Hơi ấm trước mùa đông

Thứ Bảy, 01/09/2018, 15:57:00
 Font Size:     |        Print
 

Rất nhiều những nụ cười, rất nhiều những cái bắt tay và cả những ôm hôn nồng hậu. Thế nhưng, trong gam màu ấm áp chủ đạo đó của dòng chảy các sự kiện quốc tế tuần qua, cũng vẫn tiềm ẩn những hơi băng giá.

1 Bán đảo Triều Tiên, trong dư âm của cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán bởi chiến tranh khép lại tuần trước còn chưa dứt, đầy hứng khởi hướng về những bước tiến mới. Nhà xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) khẳng định ngày 28-8: Hội nghị cấp cao liên Triều sẽ diễn ra đúng lịch trình vào tháng tới, đồng thời hy vọng đàm phán Mỹ - Triều cũng sẽ được nối lại trong tương lai gần. Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng bài xã luận, thôi thúc thanh niên đi tiên phong trong việc phát triển kinh tế đất nước, một sự thay đổi rất đáng chú ý về quan điểm.

Thế nhưng, đáp lại, Mỹ chấm dứt quãng thời gian đình chỉ các hoạt động tập trận trên bán đảo Triều Tiên, nghĩa là có thể lên kế hoạch các cuộc tập trận mới bất cứ lúc nào. Điều này dường như khắc sâu thêm những nhận xét từ phía truyền thông Bình Nhưỡng, về một “thái độ hai mặt” của Nhà trắng.

2 “Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ là đối tác tin cậy của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)!” - lời khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu (M.Cavusoglu) ngày 28-8, trong chuyến công du đến thăm Lít-va (Litva). Đây có thể xem là một tín hiệu mềm mỏng của Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh mối quan hệ của họ với Liên hiệp châu Âu (EU) đã xấu đi rất nhiều kể từ cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2016, với hệ lụy là khoảng 160.000 đối tượng tình nghi bị bắt giữ, cùng những động thái trấn áp bị EU chỉ trích kịch liệt.

Tuy nhiên, ông Ca-vu-xô-glu cũng không quên nhấn mạnh: An-ca-ra (Ankara) có khả năng cân bằng chính sách đối ngoại của mình trong khu vực - một hàm ý nhắc nhở kín đáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không việc gì phải quá “nhún nhường”, cho dù họ vẫn có nguyện vọng gia nhập EU.

3 Ngay sau khi đạt được thỏa thuận với Mê-hi-cô (Mexico) về một số điều khoản sơ bộ cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới ngày 27-8, nước Mỹ tiến hành thảo luận với nước láng giềng phía Bắc - Ca-na-đa (Canada) về hiệp định này, ngày 29-8. Như đánh giá của bà C.Phri-len (C.Freeland) - Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa - “Những nỗ lực của Mê-hi-cô đã giúp Ca-na-đa có được một cuộc đối thoại thực chất và hữu ích”.

NAFTA mới sẽ được bổ sung một số điều khoản về mặt hàng xe hơi, biện pháp bảo vệ tốt hơn cho người lao động, cũng như khả năng đánh giá và xem xét lại thỏa thuận sau mỗi sáu năm. Tuy vậy, Ca-na-đa vẫn đang quan ngại về một số mặt hàng, và đặc biệt là quy chế giải quyết tranh chấp giữa các bên. Nói một cách khác, ở tiến trình này, Ca-na-đa bị thỏa thuận giữa Mỹ và Mê-hi-cô đặt vào thế phải lựa chọn gấp gáp, nếu không muốn trở thành một kẻ ngoài rìa.

4 Tin rất đáng mừng từ châu Phi: Theo Bộ trưởng Ngoại giao Xu-đăng (Sudan) An Đi-e-đi-ry (Al Dierdiry) - một nhà trung gian hòa giải, thủ lĩnh đối lập tại quốc gia láng giềng Nam Xu-đăng (South Sudan) đã chấp nhận ký vào thỏa thuận hòa bình, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài kể từ khi đất nước này trở thành quốc gia độc lập - cuộc chiến khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.Với thỏa thuận này, nghĩa là với những nỗ lực trung gian hòa giải từ “người anh em cũ” Xu-đăng, Nam Xu-đăng sẽ tiến tới thành lập một chính phủ liên hiệp đoàn kết dân tộc. Thủ lĩnh phe đối lập, ông R.Ma-cha (R.Machar), người mới hôm 25-8 còn từ chối ký thỏa thuận bởi cho rằng các vùng lãnh thổ mà phe của ông kiểm soát không được công nhận trong văn kiện, sẽ tham gia chính phủ với tư cách là phó tổng thống thứ nhất trong số năm phó tổng thống.

Nghi ngại đặt ra là: sau chừng ấy năm phân mảnh và cát cứ, liệu thật sự tiến trình đầy lạc quan và hy vọng này có thể đi tới được đích cuối, bằng cách vượt qua những mâu thuẫn, va chạm, bất đồng… chắc chắn vẫn sẽ còn diễn ra theo quán tính hay không?

Thiên Thư