"Biệt đội" cứu thương thần tốc

Thứ Bảy, 08/12/2018, 11:44:32
 Font Size:     |        Print
 

Trung bình chỉ 90 giây, những tình nguyện viên của tổ chức United Hatzalah sẽ có mặt để giúp đỡ người bị nạn giành giật lấy mạng sống từ bàn tay của tử thần thay vì phải mòn mỏi đợi chờ xe cứu thương xuất hiện. Và có những nạn nhân đã trở về từ "cõi chết" bởi người tình nguyện viên vẫn "phi" đến hiện trường khi còn mặc nguyên... bộ đồ ở nhà.

Ám ảnh đau thương

Sinh ra ở phía Tây Jerusalem (Israel), nơi mà những xung đột căng thẳng vẫn thường xuyên diễn ra dai dẳng trên phố. Mới lên sáu tuổi, Eli Beer và người anh trai đã chứng kiến một vụ đánh bom kinh hoàng.

"Chiếc xe buýt bốc cháy trong mắt tôi. Rất nhiều người bị thương và tử nạn. Trong lúc ấy, một ông lão đã hướng về phía chúng tôi gào thét, cầu xin sự giúp đỡ. Nhưng vì quá sợ hãi nên chúng tôi đã bỏ chạy".

Ký ức thương đau này ám ảnh Eli Beer suốt thời gian còn trẻ và trở thành nguyên cớ cho việc chọn lựa nghề nghiệp. Một nghề phải làm sao có thể cứu được thật nhiều người. Năm 15 tuổi, Eli sớm hoàn thành khóa học cấp cứu để làm tình nguyện viên cho một xe cứu thương. Nhưng cũng trong quãng thời gian này, Eli lại phải chứng kiến hàng loạt bi kịch khác.

"Hôm đó, chúng tôi nhận được điện thoại về trường hợp của một cậu bé bảy tuổi bị hóc bánh mì kẹp xúc xích. Do kẹt xe quá dữ dội và khoảng cách rất xa nên phải mất tới 20 phút đi đường. Một bác sĩ ở gần đó ngay khi nghe thấy tiếng còi xe cứu thương đã chạy lại giúp. Nhưng lúc kiểm tra cậu bé, ông lắc đầu vì đã quá muộn. Cậu bé không thể chờ đợi".

Eli nhận ra rằng, đứa trẻ đã chết trong sự tiếc nuối của tất cả mọi người… Nhưng, nếu vị bác sĩ ấy biết cậu bé cần được cứu chữa sớm hơn. Nếu không cần phải đợi đến lúc nghe còi xe cấp cứu mới nhận ra. Nếu ông ấy kịp chạy đến và cứu thằng bé. Có lẽ, đứa trẻ sẽ không chết một cách vô nghĩa như vậy.

Sứ mệnh cứu người

Năm 17 tuổi, Eli Beer quyết định thành lập một nhóm các tình nguyện viên với mong muốn cứu lấy những mạng sống đang nguy kịch bằng cách xin thông tin của cảnh sát về các vụ tai nạn ở bất cứ nơi nào gần họ. Và rồi, họ sẽ gác lại công việc cá nhân để chạy đến cứu người ngay lập tức. Dù vậy, khi Eli và nhóm bạn đến đề nghị sẽ hỗ trợ trung tâm cấp cứu, thì lại bị đuổi một cách thẳng thừng.

Không nản chí. Eli ra chợ, mua hai chiếc máy radio lậu để dò sóng cảnh sát và bắt đầu công cuộc nghe trộm thông tin thảm họa. Chỉ một ngày sau, radio đã thông báo về trường hợp một ông lão 70 tuổi bị xe tông cách nhà anh mỗi một con đường.

Anh chạy bộ đến, trên tay không có một thiết bị y tế nào. Ông lão 70 tuổi nằm trên đường, máu liên tục chảy ra từ cổ. Eli đã tháo chiếc mũ yarmulke (mũ đội đầu nhỏ của người Do Thái) chặn vào vết thương. 15 phút sau, xe cấp cứu mới tới nơi và Eli đã thành công trao cho họ một bệnh nhân còn sống.

Khi anh đến thăm ông lão sau đó hai ngày, ông đã ôm lấy anh và khóc. Khoảnh khắc Eli nhìn thấy người đầu tiên được anh tận tay cứu sống trong suốt hai năm đi tình nguyện, cũng là lúc anh nhận ra sứ mệnh của cuộc đời mình.

Mạng lưới phản ứng nhanh "90 giây"

Ba phút đầu tiên sau khi gặp tai nạn là khoảng thời gian quan trọng nhất để cứu sống một con người. Tổ chức Hatzalah (mang ý nghĩa: cứu người) ban đầu được thành lập chỉ gồm 15 người nhưng tới nay đã phát triển quy mô với hơn 5.000 tình nguyện viên được đào tạo bài bản.

Từ giáo viên, kỹ sư đến cả sinh viên khi tham gia đều sẽ được dạy những kỹ năng sơ cứu, được cấp phát thiết bị y tế miễn phí, một chiếc điện thoại thông minh với phần mềm định vị cùng một chiếc ambucycle (xe máy cứu thương).

Ðiểm đặc biệt của "biệt đội" Hatzalah là họ sử dụng xe máy để di chuyển và mang theo thiết bị y tế. Mục đích chính không phải để vận chuyển người bệnh mà chỉ đến sơ cứu khẩn cấp, ổn định tình hình, rút ngắn thời gian trong lúc chờ xe cứu thương tới. Xe máy sẽ dễ dàng thoát khỏi đám đông, không sợ kẹt xe. Họ chạy lên cả vỉa hè và có mặt rất nhanh.

Hatzalah không còn phải "nghe trộm" radio cảnh sát như Eli Beer 25 năm trước nữa. Họ có một ứng dụng nội bộ trên điện thoại. Mỗi khi có người gọi cấp cứu, năm tình nguyện viên gần nhất sẽ nhận được thông báo về vụ tai nạn. Họ sẽ ngay lập tức gác lại công việc cá nhân để đến đó sớm nhất. Vì vậy, thời gian phản ứng cho một ca cấp cứu giảm xuống rất nhiều.

Hãy nghĩ đến Hatzalah giống như ứng dụng Grab. Nhưng nó hoàn toàn miễn phí và được sử dụng để cứu người. Hatzalah nhanh đến nỗi, mỗi cuộc gọi sẽ được nhận trong chưa đầy 3 giây và đội ngũ tình nguyện viên rộng khắp đến nỗi họ xuất hiện bên bạn trong chưa đầy 3 phút. Tính trung bình, người bị nạn sẽ được trợ giúp chỉ trong vòng 90 giây.

Vậy là, khi bạn vừa mới dừng cuộc điện thoại, vẫn còn đang phân vân không biết phải làm gì thì "biệt đội" Hatzalah đã xuất hiện ở đó trong nỗ lực giành giật từng giây phút quý giá ấy. Ðây chính là hệ thống cứu thương khẩn cấp nhanh nhất trên thế giới.

Vượt qua sắc tộc, tôn giáo

Sau vài năm tổ chức trong cộng đồng người Do Thái ở Israel, Eli Beer nhận được lời đề nghị từ một người Hồi giáo ở miền Ðông Jerusalem. Muhammad Asli đã nói với Eli: "Hãy làm việc này ở cả miền Ðông đi!".

Muhammad kể rằng, anh đã phải nhìn cha mình đột quỵ ngay trước mắt, tim ngừng đập mà chẳng giúp được gì. Mãi một giờ sau xe cấp cứu mới tới. Và đó cũng là lý do United Hatzalah ra đời - một tổ chức cấp cứu không phân biệt tôn giáo, sắc tộc.

Eli tự hào vì mình đang làm việc cùng một đội ngũ bao gồm cả người Do Thái, người Hồi giáo hay người Cơ Ðốc giáo... và điều duy nhất mà họ quan tâm chính là việc cứu lấy từng mạng sống quý giá.

Ðặc biệt hơn cả, Eli Beer hạnh phúc kể lại rằng: Khi cha tôi đột quỵ vài năm trước, một trong những tình nguyện viên đầu tiên đã đến kịp lúc và cứu ông ấy chính là những bạn Hồi giáo từ miền Ðông Jerusalem từng tham dự khóa đào tạo đầu tiên của United Hatzalah. Anh ấy đã cứu mạng cha tôi".

United Hatzalah là một "biệt đội" thật sự chuyên nghiệp chỉ cố gắng cứu nhiều người nhất có thể. Và cho đến nay, hơn 3,5 triệu người đã được cứu sống nhờ đội ngũ United Hatzalah.

ANH THƯ