Thế giằng co

Thứ Năm, 27/09/2018, 14:32:25
 Font Size:     |        Print
 

Những cuộc đàm phán kiểu ma-ra-tông cứ kéo dài mãi không có điểm dừng, các đòn trừng phạt “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau liên tiếp được tung ra. Khi mà các bên không chấp nhận xuống thang, thế giằng co còn kéo dài và có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

1 Tiến trình đàm phán Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) chưa có dấu hiệu khả quan, khi các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị cấp cao không chính thức tại Áo trong tuần qua đã bác kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh T.Mây (T.May). Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ð.Tu-xcơ (D.Tusk) cảnh báo đề xuất của Anh về mối quan hệ thương mại với EU hậu Brexit sẽ không thể trở thành hiện thực vì gây tổn hại tới thị trường chung đơn nhất của khối này. Có một số vấn đề EU không sẵn sàng thỏa hiệp, như bốn nguyên tắc tự do căn bản của thị trường chung châu Âu hay vấn đề biên giới giữa Bắc Ai-len (Ireland) và CH Ai-len.

Trong khi đó, Thủ tướng T.Mây cho biết, Luân Ðôn đang đẩy nhanh việc xây dựng một chiến lược Brexit đầy đủ để kịp đưa ra tại Hội nghị cấp cao EU ngày 18-10 tới. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, Luân Ðôn sẵn sàng rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận nào hết. Phó Chủ tịch Công đảng T.Oát-xơn (T.Watson) cảnh báo: Chính phủ của Thủ tướng Mây đang bên bờ vực sụp đổ và kéo theo một cuộc bầu cử sớm. Không loại trừ khả năng về một cuộc tổng tuyển cử hoặc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit, nếu Thủ tướng T.Mây không thể giành được sự ủng hộ của Quốc hội.

2 Bên kia Ðại Tây Dương, Ca-na-đa (Canada) và Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Các quan chức Mỹ, Ca-na-đa và Mê-hi-cô (Mexico) đang rất nỗ lực tìm cách vượt qua những rào cản, song hiệp định ba bên này vẫn đang đối mặt với nguy cơ đổ vỡ. Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô (J.Trudeau) kêu gọi Mỹ thể hiện lập trường linh hoạt để các nước sớm đạt thỏa thuận NAFTA sửa đổi từ nay đến cuối tháng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (D.Trump) chủ trương đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA với Ca-na-đa vào cuối tháng 9, để kịp trình văn kiện này thông qua tại Quốc hội Mỹ trước khi chính quyền mới tại Mê-hi-cô nhậm chức vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, Ca-na-đa nhấn mạnh: Mục tiêu của nước này là đạt được một thỏa thuận tốt cho người dân, và Ốt-ta-oa (Ottawa) không cảm thấy áp lực về thời gian. Hiện hai bên vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề then chốt, liên quan đến ngành chế biến sữa, văn hóa - giải trí. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại liên quan tới chính sách thuế của Tổng thống Trăm là trở ngại khiến hai nước đồng minh lâu đời này không thể xích lại gần nhau trong cuộc đàm phán NAFTA.

3 Trong khi đó, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua đã leo thang các hành vi trả đũa thương mại lẫn nhau. Căng thẳng thương mại Mỹ -Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Tổng thống Ð.Trăm ra lệnh áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 24-9. Cùng ngày, Bắc Kinh cũng thông báo áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến động thái trên.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối thoại và tham vấn để giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ, song các cuộc đàm phán phải dựa trên sự công bằng và chân thành. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho rằng: Sau bốn vòng đàm phán thương mại cấp cao, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhiều đồng thuận, song những động thái của Oa-sinh-tơn (Washington) trong thời gian gần đây đã khiến các cuộc đàm phán khó có thể tiếp tục. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo: Sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho hai nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

4 Mùa thu năm nay chứng kiến sự lên ngôi của các bộ phim thuộc thể loại kinh dị. Nếu như tuần trước, vị trí quán quân thuộc về bộ phim Quái vật vô hình, thì tuần này, một siêu phẩm hài - kinh dị mang tựa đề Ngôi nhà có chiếc đồng hồ ma thuật của hãng Universal đã tiến lên đứng đầu bảng các phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ.

Chỉ sau ba ngày ra mắt, Ngôi nhà có chiếc đồng hồ ma thuật của hãng Universal thu về 26,9 triệu USD - một thành công ngoài mong đợi. Trong khi đó, chỉ đạt doanh thu 8,7 triệu USD trong tuần công chiếu thứ hai, Quái vật vô hình tụt xuống vị trí thứ tư, và trở thành một thất bại nặng nề (tổng doanh thu khoảng 40,4 triệu USD, không đủ tiền vốn) của hãng Fox.

TRÀNG AN