Điều không thể ngăn cản

Thứ Năm, 20/09/2018, 23:43:07
 Font Size:     |        Print
Những ngọn gió đổi thay đang ào ạt thổi qua bán đảo Triều Tiên, dồn dập mang đến niềm tin về một tương lai tươi sáng cho tiến trình hòa giải, hòa hợp tiến tới thống nhất dân tộc. Đó là một khát vọng chính đáng cháy bỏng, đang đơm hoa trên bao nhiêu đau thương và thăng trầm, bao nhiêu chia ly và nước mắt chất chồng suốt hơn 65 năm qua.

Rất nhiều tín hiệu lạc quan đã rạng lên từ văn kiện được lãnh đạo hai miền ký kết sáng ngày 19-9, mang tên “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”. Trong đó, những bước đi trên con đường tiến lại gần nhau hơn nữa từ hai phía đã được vạch ra khá cụ thể.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định: Bản tuyên bố chung này sẽ “đưa bán đảo Triều Tiên tới gần hòa bình hơn”, “giúp thúc đẩy thêm quan hệ song phương”.

Như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hé lộ, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã “đồng ý ngăn chặn mọi nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”; Triều Tiên sẽ đóng cửa cơ sở thử tên lửa tại Tongchang-ri, dưới sự giám sát của các thanh sát viên quốc tế. Bình Nhưỡng cũng cân nhắc sẽ đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Yongbyon, tùy thuộc vào các phản ứng từ phía Mỹ. Song song, khả năng tuyến du lịch tới núi Kumgang (Kim Cương Sơn) cũng như khu công nghiệp Kaesong sẽ được xúc tiến đưa vào hoạt động trở lại. Và cuối cùng, hai miền sẽ có thể cùng nhau đăng cai Thế vận hội (Olympic) mùa hè năm 2032.

Rất nhiều thiện chí. Và ngập tràn một bầu không khí nồng ấm.

Đây là lần đầu, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đón tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài ngay tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Chỉ riêng chi tiết ấy thôi đã có thể được xem là một bước đột phá mang tính biểu trưng vô cùng quan trọng. Khi đặt chân đến nơi ấy, có thể hiểu là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thật sự được xem như “người một nhà”.

Từ những giọt nước mắt đoàn tụ của các gia đình ly tán bởi chiến tranh tới cái bắt tay lịch sử ở Bàn Môn Điếm, đến bản tuyên bố chung này, khát vọng hòa giải và thống nhất của dân tộc mỗi lúc lại được khắc họa sâu đậm hơn, rõ nét hơn và mạnh mẽ hơn, bất chấp mọi rào cản.

Có thể, sẽ còn một chặng đường rất dài nữa, khát vọng ấy mới thật sự trở thành hiện thực. Bán đảo Triều Tiên vẫn luôn là một điểm nóng địa chính trị bị chi phối cũng như tác động bởi toan tính từ bên ngoài của rất nhiều trung tâm quyền lực toàn cầu, và cả CHDCND Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều vẫn đang phải cố gắng vượt qua tất cả những trở ngại ấy, trong những bài toán cân bằng chiến lược vô cùng phức tạp.

Thế nhưng, điều gì cũng cần một sự khởi đầu. Và sau sự khởi đầu, điều cốt lõi là quyết tâm hoàn tất cuộc hành trình.

Từ bên kia đại dương, tiềm ẩn trong những động thái được bày tỏ, vẫn có lý do để tin rằng Oa-sinh-tơn (Washington) sẽ không dễ dàng chấp nhận để mọi chuyện trôi ra khỏi tầm kiểm soát của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhấn mạnh: Nước Mỹ xem cuộc gặp gỡ cấp cao này là cơ hội lịch sử để nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện những cam kết với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) hồi tháng 6, và “hy vọng được chứng kiến những bước đi có thể kiểm chứng trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-pê-ô (Mike Pompeo) cũng vẫn sẽ tiến hành tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Triều Tiên vào ngày 27-9, trong đó “nhấn mạnh sự cần thiết của việc toàn bộ các nước thành viên phải thực thi các biện pháp trừng phạt (dành cho Triều Tiên) hiện hành”.

Họ sẽ không nhân nhượng. Và ngược lại, như lời phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, phản ứng của nước Mỹ có thể tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực. Nhưng, tiến trình này là không thể đảo ngược, cũng như không ai có thể vĩnh viễn ngăn cản được khát vọng thống nhất - hòa hợp cháy bỏng này.

VÕ HOÀNG