Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam:

“Hành trình với áo dài luôn ngập tràn cảm xúc”

Thứ Sáu, 08/03/2019, 13:42:00
 Font Size:     |        Print
 

Áo dài Việt Nam trên sàn diễn thời trang New York.

Hạnh phúc khi nói rằng, áo dài Việt Nam chính là “nhân vật” đã làm thay đổi cuộc đời mình, nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam (Chủ tịch Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam) chia sẻ, trong anh luôn lưu giữ nguyên vẹn cảm xúc của những hành trình đưa áo dài - biểu tượng văn hóa truyền thống của dân tộc, ra thế giới.

Chính sự yêu mến của bạn bè quốc tế đối với tà áo tha thướt của người Việt đã trở thành nguồn động lực để Đỗ Trịnh Hoài Nam tiếp tục sải bước trên con đường, như anh nói, nhiều khó khăn nhưng cũng không ít “hoa hồng”.

Áo dài đã làm thay đổi cuộc đời tôi

- Từng rất thành công với các trang phục vest, đồ đầm thời trang... điều gì đã khiến anh quyết định chuyên tâm và gắn bó với áo dài? - Bước vào làng thời trang từ rất sớm nhưng phải nói rằng, áo dài đã làm thay đổi cuộc đời và giúp tôi vượt qua nhiều biến cố, thăng trầm trong cuộc sống. Năm 21 tuổi, khi quyết định lấy vợ, tôi đã bắt đầu để ý đến trang phục mà các cô dâu, các bà mẹ và rất nhiều người lựa chọn trong đám cưới, đó chính là áo dài. Tìm mua một quyển sách dạy cắt áo dài, tôi đã tự may trang phục này cho vợ, mẹ và mẹ vợ của mình. Đó là những chiếc áo dài đầu tiên tôi may và mọi người đều rất thích.

Nói cho đúng thì trước đây tôi thích thiết kế đồ thời trang hơn. Nhưng rồi như một cơ duyên, tôi đã thiết kế áo dài cho những vị khách đặc biệt và sức lan tỏa từ những trang phục đó khiến tôi bắt đầu gắn bó với áo dài nhiều hơn. Năm 2015, khi làm show nhạc kịch “Women in love”, thiết kế trang phục cho những người phụ nữ đang yêu, tôi trình diễn trong show một nửa là thời trang áo dài, một nửa là đồ thời trang. Riêng phần trình diễn áo dài đã được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Rồi tôi nhận thấy mình nên có một đường đi riêng với áo dài và quyết định chuyên tâm gắn với biểu tượng văn hóa dân tộc này. Quyết định đó, ban đầu, cũng khiến tôi mất ăn mất ngủ. Bởi đã bao năm làm vest, đồ đầm, khách hàng có rất nhiều, đến khi chuyển hướng sang áo dài, phải nói rằng không khỏi trăn trở.

- Anh có nghĩ rằng mình may mắn khi gặt hái được nhiều thành công với thương hiệu áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam?

- Đúng là áo dài đã mang đến rất nhiều bước ngoặt trong cuộc đời tôi. Từ khi quyết định chuyên tâm gắn bó với loại trang phục này, tôi đã được mời đưa những thiết kế của mình đến với các lễ hội áo dài ở Huế, Hoàng thành Thăng Long, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác. Đặc biệt, bộ áo dài dát vàng tôi làm ở Huế đã thu hút sự chú ý của BTC Tuần lễ thời trang New York - New York Couture Fashion Week. Tôi đã trở thành nhà thiết kế Việt Nam đầu tiên được mời tham dự tuần lễ thời trang này. Khi được Ban tổ chức mời trình diễn mở màn, tôi đã rất hạnh phúc và hồi hộp bởi đây là lần đầu áo dài Việt Nam được giới thiệu trên một sàn diễn thời trang uy tín của thế giới. Việc tham gia Tuần lễ thời trang quốc tế này của tôi cũng chính là để thỏa mong muốn nâng tầm ảnh hưởng của những nét văn hóa truyền thống Việt Nam ra thế giới, để không chỉ người Việt Nam biết trân trọng và giữ gìn những giá trị văn hóa của mình mà còn khiến người nước ngoài phải ngưỡng mộ vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam.

Sau bộ sưu tập áo dài “Sen vàng” tại Tuần lễ thời trang New York, tôi may mắn được mời tham dự nhiều tuần lễ thời trang ở các nước trên thế giới và đồng hành với tôi trong những chuyến đi đó chính là áo dài. Tháng 1-2018, bộ sưu tập áo dài “Women in love” được mời trình diễn tại show thời trang cao cấp trong khuôn khổ Paris Fashion Week, được bạn bè quốc tế rất yêu thích. Mỗi khi nhìn thấy tà áo quê hương xuất hiện trên các sàn diễn quốc tế, trong tôi lại dấy lên nhiều xúc cảm vô cùng đặc biệt. Điều đó đã tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục đến với nhiều sàn diễn thời trang lớn trên thế giới với trang phục áo dài.

Hãy trao giá trị

- Hẳn là trong những chuyến đi đầy cảm xúc đó, anh đã lưu giữ được nhiều ấn tượng của bạn bè quốc tế đối với trang phục truyền thống của Việt Nam?

- Rất nhiều ấn tượng. Tôi nhớ khi mang bộ áo dài dát vàng đến Tuần lễ thời trang New York, BTC đã lập tức bị chinh phục và mời tôi trình diễn trong phần khai mạc. Đặc biệt trong phần casting, các người mẫu quốc tế đều bày tỏ sự thích thú khi được khoác trên mình những tà áo mềm mại, duyên dáng của người Việt. Tại show diễn ở kinh đô thời trang Paris, khi tôi kết hợp giữa yếu tố kiến trúc và thời trang, đưa những hình ảnh văn hóa Pháp vào trang phục áo dài mềm mại, nhiều ngôi sao quốc tế nổi tiếng có mặt ở đây đều rất thích thú và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước vẻ đẹp duyên dáng của áo dài.

Nhiều người trong số họ sau đó đã gặp tôi và mong muốn có được những thiết kế áo dài độc đáo để xuất hiện trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2018. Đó chính là động lực để tôi thiết kế bộ sưu tập “Thế giới như tôi thấy” gồm hàng chục bộ áo dài in hình quốc kỳ của nước tham dự Liên hoan phim Cannes. BTC Liên hoan phim đã mời tôi sang trình diễn bộ sưu tập này. Được tận mắt chứng kiến những trang phục áo dài của Việt Nam trình diễn trên thảm đỏ của một liên hoan phim danh tiếng thế giới là cảm xúc vô cùng đặc biệt.

- Chinh phục làng thời trang quốc tế hẳn có rất nhiều khó khăn mà không phải nhà thiết kế Việt Nam nào cũng làm được. Anh có thể chia sẻ về điều này?

- Chỉ riêng vấn đề kinh phí đã khiến nhiều người nản rồi. Đơn cử, chi phí để tham gia một Tuần lễ thời trang lớn đã vài chục nghìn euro. Ngoài ra còn phải có một ê-kíp sản phẩm tham gia phải bảo đảm yêu cầu của Ban tổ chức. Bên cạnh đó còn là khó khăn về sự cạnh tranh ở những sân chơi lớn, chuyên nghiệp và đẳng cấp, nơi hội tụ nhiều nhà thiết kế tên tuổi hàng đầu thế giới.

Những yêu cầu cao của các sàn diễn lớn luôn là thách thức đối với đội ngũ các nhà thiết kế Việt Nam. Vì thế, tôi tự thấy mình đã rất may mắn khi chọn con đường riêng cho mình dựa vào văn hóa truyền thống.

Khi thiết kế, tôi chia bộ sưu tập của mình thành nhiều nhánh, gồm những bộ truyền thống, bộ cách tân, hoặc kết hợp vừa truyền thống, vừa hiện đại để có thể đáp ứng nhu cầu cho nhiều đối tượng. Sự kết hợp hài hòa luôn tạo nên sức hút.

- Không chỉ chinh phục những sàn diễn chuyên nghiệp trên thế giới, những thiết kế áo dài độc đáo mang thương hiệu Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng đã tạo được ấn tượng đặc biệt?

- Tại Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh vào đầu năm 2018, tôi vinh dự được bình chọn là “Nhà thiết kế áo dài của năm 2017”. Đây là một vinh dự lớn đối với tôi. Trong quá trình gắn bó với áo dài, tôi nhận thấy các bà, mẹ Việt Nam thường chỉ chăm lo cho con cái và gia đình, kể cả trong những ngày trọng đại thì họ cũng chỉ lo cho công việc chu đáo mà ít người nghĩ đến trang phục cho mình. Vì vậy, tôi quyết định thực hiện một dự án trang phục áo dài cho những con người như vậy. Dự án rất được ủng hộ. Điều đó càng giúp tôi củng cố niềm tin rằng: Nếu muốn thành công thì hãy trao giá trị đi thật nhiều. Tôi đã mở những lớp dạy nghề may, công thức may áo dài cho hàng trăm học trò với mong muốn tạo sự lan tỏa tình yêu với áo dài Việt.

Năm 2019, tôi sẽ liên kết với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong đó có một hướng đi quan trọng là giúp cho những phụ nữ yếu thế vượt qua những khó khăn, khủng hoảng trong cuộc sống cùng bằng áo dài. Sẽ có một điểm dạy may áo dài cho phụ nữ yếu thế đặt tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Tây Hồ, Hà Nội). Đặc biệt hơn, chúng tôi cũng sẽ trưng bày tại đây những sưu tập áo dài Việt Nam qua các thời kỳ, kết hợp với các tua du lịch để hình thành những sản phẩm du lịch độc đáo.

- Trân trọng cảm ơn và chúc anh thành công với những dự định của mình!

Mộc Miên (Thực hiện)