Ði tìm những lối thoát hiểm

Thứ Bảy, 15/09/2018, 11:24:09
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều vấn đề lớn trong dòng chảy sự kiện quốc tế đã trở thành “bài toán không có lời giải”. Không ít nhà lãnh đạo quốc gia đang phải nỗ lực thể hiện vai trò, bản lĩnh để nhanh chóng xoay chuyển được tình thế.

1 Theo kế hoạch, đảng Bảo thủ Anh sẽ họp vào ngày 30-9 tới. Nhưng, hiện có khoảng 80 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống lại kế hoạch đưa nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Anh Thê-rê-xa Mây (Theresa May). Một số nguồn tin cho rằng, Thủ tướng Mây có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Quốc hội Anh. Nếu Quốc hội Anh từ chối thông qua các điều khoản vào cuối tháng 12, Luân Ðôn sẽ phải đối mặt với kịch bản rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận rõ ràng.

Hiện cảnh sát Anh đang chuẩn bị các kế hoạch đối phó với tình trạng bất ổn có thể xảy ra. Trung tâm điều phối an ninh quốc gia Anh cảnh báo: Tình trạng hỗn loạn, bất ổn có thể diễn ra trong vòng ba tháng trước và sau ngày 29-3-2019, thời điểm Anh chính thức bước ra khỏi “ngôi nhà chung” EU. Hiện Anh và EU đều hy vọng có thể đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vài tuần tới.

2 Thổ Nhĩ Kỳ đang điêu đứng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. Việc Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (D.Trump) công bố quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lần lượt lên mức 20 và 50% từ tháng 8, đã khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo. Ðồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá khoảng 20% trong vòng một tháng qua, trong khi lạm phát trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khuyến cáo An-ca-ra (Ankara) cần bảo đảm tính độc lập của ngân hàng trung ương trong các quyết sách nhằm ổn định thị trường tài chính và giá cả.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ B.An-bay-rắc (B.Albayrak) lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới thành lập một liên minh chống Mỹ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đang sử dụng các biện pháp áp thuế và trừng phạt để hủy hoại nền kinh tế của quốc gia khác.

3 Trong khi đó, tại Ðức, tỷ lệ ủng hộ đối với sự kết hợp trong Chính phủ đại liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Ðức A.Méc-ken (A.Merkel) với Ðảng trung tả Dân chủ Xã hội Ðức (SPD) đang ở mức thấp kỷ lục. Kết quả cuộc khảo sát do tờ Bild am Sonntag tiến hành cho thấy: Tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Méc-ken đã giảm 1% điểm, xuống còn 29%, thấp hơn mức 32,9% mà liên đảng này giành được trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9-2017. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với SPD - đảng đối tác cùng liên đảng CDU/CSU của bà Méc-ken trong Chính phủ đại liên minh ở Ðức, cũng giảm 2%, xuống còn 17%. Tỷ lệ ủng hộ đối với sự kết hợp của liên đảng CDU/CSU và đảng SPD là 46%. Ðây cũng là mức ủng hộ thấp nhất trong các lần liên minh giữa CDU/CSU và SPD từ trước đến nay.

Giới phân tích nhận định: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do liên đảng CDU/CSU và SPD trong thời gian qua chưa có giải pháp hữu hiệu đối với chính sách nhập cư, đặc biệt sau các cuộc biểu tình bạo lực do phe cực hữu tiến hành tại miền đông nước Ðức, nơi xảy ra vụ sát hại bằng dao nhằm vào một công dân Ðức - vụ việc thổi bùng ngọn lửa phân biệt chủng tộc. Nếu không có biện pháp xoay chuyển tình thế, nhiều nguy cơ liên minh cầm quyền sẽ thất thế trong các cuộc bầu cử tới đây.

4 Hàn Quốc đang khẩn cấp tìm cách đối phó với vi-rút Hội chứng hô hấp Trung Ðông (MERS), trong bối cảnh vừa xuất hiện ca nhiễm MERS đầu tiên ở nước này sau ba năm. Ðây là ca bệnh đầu tiên ở Hàn Quốc sau đợt dịch bùng phát hồi tháng 7-2015 khiến 38 người thiệt mạng. Các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiến hành rà soát, theo dõi và cách ly đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Li Nắc Dơn (Lee Nak-yon) để bàn biện pháp đối phó, nhằm ngăn chặn ngay từ đầu không để MERS lan rộng, trên cơ sở phổ biến thông tin đầy đủ tới người dân. MERS là bệnh nhiễm trùng phổi do một loại vi-rút nguy hiểm gây ra. Tương tự như SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp), MERS không có vắc-xin phòng ngừa và có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.

Tràng An