Xung đột dữ dội

Thứ Bảy, 15/12/2018, 11:16:09
 Font Size:     |        Print

Khi các thiện chí hợp tác bị hờ hững, khi lợi ích giữa các bên không được cân bằng, khi cạnh tranh chiến lược gia tăng… xung đột đã nổ ra ngày càng dữ dội. Bất luận là triển khai một cuộc chiến trên mặt trận kinh tế, chính trị hay đơn thuần chỉ là “khẩu chiến” thì các cuộc xung đột cũng đều gây tổn hại nghiêm trọng cho tất cả các bên.

1 Bình Nhưỡng đã phản ứng vô cùng giận dữ sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt ba quan chức Triều Tiên (cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn, Bộ trưởng An ninh quốc gia và Trưởng Ban Tuyên truyền), với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ O.Oam-bi-ê (O.Warmbier) - người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên chỉ trích rằng việc Mỹ đưa Bình Nhưỡng vào danh sách đen gồm các nước buôn người tồi tệ nhất là “sự khiêu khích chính trị quá quắt” và một “hành động thù địch”, đi ngược lại tinh thần của cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (D.Trump) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn hồi tháng 6 vừa qua. Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ có thể khiến cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vốn đang “giẫm chân tại chỗ” sẽ còn bế tắc hơn. Triều Tiên cáo buộc việc Mỹ đưa ra trừng phạt vì lý do nhân quyền là một chiến thuật hòng buộc Bình Nhưỡng phải nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

2 Tổng thống U-crai-na (Ukraine) vừa ký luật chấm dứt Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác với Nga, trong bối cảnh căng thẳng Nga - U-crai-na đang leo thang sau khi Mát-xcơ-va (Moskva) bắt giữ ba tàu hải quân và thủy thủ của Ki-ép (Kiev) vừa qua. Theo hãng tin Ria Novosti, văn kiện nói trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-4-2019. Trước đó, Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô (P.Poroshenko) đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và U-crai-na. Phía Nga lấy làm tiếc về động thái của Ki-ép mà theo Mát-xcơ-va là mang tính “phá hoại”.Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và U-crai-na có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1-4-1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau. Giới phân tích cho rằng văn kiện này có ý nghĩa nền tảng trong quan hệ song phương, nếu bị chấm dứt thì phía U-crai-na thiệt hại nhiều hơn so với Nga.

3 Để “hạ nhiệt” làn sóng biểu tình bạo lực tại nước Pháp suốt nhiều tuần qua, Tổng thống Pháp E.Ma-crông (E.Macron) vừa công bố nhiều biện pháp cụ thể nhằm giải quyết xung đột xã hội. Trong bài phát biểu chính thức trên truyền hình, Tổng thống Pháp đã thông báo từ đầu năm 2019, mức lương tối thiểu sẽ được tăng thêm 100 ơ-rô mỗi tháng. Tiền làm thêm giờ cũng như những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động sẽ không phải chịu bất cứ khoản thuế hoặc phí nào. Liên quan đến “thuế nhà giàu” (ISF), Tổng thống Ma-crông tuyên bố sẽ không nhượng bộ. Theo ông, khôi phục lại thuế này sẽ làm suy yếu nước Pháp. Ông cam kết sẽ tăng cường các biện pháp chống trốn thuế và kiểm soát tốt hơn chi tiêu công.Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Ma-crông nhận trách nhiệm trước sự tức giận, phẫn nộ của nhiều người Pháp. Ông cũng lên án bạo lực đã xảy ra vài tuần nay trong các cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng”. Ông chỉ rõ những kẻ cơ hội đã lợi dụng sự tức giận của người dân để gây rối loạn xã hội. Tổng thống Pháp cũng cam kết rằng những kẻ gây bạo lực sẽ không được hưởng bất kỳ sự khoan hồng nào.

4 Vụ Ca-na-đa (Canada) bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) và Mỹ đòi dẫn độ bà này về Mỹ đã làm dấy lên xung đột ngoại giao giữa Trung Quốc với hai nước nói trên. Tuần qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã hối thúc Ca-na-đa và Mỹ làm rõ nguyên nhân vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, một nhà điều hành cấp cao của Tập đoàn viễn thông Huawei tại Van-cu-vơ (Vancouver).

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin nhà chức trách Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei do nghi ngờ doanh nghiệp này vi phạm các biện pháp trừng phạt I-ran (Iran). Bất chấp những cáo buộc từ phía Mỹ, Huawei khẳng định: Công ty này tuân thủ luật pháp và mọi quy định của nước sở tại, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ theo yêu cầu của phía Mỹ đã làm dấy lên tâm lý lo ngại của nhà đầu tư rằng vụ việc có thể đào sâu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tràng An