Hợp tác và đối đầu

Thứ Năm, 20/09/2018, 23:46:18
 Font Size:     |        Print
 
Thành công của Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Nga, hay kết quả tích cực chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la (Venezuela), đã mang đến cho Mát-xcơ-va (Moscow) và Ca-ra-cát (Caracas) những cơ hội mới từ các đối tác phát triển. Trong khi đó, cuộc đối đầu thương mại Mỹ và Trung Quốc lại nóng thêm, khi Oa-sinh-tơn (Washington) vẫn không ưu tiên giải pháp nhượng bộ và hợp tác.

1 Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) đã công bố quyết định áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, với mức ban đầu 10% từ ngày 24-9 tới, sau đó nâng lên 25% vào đầu năm 2019. Ông Trăm còn dọa: Nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa, Oa-sinh-tơn sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, tiếp tục áp thuế với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 267 tỷ USD.

Bất chấp đe dọa của lãnh đạo Mỹ, gần như ngay lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả bằng các biện pháp tương ứng, cũng bắt đầu từ ngày 24-9 tới. Bắc Kinh còn lên án biện pháp thuế của Oa-sinh-tơn đe dọa phá hủy bầu không khí đàm phán và tham vấn giữa hai nước trong vấn đề thương mại. Các quyết định và hành động trả đũa thương mại lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy, hai bên tiếp tục không nhượng bộ và không ưu tiên các giải pháp hợp tác, khiến tình trạng đối đầu gia tăng cũng như cuộc chiến thương mại vẫn mãi chưa thấy hồi kết.

2 Trái với sức nóng đối đầu Mỹ - Trung trong vấn đề thương mại, bầu không khí đối tác, hợp tác phát triển tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ tư được tổ chức tại Vla-đi-vô-xtốc (Vladivostok) đã đem đến thành công cho các nỗ lực “hướng Đông” của Nga. Không chỉ số lượng và giá trị các hợp đồng kinh tế được ký kết tăng mạnh tại EEF lần này (với khoảng 220 thỏa thuận và tổng giá trị 47 tỷ USD) mà quy mô và tầm ảnh hưởng chính trị của diễn đàn do Nga khởi xướng bốn năm trước ấy cũng lớn mạnh đáng kể.

Với sự góp mặt của nhiều nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước lớn, với các cuộc đối thoại về kinh doanh giữa Nga và các đối tác chủ chốt, cùng các cuộc hội đàm, tiếp xúc bên lề diễn đàn, Nga đã tranh thủ được sự hợp tác, hỗ trợ và nguồn đầu tư lớn trong khu vực, phục vụ phát triển và đối phó các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh. Hơn nữa, EEF cũng mang đến cơ hội để Nga đối thoại giải quyết những vấn đề khúc mắc trong quan hệ với một số nước, cũng như góp tiếng nói trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có bán đảo Triều Tiên.

3 Tương tự, Vê-nê-xu-ê-la đã đạt mục tiêu trong chuyến thăm của Tổng thống N.Ma-đu-rô (Nicolas Maduro) tới Trung Quốc, chuyến công du được đánh giá là biểu hiện rõ nét của “tình bạn trong hoạn nạn”. Tổng thống Ma-đu-rô xác nhận: Ca-ra-cát đã nhận được cam kết của Bắc Kinh đầu tư vào hơn 500 dự án phát triển và hỗ trợ tài chính cho chương trình khôi phục kinh tế của quốc gia Nam Mỹ. Các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí tiếp tục củng cố lòng tin chính trị, tăng cường hợp tác cùng có lợi, qua đó nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc - Vê-nê-xu-ê-la.

Tổng thống Ma-đu-rô thực hiện chuyến thăm Trung Quốc trong bối cảnh Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực tìm kiếm nguồn hỗ trợ và đầu tư nhằm khôi phục kinh tế đất nước. Trung Quốc là một trong những đối tác phát triển, hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Vê-nê-xu-ê-la. Những cam kết lần này của Bắc Kinh góp phần giúp Ca-ra-cát thực thi các biện pháp nhằm ổn định hoạt động sản xuất dầu khí và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

4 Thông tin Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt bước đột phá đem đến hy vọng lớn, giữa lúc mối lo ngại gia tăng về khả năng một cuộc tiến công toàn diện của quân đội chính phủ Xy-ri (Syria) và nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa các lực lượng các nước tại tỉnh Ít-líp, tây-bắc Xy-ri. Tại cuộc hội đàm tại Xô-tri (Sochi) ngày 17-9, Tổng thống Nga V.Pu-tin (Vladimir Putin) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan (Tayyip Erdogan) đồng ý phối hợp hai nước nhằm thiết lập một “khu phi quân sự” giữa quân đội của Đa-mát (Damas) và lực lượng nổi dậy Xy-ri chung quanh Ít-líp.

I-ran (Iran) ngay lập tức hoan nghênh thỏa thuận giữa hai nước cùng là nhà bảo trợ tiến trình A-xta-na (Astana) về hòa bình Xy-ri. Hợp tác Nga - Thổ mang tính đột phá là bởi: Chỉ cách đó hai tuần, cuộc gặp cấp cao ba bên Nga - Thổ - I-ran tại A-xta-na đã không đạt kết quả, khi An-ca-ra (Ankara) từ chối đề xuất ngừng bắn tại Ít-líp do Mát-xcơ-va và Tê-hê-ran (Tehran) đưa ra. Trong khi đó, sự vụ một máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi trên vùng trời Xy-ri tạm thời được hạ nhiệt, với nhận xét tương đối mềm mỏng của Tổng thống Nga V.Pu-tin: “Đó là kết quả của một chuỗi tình huống bi kịch và bất ngờ”.

LONG QUÂN