Âm hưởng lạc quan

Thứ Sáu, 01/03/2019, 16:08:30
 Font Size:     |        Print
 

Sau những tranh cãi nảy lửa, những mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm và đôi khi bất đồng biến thành xung đột dữ dội, các “cuộc chiến” cả trên bàn đàm phán lẫn trên đường phố tại một số quốc gia đã bắt đầu lắng xuống. Theo đó, các thông điệp tích cực đang xuất hiện nhiều hơn, mở ra “cánh cửa hy vọng” cho hòa bình, ổn định và phát triển.

1 Kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân tại Cu-ba (Cuba) cho thấy, cử tri Cu-ba đã thông qua Hiến pháp mới với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 73,31% trên tổng số cử tri đăng ký. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Cu-ba A-li-na Ban-xây-rô (Alina Balseiro) nhấn mạnh: Theo luật bầu cử của Cu-ba, việc thông qua Hiến pháp bằng trưng cầu ý dân đòi hỏi số phiếu ủng hộ phải vượt quá 50% tổng số cử tri đăng ký trên toàn quốc. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong tuần tới và Hiến pháp mới sẽ có hiệu lực sau khi kết quả này được đăng trên Công báo nhà nước.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cu-ba, bên cạnh việc tái khẳng định mục tiêu và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội cùng việc duy trì nền tảng cơ bản của mô hình kinh tế- xã hội xã hội chủ nghĩa, còn đưa ra nhiều thay đổi quan trọng như xác định rõ hơn vai trò của Đảng Cộng sản, tuyên bố tính chất pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Cu-ba, ấn định tính tối thượng của Hiến pháp trong hệ thống tư pháp, định ra các chức danh lãnh đạo mới cùng các quy định về nhiệm kỳ và giới hạn tuổi bổ nhiệm, trao thêm quyền tự chủ cho các đơn vị hành chính địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện, mở rộng và hiến định thêm nhiều quyền của công dân, công nhận những thành phần kinh tế mới và đề ra cơ chế tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước, hay nâng lên tầm hiến định nhiều nguyên tắc của Cách mạng Cu-ba.

2 Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn tuyên bố của phái đoàn đàm phán nước này cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các vấn đề cụ thể, sau vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao diễn ra tại Oa-sinh-tơn (Washington) cuối tuần qua.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (D.Trump) viết: “Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đối với các vấn đề mang tính cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ, và nhiều vấn đề khác”. Ông chủ Nhà trắng cũng tuyên bố sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1-3, đồng thời cho biết sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ, nhằm ký kết một thỏa thuận. Ông cũng cho biết có thể sẽ có “tin quan trọng rất tốt lành” trong vài tuần tới, nếu các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra suôn sẻ.

3 Trong khi đó, vấn đề Brexit có triển vọng được kéo dài thời hạn đàm phán. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ (D.Tusk) vừa đưa ra nhận định: Việc gia hạn thời hạn chót (theo kế hoạch đã định là ngày 29-3) để Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), sẽ là một “giải pháp hợp lý”.

Ông nói: “Hoặc gia hạn thời hạn chót, hoặc chúng ta sẽ phải đối mặt với một Brexit hỗn loạn”. Ông cho rằng càng đến gần thời hạn chót, khả năng gia hạn càng lớn. Mặc dù vậy, theo ông, “bất kể kịch bản nào, tất cả 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ thể hiện sự thông cảm và thiện chí”.

4 Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp E.Ma-crông (E.Macron) đã trở lại mức cao của thời điểm trước khi bùng nổ làn sóng biểu tình “áo vàng”, trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho phong trào này tại Pháp đang dần đi xuống.

Theo kết quả khảo sát Odoxa vừa công bố, số người đánh giá ông Ma-crông là một tổng thống tốt đã tăng lên 32% trong tháng này. Đây cũng là mức ủng hộ mà khảo sát này ghi nhận được vào thời điểm các cuộc biểu tình mới manh nha vào giữa tháng 11-2018. Khoảng thời gian sau đó sự ủng hộ của người dân Pháp dành cho ông Ma-crông tụt dốc xuống mức đáy 27% vào tháng 12-2018, cũng là thời điểm làn sóng biểu tình “áo vàng” diễn biến gay gắt nhất tại khắp các thành phố lớn. Khảo sát cũng cho thấy có 55% số người được hỏi cho rằng các cuộc biểu tình nên dừng lại, ghi nhận lần đầu tiên đa số rõ ràng ủng hộ việc ngừng các cuộc biểu tình kể từ khi làn sóng “áo vàng” nổ ra.

ĐÔNG ĐÔ