuador), quốc gia cùng với Cu-ba (Cuba), Chi-lê (Chile), Bra-xin (Brazil) và Na Uy giữ vai trò trung gian hòa giải.

Sau ba năm đàm phán kín, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và ELN dự định khởi động hòa đàm từ cuối tháng 10-2016, tuy nhiên kế hoạch này chưa thể khởi động bởi các bên cáo buộc lẫn nhau không thực thi các cam kết. Những ngày gần đây, ELN và Chính phủ đã tỏ rõ thiện chí hòa đàm khi trả tự do cho các con tin. Các nước Mỹ la-tinh (Latin) khẳng định ủng hộ nỗ lực hòa bình của Cô-lôm-bi-a, đóng góp cho hòa bình và phát triển chung của khu vực.

3 Tiến trình bầu cử Tổng thống Pháp cũng rơi vào thời khắc khó đoán định, sau khi ứng cử viên cánh hữu được đánh giá cao lâm vào thế nguy hiểm. Hình ảnh ông P.Phi-ông (Francois Fillon), ứng cử viên từng được coi là nặng ký nhất trong cuộc bầu cử tới đây tại Pháp, đã tổn hại nghiêm trọng do ông bị cáo buộc dùng tiền công trả lương cho người thân. Chính thức xin lỗi công chúng, song ông Phi-ông khẳng định không từ bỏ cuộc đua vào Điện Ê-li-giê (Elyseé), dù đứng trước nguy cơ bị thay thế bằng một ứng cử viên khác thuộc đảng Những người Cộng hòa.

Việc ứng cử viên sáng giá rơi vào “tâm bão” chỉ trích của dư luận dường như đem lại lợi thế cho đối thủ, ứng cử viên đảng cực hữu M.Lơ Pen (Marine Le Pen), người được mệnh danh là “bà Trăm” khi có đường lối tranh cử tương tự Tổng thống Mỹ là đặt “nước Pháp lên trên hết”. Tuy nhiên, chính bà Lơ Pen lại cũng vướng rắc rối na ná bê bối của đối thủ, đó là cáo buộc tạo việc làm giả ở Nghị viện châu Âu, nơi bà Lơ Pen là nghị sĩ. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào giai đoạn nước rút, khi chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa tới vòng bỏ phiếu đầu tiên. Những rắc rối trên đường đua hiện nay báo hiệu triển vọng khó đoán định của kỳ bầu cử quan trọng sắp tới của nước Pháp.

4 Trong khi đó, I-xra-en (Israel) đang hứng chịu búa rìu dư luận sau khi QH nước này lần đầu thông qua dự luật nhằm hợp pháp hóa các khu định cư Do Thái xây dựng trên phần đất của người Pa-le-xtin (Palestine). Khoảng 4.000 ngôi nhà định cư của I-xra-en được xây dựng bất hợp pháp ở Bờ Tây được chính thức thừa nhận là hợp pháp, theo đạo luật mà QH I-xra-en thông qua hôm 6-2.

Dư luận thế giới đồng loạt chỉ trích quyết định này của các nghị sĩ I-xra-en đe dọa nghiêm trọng tiến trình hòa bình Trung Đông vốn nhiều thăng trầm, kéo dài, mà chưa biết khi nào tới đích. Theo LHQ, đạo luật nêu trên của I-xra-en đã “vượt ranh giới đỏ”, nhằm tiến đến việc sáp nhập khu Bờ Tây vào I-xra-en, tạo tiền lệ vô cùng nguy hiểm và đe dọa phá hủy giải pháp “hai nhà nước”. Liên đoàn A-rập (Arab) cảnh báo: Luật này chẳng khác nào “vỏ bọc” cho hành động chiếm đoạt đất đai và tài sản của người Pa-le-xtin, xóa bỏ mọi cơ hội hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại và việc hình thành Nhà nước Pa-le-xtin độc lập. Tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Giê-ru-xa-lem (Jerusalem) và Bờ Tây vốn bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp, kể cả khi khu vực này được Chính phủ I-xra-en cấp phép xây dựng. Đây cũng là rào cản chính đối với các nỗ lực kiến tạo hòa bình Trung Đông.

LONG QUÂN