Giữa bao nhiêu đứt gãy

Thứ Năm, 06/09/2018, 19:32:13
 Font Size:     |        Print
 

Khi các nhà chính trị có dấu hiệu “lệch pha” trong phối hợp, điều hành, một loạt nguy cơ và những thách thức lớn đã và đang xuất hiện trên nhiều lĩnh vực từ an ninh, xã hội đến kinh tế và môi trường. Việc cần làm ngay lúc này là các chính phủ phải đoàn kết và có trách nhiệm hơn để cùng đối phó những thách thức chung.

1 Khủng hoảng di cư vẫn tiếp tục là thách thức lớn của châu Âu. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), trong bảy tháng đầu năm nay, ước tính hơn 58.000 người tị nạn và di cư đã đến được bờ biển châu Âu sau khi vượt qua Địa Trung Hải, ít hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lại có gần 1.600 người đã tử nạn trong hành trình vượt Địa Trung Hải vào EU trong quãng thời gian đó. Theo thống kê, cứ 18 người thực hiện hành trình vào EU qua Địa Trung Hải thì có một người thiệt mạng, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 1 trên 42 người cùng kỳ năm ngoái.

Trước thực trạng nêu trên, tuần trước, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà P.Mô-ghê-ri-ni (F.Mogherini) đã kêu gọi các nước thành viên có trách nhiệm hơn và bảo đảm chiến dịch của EU cứu người di cư tiếp tục được tiến hành chống nạn buôn người trên Địa Trung Hải.

2 Giữa I-ran (Iran) và Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu xuất hiện những rạn nứt trong quan điểm về vấn đề hạt nhân của Tê-hê-ran (Tehran). Hãng thông tấn IRNA của I-ran ngày 4-9 cho biết, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia I-ran, Giáo chủ A.Gian-na-ti (A.Jannati) nhận định tiến trình này đang “đi chệch hướng”. EU tuyên bố sẽ không bỏ rơi thỏa thuận hạt nhân, song trên thực tế, việc đề xuất một cuộc thảo luận về tên lửa và các vấn đề khác cho thấy liên minh này đang không theo đuổi một hướng đi thích hợp.

Bình luận trên được ông A.Gian-na-ti đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp G.Đri-ăng (J.Drian) cho rằng, Tê-hê-ran nên sẵn sàng đàm phán các kế hoạch hạt nhân trong tương lai, kho vũ khí đạn đạo của I-ran, cũng như vai trò của Tê-hê-ran trong các cuộc chiến ở Xy-ri (Syria) và Y-ê-men (Yemen). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao I-ran đã phản đối ý tưởng này. Những rạn nứt giữa I-ran và EU đang khiến việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Tê-hê-ran đối mặt nhiều thách thức hơn trong thời gian tới.

3 Kinh tế toàn cầu lại đối mặt thách thức lớn khi cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giai đoạn 2003 - 2011, ông G.Thi-sê (J.Trichet) vừa cảnh báo nợ nần chồng chất đang khiến hệ thống tài chính thế giới “dễ bị tổn thương” như tình trạng cách đây 10 năm. Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), ông Thi-sê khẳng định mức nợ cao của các nền kinh tế phát triển là yếu tố chính gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 - 2008. Tốc độ tăng nợ (đặc biệt là nợ tư nhân) của các nền kinh tế phát triển đã chậm lại, nhưng bù lại nợ của các nền kinh tế mới nổi lại tăng nhanh.

Ông Thi-sê cho rằng “điều này khiến toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu dễ bị tổn thương ít nhất là như năm 2008, nếu không muốn nói là hơn thế”. Trong khi đó, chuyên gia E-rôn Klên (Aaron Klein) thuộc Viện nghiên cứu Brookings cũng có nhận định tương tự và cho rằng nền kinh tế thế giới đã và đang hồi phục, song vẫn có nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng khác dù chưa biết rõ nguyên nhân.

4 Loài voi tiếp tục bị giết hại với số lượng lớn là một thách thức của chính phủ và các nhà bảo vệ động vật hoang dã tại Bốt-xoa-na (Botswana). Ở quốc gia này, các nhà bảo vệ động vật hoang dã vừa tìm thấy xác của 90 con voi rừng bị giết hại để lấy ngà chỉ trong vòng vài tuần qua tại một công viên quốc gia và đây được đánh giá là vụ thảm sát voi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại châu Phi.

Đáng chú ý là các vụ thảm sát voi nói trên xảy ra sau khi Chính phủ Bốt-xoa-na quyết định giải tán lực lượng chống săn trộm động vật hoang dã hồi tháng 5 năm nay.

ĐÔNG ĐÔ